Dapps la gi
Dapps la gi

Sự ra đời của blockchainBitcoin đã gây ra một sự gián đoạn lớn tới ngành công nghệ và tài chính. Mang lại một loạt các ứng dụng thực tiễn và lợi ích lớn lao cho nhân loại như tiết kiệm được 30% chi phí trung gian, tăng hiệu suất ngân hàng lên tới 8 – 12% và tạo tiền đề cho các Blockchain và Ứng Dụng Phân Quyền mới ra đời như Ethereum, Omni, SAFE Network…

DApp Decentralized Application (Ứng Dụng Phân Quyền hay Ứng Dụng Phi Tập Trung) là một khái niệm rất mới và rất rộng, khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc và dễ gây nhầm lẫn. Vậy DApp thực sự là gì? DApps bao gồm những loại nào? Bài viết hôm nay PayVNN sẽ trình bày cho độc giả hiểu rõ hơn.

DApp – Ứng Dụng Phân Quyền Là Gì?

DApp - Ứng Dụng Phi Tập Trung, Ứng Dụng Phân Tán Là Gì?
DApp – Ứng Dụng Phi Tập Trung, Ứng Dụng Phân Tán Là Gì?

Theo David Johnston và các cộng sự thuộc quỹ Dapps thì để một ứng dụng được cho là một Ứng dụng phân quyền Dapp, nó phải đạt được những điều kiện tối thiểu sau:

  • Ứng dụng phải hoàn toàn mã nguồn mở, được điều hành tự động, và không có tổ chức nào kiểm soát được phần lớn token của nó. Ứng dụng có thể điều chỉnh giao thức của nó để đáp ứng các cải tiến được đề xuất và phản hồi của thị trường nhưng tất cả các thay đổi phải được quyết định bởi sự đồng thuận của người dùng.
  • Dữ liệu và hồ sơ hoạt động của ứng dụng phải được lưu trữ mã hóa trong một blockchain công cộng, phi tập trung để tránh việc tập trung hóa, dễ thành điểm yếu.
  • Ứng dụng cần phải có một token mã hóa (Bitcoin hay một token nội bộ cho hệ thống của chính nó). Token này cần thiết cho việc truy cập vào ứng dụng và bất kỳ đóng góp giá trị nào cũng nên được thưởng bằng token của ứng dụng.
  • Ứng dụng phải tạo token theo thuật toán mật mã chuẩn đóng vai trò là bằng chứng về các nút giá trị đang đóng góp cho ứng dụng (Bitcoin sử dụng thuật toán Proof of Work).

Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin đã mô tả sáng chế của mình là “Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Bitcoin đã chứng tỏ rằng nó có thể giải quyết hiệu quả vấn đề phát sinh từ hệ thống tiền mặt điện tử không tin cậy và có thể mở rộng bằng cách sử dụng sổ kế toán ngang hàng, phân phối, Bitcoin blockchain. Bên cạnh việc trở thành một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, Bitcoin cũng là một ứng dụng mà người dùng có thể tương tác với nhau thông qua phần mềm máy tính. Như vậy, dựa theo các tiêu chí trên thì Bitcoin cũng sẽ được đánh giá như một Dapps.

Phân Loại Các Ứng Dụng Phân Quyền

Có một số đặc điểm theo đó các ứng dụng phân cấp có thể được phân loại. Bài viết này sẽ phân loại Dapps dựa trên đặc tính là có sở hữu blockchain riêng hay xây dựng dựa trên blockchain khác. Với cách phân loại này thì có 3 loại DApps:

  • Loại 1: Ứng dụng phân quyền có sở hữu blockchain riêng. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất cho loại 1 hay Ethereum và một số altcoin khác cũng là ví dụ tiêu biểu.
  • Loại 2: Ứng dụng phân quyền sử dụng blockchain của ứng dụng phân quyền loại 1. Ứng dụng phân quyền loại 2 là giao thức và có token cần thiết để thực hiện các chức năng của nó. Giao thức Omni là một ví dụ tiêu biểu.
  • Loại 3: ứng dụng phân quyền sử dụng giao thức của ứng dụng phân quyền loại 2. Loại 3 là giao thức và có token riêng cần thiết để thực hiện các chức năng của nó. Ví dụ: SAFE Network sử dụng giao thức Omni để phát hành MaidSafeCoin có thể được sử dụng để đạt  được kho lưu trữ tập tin phân phối.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể làm phép so sánh giữa các DApps và các ứng dụng máy tính thông thường. DApps loại 1 cũng tương tự như hệ điều hành máy vi tính chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong khi đó DApps loại 2 là các phần mềm hỗ trợ cho công việc hàng ngày (MS Office, Photoshop v.v). Và DApps loại 3 là các phần mềm chuyên biệt hóa hay Plugin để hỗ trợ cho các ứng dụng công việc (Ví dụ: các Plugin với các tính năng đặc biệt như biên dịch ngôn ngữ, chuyển đổi tập tin hỗ trợ cho Ms Office)

Giá Trị của Ứng Dụng Phân Quyền DApps

Blockchain đã mang lại những lợi ích không thể chối cãi cho công nghệ và tài chính tương lai. DApps với vai trò điều hành blockchain và ứng dụng triệt để blockchain giúp phát triển nhiều ngành công nghiệp trong tương lai. Hàng loại các dự án trẻ ra đời, nhằm giải quyết nhiều giới hạn trong từng ngành. Dù có thành công hay không thì đó cũng là bằng chứng cho thấy sự phát triển không ngừng các ứng dụng phân quyền khác nhau.

DApps hay Ứng dụng phân quyền sử dụng mạng ngang hàng giúp trao lại chủ quyền cho những dữ liệu chúng ta sở hữu. Không một bên thứ ba nào có thể theo dõi, chỉnh sửa hay ngăn chặn chúng.

Việc cắt giảm được bên trung gian, mang lại những lợi ích lớn lao về mặt tài chính cho người dùng cũng như những tổ chức lớn. Mang lại cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các freelancer có năng lực, giảm đi những mức phí hoa hồng đắt đỏ cũng như những lừa đảo qua mạng cho cả đôi bên đối tác.

Cuối cùng, đây cũng chỉ mới là bình minh của blockchain và ngành công nghiệp crypto nói chung. DApps sẽ ngày một phát triển nhờ tính chất mã nguồn mở và vì cộng đồng. Do đó, những giá trị DApps mang lại sẽ ngày một mở rộng, khó mà nói hết trong vài dòng.

Cách viết một Ứng Dụng Phân Quyền DApps

Payvnn sẽ có một loạt bài riêng để hướng dẫn bạn cách xây dựng một blockchain, DApps và Smart Contract. Bạn đọc hãy đón xem.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcEthereum Là Gì? Tại Sao Đồng Ether Ngày Càng Giá Trị
Bài tiếp theoVí Ethereum MyEtherWallet & MetaMask – Hướng Dẫn Gửi, Nhận ETH/Token/ Từ Ví
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây