Với tất cả mọi người đam mê tiền mã hóa, dù là người mới bắt đầu thì chúng ta chắc hẳn đã quen thuộc ít nhiều với sàn giao dịch, nơi trao đổi bitcoin và các altcoin với nhau. Tuy nhiên, phần lớn các sàn giao dịch phổ biển hiện nay đều là sàn giao dịch tập trung. Tức là loại sàn giao dịch được quản lý bởi một tổ chức/công ty, tài sản người dùng nạp lên sàn đều do tổ chức này lưu giữ. Ưu điểm của sàn giao dịch tập trung là có giao diện thân thiện dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều loại lệnh và phí giao dịch hợp lý. Nhưng việc giao tài sản cho một tổ chức nắm giữ, hệ thống được điều khiển bởi con người dễ tạo điều kiện cho hacker tấn công và người dùng thì không được làm chủ nguồn quỹ của mình.

Có một loại sàn giao dịch khác có khả năng khắc phục các nhược điểm vừa kể trên, đó chính là sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange). Hiện tại đã bắt đầu có nhiều sàn giao dịch phi tập trung hoạt động ổn định như Bancor Network, Kyber Network… Nhưng khái niệm sàn giao dịch phi tập trung vẫn còn khá lạ với mọi người. Bài viết hôm nay, PayVNN chúng tôi xin mang tới cho bạn đọc một cẩm nang cơ bản về DEX Sàn giao dịch phi tập trung. Hy vọng rằng sau bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của sàn phi tập trung và khác biết của nó so với sàn tập trung.

DEX – Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung Là Gì?

PAYVNN Giới Thiệu Cẩm Nang Làm Quen với Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung
PAYVNN Giới Thiệu Cẩm Nang Làm Quen với Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Sàn giao dịch phi tập trung hay gọi tắt là DEX (Decentralized Exchange) là thị trường giao dịch không dựa vào một dịch vụ trung gian để giữ nguồn quỹ của khách hàng. Thay vào đó, việc giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các người dùng với nhau (mạng ngang hàng) thông qua một quy trình tự động.

Hệ thống này có thể hoạt đông được bằng cách tạo ra token proxy (tài sản mã hóa đại diện cho một loại tiền tệ hoặc tiền điện tử) hoặc tạo ra tài sản (có thể đại diện cho cổ phiếu trong công ty) hay thông qua hệ thống ký quỹ đa chữ ký phân cấp, trong số các giải pháp khác hiện tại được phát triển.

Nói cách khác, DEX – sàn giao dịch phi tập trung trao quyền kiểm soát nguồn quỹ và các giao dịch về tay người dùng, loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên các sàn phi tập trung.

Điểm Khác Biệt giữa Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung và Sàn Tập Trung

Quyền Kiểm Soát Quỹ

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Người dùng sàn giao dịch tập trung thực hiện nạp tiền vào sàn để  tạo thuận lợi cho việc giao dịch. Những nguồn vốn này được kiểm soát bởi một dịch vụ giao dịch trung gian. Điều này có nghĩa là sổ lệnh, cũng như quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng sàn tập trung.

Trong một nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung, người dùng giao dịch trực tiếp với các trader khác mà không cần một máy chủ trung tâm. Không có một dịch vụ nền tảng tập trung sở hữu sổ lệnh và quyền lưu ký. Do đó, tiền được kiểm soát bởi người dùng và các bên tham gia trong nền tảng này.

Ẩn Danh

Một số sàn giao dịch tập trung từng cho phép các tài khoản giao dịch ẩn danh trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, các quy định mới của chính phủ đã nổi lên trong những tháng gần đây đã dẫn đến việc tuân thủ luật KYC và AML nghiêm ngặt. Rất khó để giao dịch nặc danh trên nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung. Ngược lại, sàn giao dịch phi tập trung là nơi mọi người đều có thể ẩn danh.

Xác Thực

Những người dùng của sàn giao dịch tập trung phụ thuộc vào nền tảng để xác thực và cấp quyền cho các giao dịch của họ. Theo một cách nào đó, nền tảng này là một trung gian bên thứ ba cung cấp các dịch vụ trao đổi mật mã đáng tin cậy.

Với sàn giao dịch phi tập trung, chúng ta không cần phụ thuộc vào một bên trung gian. Bằng các hợp đồng thông minh và một số triển khai giao thức blockchain, toàn bộ hệ thống được xây dựng để cung cấp xác thực không tin cậy và ủy quyền các giao dịch trao đổi tiền mã hóa.

Giá Trị Của Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Các giao dịch được xử lý nhanh hơn và rẻ hơn

Sàn giao dịch phi tập trung có khả năng tạo điều kiện cho các giao dịch được thực hiện nhanh hơn, chi phí hiệu quả hơn so với sàn tập trung. Việc loại bỏ bên xác thực trung gian giảm đáng kể phí và thời gian trễ trước khi lệnh mua/bán được xử lý.

Khó bị tấn công hơn

Sàn giao dịch phi tập trung, như đã nói trên, không giữ nguồn vốn của người dùng và cũng không có tổ chức nào can thiệp vào quá trình xử lý nên việc sàn bị tấn công rất khó. Trong khi đó, trong lịch sử đã ghi lại rất nhiều cuộc tấn công vào các sàn tập trung như Bitfinex, Bittrex

Tích hợp liền mạch với các ví cứng bảo mật

Đây là một lợi thế lớn của sàn giao dịch phi tập trung. Nhiều sàn giao dịch phi tập trung cung cấp tích hợp liền mạch với các ví cứng phổ biến như Ledger Nano S hay Trezor nhằm đảm bảo giao dịch an toàn hơn rất nhiều.

Kyber Network có thể tích hợp liền mạch với các ví cứng
Kyber Network có thể tích hợp liền mạch với các ví cứng

Người dùng có thể gửi coin trực tiếp từ ví cứng của họ đến hợp đồng thông minh của nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Với các sàn giao dịch tập trung thì không có cách nào đề người dùng có thể tự điền private key vào để chuyển coin từ ví cứng vào sàn. Vì nếu làm vậy, khả năng rất cao là họ sẽ bị lừa đảo hoặc theo dõi bàn phím.

Quỹ được kiểm soát hoàn toàn bởi người dùng

Một sàn giao dịch phi tập trung được sở hữu và điều khiển bởi tất cả các bên tham gia vì vậy không có một tập đoàn tập trung nào có được quyền lưu giữ nguồn vốn của khách hàng. Việc kiểm soát tiền luôn nằm trong tay của người dùng nhờ có cấu trúc mạng lưới ngang hàng. Các giao dịch diễn ra giữa các bên trong mạng lưới bằng các hợp đồng thông minh, thứ mà chỉ có thể điều khiển được bằng private key của các bên tham gia. Người dùng kiểm soát private key cũng như nguồn vốn của họ mọi lúc với sàn giao dịch phi tập trung.

Một Số Nhược Điểm

Chỉ hỗ trợ cho số ít nền tảng

Hiện tại nền tảng phổ biến nhất cho sàn giao dịch phi tập trung là Ethereum với một số các token ERC-20 được hỗ trợ giao dịch. Trong tương lai một số nền tảng lớn khác như NEO cũng sẽ được hỗ trợ bởi sàn giao dịch phi tập trung.

Khó Sử Dụng Hơn

Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch như Binance hay Huobi phổ biến, đơn giản là vì chúng dễ sử dụng. Rất nhiều hợp đồng thông minh cần được điều hướng để sử dụng trong các sàn giao dịch phi tập trung, điều này có thể gây chóng mặt cho người dùng, ngay cả đối với những người có am hiểu về công nghệ tiền mã hóa.

Các sàn giao dịch tập trung cũng có giao diện người dùng đơn giản, được sắp xếp trực quan và dễ bắt đầu hơn so với sàn phi tập trung.

Thiếu Các Tính Năng & Chức Năng Mạnh Mẽ

Phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung chỉ hỗ trợ một số chức năng giao dịch cơ bản. Các tính năng và công cụ trade chuyên sâu hơn như margin trading, lệnh cắt lỗ,…thường bị thiếu sót ở các sàn phi tập trung. Điều này hẳn là nguyên nhân chính khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung vẫn chưa thể phổ biến trong thị trường tiền mã hóa.

Một Số Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung Đang Hoạt Động

Kyber.Network

Kyber.Network là một sàn giao dịch phi tập trung thế hệ mới giúp giảm chi phí và gia tăng bảo mật, vừa ra mắt mainnet vào tháng 2/2018. Sàn được thành lập bởi một CEO trẻ người Việt, anh Lợi Lưu, và nhóm phát triển giàu nhiệt huyết. Họ đã kêu gọi được 40 triệu dollar (200 nghìn ETH) tiền vốn và phát triển thành công sàn giao dịch. Chúng tôi đã có bài viết về sàn Kyber.Network, bạn đọc có thể xem lại tại đây.

Bancor Network

Bancore Foundation là một công ty đến từ Thụy Sỹ được thành lập năm 2017 với đội ngũ là các chuyên gia tài chính hàng đầu từ các ngân hàng Thụy Sỹ. Bancore được lập ra nhằm thúc đẩy sự phát triển và thích nghi của Bancor Protocol, một tiêu chuẩn cho việc giao dịch giữa các token. Những token thông minh này được hưởng lợi từ hiệu quả của mạng lưới và giá cả thuật toán, giúp đỡ cho sự tăng trưởng lâu dài các token. Đọc lại bài viết về Bancor Network tại đây.

Các sàn khác

Ngoài ra, còn có các sàn giao dịch phi tập trung khác như: 0x Protocol, CoinChangeX, EtherDelta, DDEX, IDEX…

DEX – Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung Là Gì? Cẩm Nang Cơ Bản Cho Người Mới
5 (100%) 4 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.