ETH Ethereum la gi
ETH Ethereum la gi

Nền tảng blockchain Ethereum với coin ETH là nền tảng được biết đến nhiều nhất trong cryptocurrency, chỉ sau Bitcoin. Không giống như Bitcoin vốn dùng để lưu giữ giá trị, Ethereum có rất nhiều ứng dụng trong tài chính và công nghệ. Nhiều chuyên gia công nghệ lẫn tài chính kỳ vọng rằng vốn hóa của ETH sẽ tiệm cận thậm chí vượt qua Bitcoin trong tương lai.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nền tảng Ethereum và coin ETH.

Ethereum là gì? Nguồn Gốc Của Ethereum

Tại Sao Đồng Ether Ngày Càng Giá Trị
Tại Sao Đồng Ether Ngày Càng Giá Trị

Ethereum là một nền tảng blockchain mở cho phép mọi người có thể xây dựng và sử dụng ứng dụng phân cấp chạy trên công nghệ blockchain. Giống như Bitcoin, không ai kiểm soát hoặc sở hữu Ethereum – đây là một dự án mã nguồn mở được xây dựng bởi nhiều cá nhân trên thế giới. Nhưng không giống như giao thức Bitcoin, Ethereum được thiết kế để có thể thích nghi và linh hoạt. Thật dễ dàng để tạo ra các ứng dụng mới trên nền tảng Ethereum, và với việc phát hành Homestead, bây giờ an toàn cho bất cứ ai sử dụng các ứng dụng đó.

Ý tưởng tạo nên một Ethereum linh hoạt đến từ lập trình viên Vitalik Buterin. Anh nhận thấy có rất nhiều nhà phát triển và chuyên gia công nghệ quan tâm tới Bitcoin. Đồng thời cũng thấy nhiều giới hạn của Bitcoin. Cụ thể là lúc này xuất hiện nhiều dự án mới lạ bắt đầu sử dụng mạng Bitcoin cho các mục đích khác thay vì chỉ giao dịch đơn thuần. Một số khác thì tạo ra các Altcoin khác tương tự Bitcoin nhưng cải thiện được các giới hạn mà họ không thích ở Bitcoin. Cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã đề xuất rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản cho phép chỉ cần 1 Blockchain là có thể khả năng được tái lập trình để thực hiện bất kỳ tính toán tùy tiện phức tạp có thể bao hàm những nhiều dự án khác.

Tuy nhiên đề xuất của Buterin không đạt được sự đồng thuận. Năm 2014, Anh cùng nhóm của mình quyết định xây dựng Ethereum với tham vọng rằng sẽ tạo nên một nền tảng blockchain thế hệ mới tích hợp hợp đồng thông minh.

Tóm lại, mục tiêu Ethereum hướng tới một nền tảng có tích hợp tính năng Smart Contract / Hợp Đồng Thông Minh ưu việt, chứ không tập trung vào đồng kỹ thuật số như Bitcoin đồng vàng 2.0 hay Litecoin đồng bạc 2.0.

Cách Thức Hoạt Động và Tham Vọng

Ethereum là một Blockchain có-thể-lập-trình được. Với một nền tảng rỗng, người dùng có thể tùy ý xây dựng cho mình hệ thống riêng thực thi được các phép toán phức tạp tùy ý. Như vậy, Ethereum là một nền tảng phục vụ cho việc tạo ra và chạy các ứng dụng phân quyền (dApps), chứ không chỉ gói hẹp trong ứng dụng tiền kỹ thuật số.

EVM – Ethereum Virtual Machine là một máy ảo có thể thực thi các hợp đồng thông minh. Nó là cốt lõi của Ethereum, khiến cho nền tảng có thể hoạt động theo đúng sứ mệnh. Các nhà lập trình có thể tạo ra được ứng dụng có mục đích bằng các ngôn ngữ như Javascript, Python chạy trên EVM.

Là một Blockchain, Ethereum cũng bao gồm một giao thức mạng peer-to-peer. Cơ sở dữ liệu Blockchain Ethereum được duy trì và cập nhật bởi nhiều nốt kết nối với mạng lưới. Theo đó, mỗi khi một chương trình chạy, một mạng lưới lớn các máy tính sẽ cùng xử lý. Các hợp đồng được lập trình bằng các ngôn ngữ đặc biệt cho hợp đồng thông minh sẽ được biên dịch thành “Bytecode” để EVM có thể đọc và thực thi. Mọi nốt mạng thực thi hợp đồng sử dụng EVM riêng của mỗi nốt.

Nên nhớ rằng ngoài việc tiếp tục theo dõi tính trạng hiện tại, tất cả các nốt trong mạng đều giữ 1 bản sao của giao dịch và lịch sử hợp đồng thông minh của cả mạng lưới (tương tự như Bitcoin). Mỗi khi có người dùng thực hiện một số hành động, tất cả các nút trên mạng cần phải đi đến đồng thuận rằng thay đổi này đã diễn ra.

Mục đích ở đây là để các mạng lưới của thợ đào và các nốt phải có trách nhiệm cho việc chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác, thay vì trao quyền đó cho một bên thứ ba như ngân hàng, Paypal. Sự đồng thuận phân cấp mang lại cho Ethereum mức độ chịu lỗi cao nhất, đảm bảo không thời gian chết, và làm cho dữ liệu được lưu trữ trên blockchain mãi mãi không thể thay đổi và kiểm soát được các kiểm duyệt.

Các nền tảng Ethereum tự thân nó không có tính năng hoặc các giá trị đều không thể đoán trước. Tương tự như các ngôn ngữ lập trình, tùy thuộc vào doanh nghiệp và nhà phát triển để quyết định nên sử dụng nó như thế nào. Tất nhiên, chắc chắn rằng sẽ có vài loại ứng dụng nhất định sẽ hưởng nhiều quyền lợi hơn từ Ethereum hơn một số khác. Cụ thể là, Ethereum thích hợp cho các ứng dụng tự động hóa sự tương tác trực tiếp giữa các máy tính ngang hàng hoặc tạo điều kiện để phối hợp hoạt động nhóm qua mạng. Ví dụ như các ứng dụng để phối hợp mua bán qua P2P, hay tự động hóa các hợp đồng tài chính phức tạp. Nếu Bitcoin cho phép các cá nhân trao đổi tiền mặt mà không liên quan đến bất kỳ người môi giới như các tổ chức tài chính, ngân hàng, hoặc các chính phủ thì tác động của Ethereum có thể trở nên sâu rộng hơn. Đó là Ethereum sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra và thực thi các hợp đồng tài chính và rộng hơn là bầu cử, quản trị, đăng ký tài sản…hay bất cứ thứ gì Ethereum có thể hỗ trợ.

Đồng Ether Ngày Một Giá Trị

Đồng Ether là gì?

Ether (ETH) là đồng tiền kỹ thuật số của hệ thống Ethereum, được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Ether là một yếu tố cần thiết – một nhiên liệu – để vận hành các ứng dụng phân quyền trên nền tảng Ethereum. Các khách hàng sử dụng nền tảng để tạo ứng dụng phân quyền sẽ phải trả một lượng Ether cho các máy thực thi các phép toán. Nói một cách khác, Ether là động lực đảm bảo rằng các nhà phát triển viết các ứng dụng có chất lượng (các mã vô dụng vẫn phải trả phí, gây tốn kém) và hệ thống mạng lưới vẫn khỏe mạnh (mọi người được trả cho các đóng góp của họ).

Tại Sao Ether Ngày Một Giá Trị

Về cơ bản, có một sự tương quan rằng nếu mạng lưới của Ethereum ngày một bành trướng thì đồng Ether sẽ ngày càng giá trị hơn. Tại sao? Như đã nói trên, bất kỳ ứng dụng phân quyền nào chạy trên Ethereum sẽ cần Ether để trả phí cho các nốt mạng để thực hiện các phép toán. Do đó, càng nhiều ứng dụng được tạo ra, mạng lưới càng phát triển và ngày một quyền lực hơn, kéo theo sự gia tăng giá trị của đồng Ether.
Và thực tế điều đó đang diễn ra, nhiều nhà phát triển đã chọn Ethereum làm nền tảng chính để khởi động các dự án mới. Họ sử dụng nền tảng Ethereum để chạy ICO và tạo ra Token (xem thêm: Token là gì?). Các token được tạo ra dựa trên tài nguyên của Ethereum được giao dịch bằng Ether hiển nhiên sẽ mang lại sự phát triển cho đồng Ether. Có nhiều chuẩn token đã được phát hành trên Ethereum, thông dụng nhất là token ERC20.

Tóm lại, Ethereum với Hợp Đồng Thông Minh mang lại rất nhiều ứng dụng cho kinh tế. Ethereum kết nối công nghệ và kinh tế thành một mạng lưới khổng lồ, thu hút nhiều người sử dụng Ether cho nhiều mục đích khác nhau. Chắc chắn trong tương lại, đồng Ether với nhiều lợi thế sẽ thay thế được Bitcoin đang trở nên già cỗi.

Hardfork London 2021

Hardfork London vừa diễn ra là một bước nhảy vọt cho Ethereum và sẽ khiến giá ETH tăng trưởng vượt bậc trong tương lai.

Ý nghĩa của hard-fork, gồm các cải tiến (EIP) sau đây:

  • Theo dõi và điều chỉnh phí gas trên thị trường
  • Hoàn trả phí giao dịch
  • Trì hoãn độ khó
  • Burn một lượng ETH cho mỗi giao dịch

Sau khi hardfork hoàn thành, chúng ta có thể thấy lượng ETH burn được lớn hơn số ETH sinh ra trong mỗi khối. Điều đó khiến ETH rơi vào tình trạng giảm phát, khi cầu vượt quá cung thì giá trị ắt sẽ tăng lên.

Ví Ethereum

Để lưu trữ đồng ETH bạn cần có một loại ví Ethereum tương thích. Hiện tại có 2 loại ví ETH phổ biến nhất là MetaMaskMyEtherWallet. Bạn cũng có thể trang bị các loại ví phần cứng như Trezor hoặc Ledger Nano S để lưu trữ Ethereum.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcCET Coin là gì? Tìm Hiểu Coin Sàn Coinex
Bài tiếp theoDApp – Ứng Dụng Phi Tập Trung, Ứng Dụng Phân Quyền Là Gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây