Blockchain la gi
Blockchain la gi

Blockchain là công nghệ gắn liền với các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và rất nhiều đồng tiền ảo khác. Vậy công nghệ blockchain là gì, tại sao lại có thể thay đổi tương lai của internet? Bài viết này Payvnn sẽ đi sâu vào blockchain và những ứng dụng của nó.

Blockchain là gì?

Blockchain, dịch theo nghĩa đơn giản thì block nghĩa là khối, và chain nghĩa là chuỗi. Blockchain nghĩa là một chuỗi các khối dữ liệu được liên kết với nhau. Mỗi khối dữ liệu đều được mã hóa, đi kèm là các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối được tạo trước đó cũng như khối sẽ tạo ra sau này.

Blockchain la gi
Blockchain la gi

Trong tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum, blockchain đóng vai trò như một cuốn sổ cái (ledger) để ghi chép lại mọi giao dịch trên mạng lưới. Mỗi một block ghi chép một số lượng lịch sử giao dịch, một blockchain là sự kết hợp tất cả các block trên hệ thống và có thông tin mọi giao dịch từ trước đến giờ của hệ thống Bitcoin.

Mỗi block trong Bitcoin blockchain có kích thước 1 MB, được sinh ra mỗi 10 phút và ghi chép được trung bình 1500 – 2000 giao dịch.

Khối khởi thủy – Genesis block

Khối khởi thủy – tên gốc là Genesis block – là khối đầu tiên trong chuỗi blockchain. Khối này đặc biệt ở chỗ là không có thông tin liên kết với khối trước đó.

Genesis block hầu như luôn được lập trình “đóng đinh” vào mã nguồn của phần mềm hoặc ứng dụng sử dụng blockchain.

Block height là gì?

Block height có thể hiểu là số thứ tự của block trong blockchain. Khối khởi thủy được sinh ra đầu tiên và được đánh số thứ tự là 0 nên có block height là 0. Khối được sinh ra thứ 1000 sẽ có block height là 999.

Block height là con số được quy định bởi các website, phần mềm block explorer (dùng để xem thông tin của các block trên block chain).

Blockchain lưu trữ ở đâu

Blockchain được lưu trữ trong các máy tính của cùng một mạng lưới. Mỗi máy tính trong mạng lưới đó gọi là một node. Một máy tính có thể ghi lại một phần của blockchain hoặc ghi lại toàn bộ các block trong blockchain, máy tính chưa đầy đủ dữ liệu của blockchain gọi là full node.

Kích thước của Blockchain

Kích thước của blockchain vụ thuộc vào kích thước của mỗi block và số lượng của block. Số lượng block tăng theo thời gian và kích thước block cũng như thời gian sinh ra block mới lại được quy định bởi người viết nên mã nguồn đó.

Ví dụ với Bitcoin, kích thước mỗi block xấp xỉ 1 MB và mỗi block được sinh ra sau 10 phút kể từ năm 2009. Tính đến nay Bitcoin đã có khoảng 521.000 blocks, vậy kích thước của blockchain Bitcoin hiện tại xấp xỉ 521 Gigabytes và sẽ tăng thêm 1 Megabyte mỗi 10 phút.

Các đặc điểm của một Blockchain

Một mạng lưới blockchain hoàn chỉnh sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Tính phân quyền: một giao dịch chỉ được xác nhận khi toàn bộ các node trong mạng lưới xác nhận giao dịch đó.
 • Không thể thay đổi: một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận, bạn sẽ không thể thay đổi được nữa.
 • Không thể phá hủy: một blockchain chỉ ngừng hoạt động khi bạn tắt toàn bộ máy tính trên mạng lưới toàn cầu, điều này là không thể.
 • Không thể giải mã: thuật toán mã hóa thông tin trong blockchain không thể giải mã bởi bất kỳ máy tính nào trên thế giới.
 • Hoàn toàn tự động: sau khi hoạt động, sẽ không cần bàn tay con người trong các hoạt động của blockchain nữa. Điều này có thể làm được nhờ sở dụng hợp đồng thông minh / smart contract.
 • Không chính phủ quản lý: không có chính phủ quản lý, quyền lực không tập trung ở bất kỳ node nào trong blockchain.
 • Minh bạch: các thông tin cơ bản của giao dịch được công khai và bất kỳ ai cũng có thể xem được nhờ vào các công cụ blockchain explorer.

Ưu và nhược điểm của Blockchain

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thanh toán mang lại rất nhiều lợi ích, tiêu biểu là:

 • Bạn có toàn quyền kiểm soát giá trị mà bạn đang sở hữu, sẽ không có một bên thứ 3 nào giữ giá trị của bạn và hạn chế bạn truy xuất đến nó.
 • Chi phí để thực hiện một giao dịch đến bất cứ nơi nào trên thế giới là rất thấp. Blockchain còn cho phép thực hiện micropayments.
 • Giá trị có thể được chuyển đi chỉ trong vài phút và giao dịch coi như đã được đảm bảo trong vài giờ, không phải vài ngày hay vài tuần như các hình thức giao dịch khác.
 • Bất kỳ ai vào bất kỳ lúc nào cũng có thể xác nhận bất kỳ giao dịch được tạo ra trên blockchain, tính minh bạch hoàn toàn.

Tuy nhiên vẫn còn có các thách thức cần phải được giải quyết:

 • Giao dịch có thể thực hiện một cách ẩn danh. Về một mặt điều này giúp đảm bảo bảo mật danh tính cho người dùng, mặt khác nó lại cho phép các hoạt động phi pháp trên mạng lưới vì các cơ quan pháp luật không thể theo dấu danh tính người dùng.
 • Công nghệ blockchain trong lĩnh vực tiền mã hóa đã được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên việc ứng dụng các đồng tiền mã hóa đó vẫn rất hạn chế trong thực tế, và giá trị các đồng tiền rất biến động.
 • Công nghệ blockchain vẫn còn sơ khai. Các công cụ mới vẫn được phát triển mỗi ngày để tối ưu tính ổn định và bảo mật cho blockchain, trong khi cung cấp được nhiều tính năng và dịch vụ hơn.

Blockchain Wallet

Hiện tại khái niệm blockchain gần như đi cùng với đồng tiền thuật toán Bitcoin. Vì vậy một Blockchain wallet có thể hiểu là để lưu trữ các đồng tiền mã hóa hoạt động trên blockchain, cụ thể hơn là Bitcoin.

Các đồng tiền ảo khác hoạt động trên blockchain như Ethereum, Electroneum, NEO… đều có một loại ví riêng để lưu trữ, nhưng nhìn chung vẫn có thể được gọi đó là một blockchain wallet.

Website Blockchain.info là một website nổi tiếng với tính năng Block Explorer và ví Bitcoin. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng ví của Blockchain.info chỉ phục vụ cho Bitcoin nói riêng, không phải cho các đồng tiền dùng công nghệ blockchain nói chung.

Lập trình blockchain và kiếm tiền từ blockchain

Lập trình blockchain và cách kiếm tiền từ blockchain là 2 vấn đề rất được bạn đọc quan tâm. Trong các bài viết tới Payvnn sẽ đi sâu hơn về vấn đề này.

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcDirectHome Là Gì? Chi Tiết ICO và Cách Nhận Airdrop từ DirectHome
Bài tiếp theoBithumb là gì? Giới Thiệu Sàn Giao Dịch Tiền Mã Hóa Lớn Nhất Hàn Quốc
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây