Hiện tại nhu cầu lưu trữ Ethereum rất cao vì đây là đồng tiền chính để bạn có thể tham gia đầu tư các dự án ICO hoặc tham gia nhận airdrop, bounty token miễn phí.

Hiện nay có 2 loại ví ETH thông dụng và an toàn nhất, đó là Myetherwallet và Metamask, bài viết này Payvnn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, gửi nhận ETH với 2 loại ví này, cũng như lý do để chọn loại ví phù hợp với bạn nhất.

Bạn lưu ý là tất cả các loại token từ ICO theo chuẩn ERC20 của Ethereum đều có thể gửi và nhận bằng 2 loại ví này.

Xem thêm: Cách mở ví ETH và tạo giao dịch Offline để tránh bị hack

Ví MyEtherWallet

MyEtherWallet (MEW) là gì?

MyEtherWallet (viết tắt là MEW) là một trang web có tính năng giúp bạn kết nối trực tiếp với blockchain của ETH. Nghĩa là MEW không lưu trữ coin hay tài khoản của bạn, mà chỉ làm nhiệm vụ trung gian mà thôi.

MEW cũng giúp bạn thiết lập kết nối với nhiều mạng lưới ETH khác nhau như Etherscan, Myetherapi… và giúp bạn tạo các giao dịch gửi/nhận ETH trên blockchain Ethereum.

Cách Tạo Ví ETH Với MyEtherWallet

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Bước 1: Trước tiên bạn vào trang web của MEW tại: https://www.myetherwallet.com/. Bạn lưu ý có rất nhiều trang giả mạo MEW nhằm đánh cắp tài khoản ETH của bạn. Vì vậy bạn hãy bookmark trang web MEW lại để truy cập trực tiếp chứ không nên dùng google search.

Khi vào được website, bạn hãy click vào biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ, kiểm tra tên công ty đăng ký web có đúng là MYETHERWALLET LLC hay không. Nếu không có biểu tượng ổ khóa hoặc không có tên công ty đăng ký thì có thể đây là trang lừa đảo.

Kiem tra MyEtherWallet
Kiem tra MyEtherWallet

Bước 2: tại giao diện chính MEW, bạn nhập mật khẩu bạn muốn tạo rồi click nút Create New Wallet.

Bước 3: bạn click vào Download Keystore File, trình duyệt sẽ tải một tập tin về máy. Đây là tập tin rất quan trọng, bạn cần có nó để truy cập vào tài khoản sau này. Xong bạn click I understand. Continue. Bạn có thể sao lưu, cất giấu tập tin này vào một USB Flash Drive để phòng bị mất cắp.

Bước 4: lưu lại Private Key mà bạn được cung cấp vào một file text hoặc ghi ra giấy. Private Key là chìa khóa truy cập vào ví của bạn, không được gửi key này cho bất kỳ ai.Vậy là bạn đã hoàn thành các bước tạo một ví ETH.

Truy Cập Vào Ví ETH của MyEtherWallet

Bạn truy cập vào trang chủ của MEW rồi click vào View Wallet Info. Sẽ có một danh sách rất nhiều tùy chọn nhưng có 2 cách thông dụng để bạn truy cập vào ví ETH.

Cách 1

Chọn Keystore / JSON File. Click SELECT WALLET FILE rồi chọn tập tin đã lưu ở Bước 3 mục trên. Nhập mật khẩu đã chọn ở Bước 1 của mục trên. Xong gõ Enter là vào được ví.

Cách 2

Chọn Private Key rồi nhập vào dãy mã số được cung cấp ở Bước 4 của mục trên rồi Enter là truy cập được ví.

Xem số dư tài khoản ETH

Ở khung bên phải bạn có thể xem số lượng ETH đang nắm giữ. Tại phần Token Balances bạn có thể xem toàn bộ các token từ các ICO gửi đến.

 

Gửi, nhận tiền từ ví MyEtherWallet

Nhận tiền

Khi truy cập vào ví bạn sẽ thấy có mục Your Address, đây cũng là Public Key của bạn. Đoạn mã này là địa chỉ để những người khác có thể gửi tiền cho bạn. Đây cũng là địa chỉ mà bạn nhập vào khi tham gia các chương trình airdrop, bounty hay đăng ký Whitelist cho ICO.

Gửi tiền

Tại trang chủ của MEW, bạn click vào link Send Ether & Tokens.

Send Ether Tokens
Send Ether Tokens

To Address: địa chỉ ví người nhận.

Amount to Send: số lượng ETH muốn gửi.

Gas Limit: để mặc định, nếu bạn gửi đầu tư các dự án ICO có thể thay đổi Gas Limit theo quy định của dự án đó.

Click Generate Transaction > Send Transaction.

Gui ETH
Gui ETH

Phí gửi ETH rất rẻ, chỉ mất khoảng 0.00002 ETH (0.02 USD) một giao dịch. Thời gian nhận được tùy tình trạng mạng lưới blockchain lúc đó, thông thường chỉ khoảng 1 – 5 phút.

MetaMask

MetaMask là gì?

MetaMask là một phần mềm mở rộng (addon/extension) dành cho trình duyệt giúp bạn có thể chạy một Ethereum dApps ngay trên trình duyệt. Cụ thể hơn, với MetaMask bạn có thể dễ dàng quản lý ví ETH cũng như gửi nhận ETH ngay trên trình duyệt mà không cần phải vào một website nào khác.

MetaMask cũng là cổng kết nối giúp bạn sử dụng các dApps dựa trên Ethereum như ví ETH tại Wallet.Ethereum.org hoặc các sàn giao dịch phân tán như Etherdelta, Bancor

MetaMask có trên trình duyệt Firefox, Chrome, Opera và Brave.

Mở Ví ETH với MetaMask

Bước 1: cài đặt MetaMask vào trình duyệt. Bạn có thể tìm MetaMask tại:

Bước 2:Click vào biểu tượng con cáo ở trên góc phải trình duyệt, click Accept > kéo xuống đọc Terms of Use > Accept.

Bước 3: Chọn mật khẩu để đăng nhập MetaMask.Bước 4: MetaMask sẽ cung cấp cho bạn 12 từ khóa bảo mật. 12 từ khóa này rất quan trọng, giúp bạn khôi phục lại ví ETH khi cài trình duyệt mới hay quên mật khẩu truy cập. Click SAVE SEED WORDS AS FILE để lưu lại tập tin chứa 12 từ khóa, hãy cất giữ tập tin này thật kỹ.

MetaMask Seed
MetaMask Seed

Bước 5: Click I’VE COPIED IT SOMEWHERE SAFE để hoàn tất việc tạo ví.

TRUY CẬP VÀO VÍ METAMASK

Mỗi khi mở trình duyệt, MetaMask sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để có thể truy cập vào ví. Bạn nhập mật khẩu rồi click UNLOCK để mở ví ETH lên.

Tại giao diện chính của MetaMask bạn có thể thấy số dư của ví ETH lẫn số lượng token mà bạn đang sở hữu.

 

GỬI NHẬN ETHEREUM & TOKEN VỚI METAMASK

Nhận ETH và Token

Click vào biểu tương con cáo của MetaMask trên góc phải trình duyệt, chọn Copy Address to clipboard để lấy địa chỉ ví. Bạn dùng địa chỉ này để nhận ETH hoặc token trong các chương trình airdrop, bounty hoặc tham gia ICO.

Vi ETH
Vi ETH

Gửi ETH và Token

Tại giao diện chính MetaMask bạn click vào nút SEND. Sau đó điền địa chỉ ví nhận vào Recipient Address, điền số ETH muốn gửi tại Amount rồi click NEXT.

Điều chỉnh lượng Gas Limit và Gas Price theo yêu cầu của phía nhận hoặc để mặc định rồi click SUBMIT để gửi.

KHÔI PHỤC VÍ METAMASK

Mỗi khi bạn cài trình duyệt mới hoặc quên mật khẩu MetaMask bạn cần phải thực hiện thao tác khôi phục ví MetaMask theo các bước sau.

Bước 1: Tại giao diện chính, bạn click vào Import Existing DEN.

Bước 2: nhập vào 12 từ khóa bí mật mà bạn đã lưu lại lúc trước. Đặt lại mật khẩu truy cập cho MetaMask rồi click OK.

NHẬP VÍ MYETHERWALLET VÀO METAMASK

Nếu bạn đã có ví MyEtherWallet thì bước này sẽ giúp bạn dễ dàng xem số dư, chuyển tiền trong ví đó mà không phải mất công truy cập vào nữa.

Bước 1: tại giao diện chính MetaMask, bạn click vào nút  rồi chọn Import Account.

Bước 2: lúc này sẽ có 2 cách để bạn chọn là JSON FilePrivate Key.

  • Private Key: nhập và đoạn mã bí mật được MEW cung cấp rồi click IMPORT.
  • JSON File: chọn tập tin đã lưu từ MEW rồi nhập mật khẩu của tập tin đó rồi click IMPORT.

Ví Ethereum Classic

Ở trên Payvnn đã hướng dẫn bạn sử dụng các loại ví cho Ethereum, còn với Ethereum Classic thì sao? Cách sử dụng cũng tương tự với các loại ví sau:

MyEtherWallet

Bạn có thể sử dụng ví MyEtherWallet cho Ethereum Classic. Chỉ với một thao tác thay đổi kết nối vào ETC Network thay vì network ETH. Click vào mục chọn Network ở trên góc phải giao diện và chọn ETC (epool.io).

ClassicEtherWallet

ClassicEtherWallet (https://ethereumproject.github.io/etherwallet) là ví Ethereum Classic chính thức. Cách thức sử dụng hoàn toàn giống với ví MyEtherWallet.

Giao dien vi Ethereum Classic
Giao dien vi Ethereum Classic

ClassicMask

ClassicMask là ứng dụng mở rộng cho Goolge Chrome hỗ trợ cho Ethereum Classic. Cách sử dụng hoàn toàn giống với MetaMask.

Giao dien vi ClassicMask
Giao dien vi ClassicMask

Cách kiểm tra token ERC-20 trong ví

Khi tham gia các chương trình Airdrop và Bounty bạn sẽ được nhận các loại token ERC-20 (chuẩn của Ethereum) vào ví. Tuy nhiên nhiều trường hợp loại token này quá mới thì ví MyEtherWallet và MetaMask sẽ không tự động hiển thị số dư token này. Sau đây là cách để bạn kiểm tra số dư của các loại token này.

Kiểm tra token đã nhận

Bước 1: truy cập vào Etherscan tại https://etherscan.io/

Bước 2: nhập địa chỉ ví của bạn vào ô tìm kiếm rồi click GO.

Bước 3: chọn tab Token Transfers trong kết quả tìm kiếm bạn sẽ thấy toàn bộ giao dịch token được gửi vào ví.

Kiem tra so du token tren Etherscan
Kiem tra so du token tren Etherscan

Như vậy bạn đã biết bạn đang sở hữu những token nào với số lượng bao nhiêu. Phần sau sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật những token này vào ví.

Ngay bên cạnh số dư token, bạn sẽ thấy tên của token đó, click vào đường link đó. Tại trang tiếp theo bạn sẽ thấy thông số Contract AddressToken Decimals, lưu lại để dùng trong bước sau.

Cập nhật token ví MyEtherWallet

Tại ví MyEtherWallet, bạn tìm đến mục Token Balances ở dưới góc phải, click nút Add Custom Token. Nhập Contract AddressDecimals đã lấy được ở bước trên, chọn tên cho token ở Token Symbol, xong click Save.

Them Token MyEtherWallet
Them Token MyEtherWallet

Từ này bạn có thể theo dõi số dư hay gửi token này từ ví MyEtherWallet.

Cập nhật token ví MetaMask

Tại giao diện chính chuyển qua tab TOKENS rồi click nút ADD TOKEN.

Nhập Contract Address, Token SymbolDecimals vào, click ADD để thêm token vào.

Nên Dùng MetaMask hay MyEtherWallet

Ưu và nhược điểm của MyEtherWallet

Như ta đã thấy, MEW có ưu điểm lớn nhất là sự bảo mật khi giúp bạn kết nối trực tiếp với blockchain của Ethereum mà không thông qua cổng trung gian nào cả. Chỉ cần tắt tab đó đi thì mọi kết nối chấm dứt, không ai có thể can thiệp vào tài khoản của bạn nữa. MEW cũng có thể kết hợp cùng các loại ví cứng như TrezorLedger Nano S để tăng cường bảo mật cho ví.

Tuy nhiên, MEW có nhược điểm là mỗi lần đăng nhập phải thực hiện nhiều thao tác, gồm truy cập vào trang của MEW, chọn file hoặc phải copy Private Key. Các bước nhỏ này đều có rủi ro và có thể bị hacker xâm nhập nếu máy tính bị nhiễm virus.

Ưu và nhược điểm của MetaMask

Trái với MEW, MetaMask lại rất dễ dàng truy cập khi cần thiết. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra số dư cũng như thực hiện việc gửi ETH/token ngay trên trình duyệt. Ngoài ra, quản lý cùng lúc nhiều ví ETH cũng là một ưu điểm lớn của MetaMask.

Nhược điểm của MetaMask là dễ dàng truy cập, chỉ cần mở trình duyệt và nhập mật khẩu vào là bạn có toàn quyền quản lý được ví ETH.

Kết Luận

Với các ưu và nhược điểm trên, ta có thể kết luận như sau:

  • Nếu bạn muốn lưu trữ ETH lâu dài, hãy dùng ví MEW. Sau đó cất giữ Private Key cũng như JSON File vào nơi an toàn, bảo mật.
  • Nếu bạn cần phải sử dụng ví ETH hàng ngày, nhận token, gửi ETH để đầu tư ICO, hãy dùng MetaMask cho sự tiện lợi và nhanh chóng.
Các Loại Ví Ethereum: MyEtherWallet Hay MetaMask? Cách Gửi, Nhận ETH/Token/ETC Từ Ví
4.9 (97.14%) 7 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.