ERC token la gi
ERC token la gi

Khi đầu tư tiền ảo hoặc tham gia vào các dự án ICO chắc hẳn bạn sẽ gặp khái niệm token ERC-20 rất nhiều lần. Ở bài viết trước, bạn đã tìm hiểu khái niệm token là gì, bài viết này Payvnn sẽ đi sâu phân tích các loại token như ERC20ERC223.

ERC là gì?

ERC là một chuẩn của các token sử dụng trong việc lập trình smart contract (hợp đồng thông minh) hoạt động trên nền tảng Ethereum Blockchain. Các chuẩn này quy định hình thức của việc tạo và cấu trúc một token. Hiện có các chuẩn ERC, ERC20, ERC721, ERC884 và nhiều chuẩn khác.

ERC là từ viết tắt của Ethereum Request for Comment. Các con số 20 đi sau đó có thể hiểu là số đăng ký phiên bản để phân biệt với các chuẩn ERC khác. Một số cách viết khác có thể là ERC20, ERC 20 (có khoảng cách) hoặc ERC-20 (có gạch nối).

Ethereum Token ERC20 ERC223
Ethereum Token ERC20 ERC223

Request for Comment là cách mà công nghệ phần mềm và internet đã phát triển được như ngày hôm nay. Request for Comment có thể được hiểu là yêu cầu được bình luận. Một nhà phát triển khi công bố các nghiên cứu hoặc đề xuất mới của mình để phát triển công nghệ sẽ ghi lại tài liệu dưới dạng Request of Comment và đi kèm là một số đăng ký không thể sửa và không thể hủy bỏ. Các nhà phát triển khác có thể xem và bình luận về bản nghiên cứu này hoặc sửa đổi, nâng cấp thành một phiên bản mới hơn và tốt hơn.

Ethereum Request for Comment (ERC) là hình thức phát hành nghiên cứu và yêu cầu được bình luận trong cộng đồng mã nguồn Ethereum. ERC là một dạng của EIP, hoặc Ethereum Improvement Proposal – Đề xuất cải thiện Ethereum. Cũng giống như Bitcoin Improvement Proposals (BIPs), chỉ một số ít các đề xuất thực sự được triển khai.

ERC20 là gì?

ERC20 là chuẩn token Ethereum được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có thể nói hầu như bất kỳ dự án ICO nào cũng sử dụng token chuẩn ERC20 này.

Để đạt được chuẩn của token ERC-20, một Ethereum token cần phải có một danh sách những hàm để có thể sử dụng trong các mục đích cụ thể. Việc nầy giúp cho việc thiết lập và quản lý token đơn giản hơn nhiều so với cách thông thường. Việc mã hóa các nguyên tắc này cho phép các ứng dụng và các hợp đồng thông minh khác tương tác với các ERC-20 token theo một cách chuẩn mực và có thể dự đoán.

ERC20 được đề xuất vào tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller. ERC20 đã giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc thiết lập các token mới hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. ERC20 dần trở nên thông dụng với các công ty gọi vốn cộng đồng thông qua ICO.

Tính đến tháng 1 năm 2018, đã có hơn 21000 hợp đồng token ERC20.

Các chuẩn token ERC mới

Luôn có những chuẩn token mới được đề xuất. Tất cả đều được cân nhắc cẩn thận bởi các nhà phát triển và cộng đồng. Vì tầm quan trọng của việc duy trì tương thích và việc gián đoạn trong giới thiệu chuẩn mới, chỉ một số ít qua được giai đoạn đề xuất.

Dưới đây là một số chuẩn token ERC mới nên tìm hiểu:

ERC-223

Bản đề xuất này với mục tiêu sửa các vấn đề mà ERC20 token đang mắc phải khi gửi một hợp đồng thông minh không được xây dựng để làm việc với ERC20 token. Một khoản tiền lớn đã mất khi người dùng vô tình gửi token đến những hợp đồng thông minh như vậy.

Hiện một số dự án ICO đã chuyển sang sử dụng chuẩn token ERC-223, ví dụ Lendo, ProntaPay, AnythingApp đã được Payvnn giới thiệu.

ERC-777

Phiên bản ERC-777 được một bộ phận cộng đồng Ethereum đề xuất để thay thế các bản ERC thông dụng ở trên với các cải tiến về bảo mật và cung cấp các tính năng bổ sung nâng cao.

Về mặt kỹ thuật, ERC-777 cung cấp nhiều lựa chọn làm thế nào để xử lý giao dịch token và các hoạt động khác. Ví dụ, chuẩn mới này đã quy định rõ ràng cho các tính năng Mint và Burn token, rất thường được sử dụng bởi các ICO. Ngoài ra, token được tạo ra với chuẩn ERC-777 tương thích ngược với chuẩn ERC-20. Nghĩa là bất kỳ ví, sàn giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ đều có thể nhận diện, chấp nhận và sử dụng ERC-777 token mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Dự án ICO tiên phong trong việc sử dụng ERC-777 token là ORCA mà Payvnn đã giới thiệu với bạn đọc trước đây.

ERC-721

Hầu hết các token đều có thể thay thế được, nghĩa là mọi token đều giống với những token khác. Khả năng thay thế là một nguyên tắc quan trọng trong việc cung cấp tiền tệ – Ví dụ, mỗi tờ $10 cần phải được xử lý như nhau và coi giá trị như nhau.

ERC-721 đề xuất một tiêu chuẩn token không thể thay thế: mỗi token đều là duy nhất. Một trong những triển khai nổi tiếng nhất của chuẩn này là trò CryptoKitties, tạo ra những chú mèo đặc trưng, thu thập được. Trò chơi Cryptocup World Cup cũng dùng tính năng này.

Trong năm 2021, toekn ERC-721 đã xây dựng nên một nền công nghiệp đặc biệt với NFT và Blockchain Gaming. Có thể nói ngoài ERC-20 thì ERC-721 đã trở thành token được sử dụng trong đại chúng.

ERC-827

ERC20 chỉ cho phép chuyển giá trị. ERC-827 cho phép chuyển giá trị và dữ liệu. Ngoài ra, bên thứ ba có thể cho phép việc sử dụng token. Người tạo ra ERC-827 đã rất khó khăn trong việc giữ code ngắn dọn và duy trì việc tương thích hoàn toàn với ERC20 token.

ERC-948

Bản đề xuất này được thiết kế để kết nối các doanh nghiệp kinh doanh gói đăng ký với khách hàng. Mô hình kinh doanh dạng gói đăng kýđang phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực truyền tải nội dung (ví dụ Netflix). Càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu sử dụng blockchain, sẽ rất quan trọng trong việc hỗ trợ gói đăng ký trên Ethereum và các nền tảng khác.

Nếu làm vậy dưới chuẩn ERC20 sẽ rất phức tạp và đòi hỏi những thao tác không cần thiết từ người tiêu dùng.

ERC-884

Tiếp nối việc Bill, công ty luật ở Delaware đã cho phép sử dụng blockchain trong việc duy trì sự hợp tác chia sẻ sổ đăng ký. ERC-884 được thiết kế để đại diện cho tài sản được phát hành bởi bất kỳ công ty Delware nào. Chuẩn này đòi hỏi chủ token phải được whitelist/xác minh như một phần liên đới của token.

Mua Token ERC ở đâu?

Token ERC thường được phát hành trong các dự án ICO hoặc airdrop miễn phí. Bạn có thể tham gia trực tiếp vào các đợt crowd-sale hoặc chương trình airdrop để được nhận token.

Nếu token đã qua các đợt phát hành công chúng thì bạn phải đợi token niêm yết lên các sàn giao dịch như Binance, Kucoin, Bittrex, COSS để mua.

Ngoài ra, một số token sẽ được các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua token trực tiếp tại các sàn này và lưu trữ trên ví.

Lưu trữ token ERC ở ví nào

Token ERC thuộc nền tảng Ethereum nên bạn có thể lưu trữ tại các ví ETH. Hiện tại đa số các ví đều hỗ trợ chuẩn token ERC-20 và ERC-223. Các chuẩn token khác chưa phổ biến nên có thể chưa được hỗ trợ.

Bạn có thể dùng các loại ví sau để lưu trữ token ERC-20 và ERC-223:

  • MyEtherWallet
  • MetaMask
  • Imtoken
  • Ví Eidoo
  • TrustWallet
  • Ví cứng Ledger Nano S

Kết luận

Trên đây Payvnn đã giới thiệu cho bạn những chuẩn token ERC thông dụng nhất. Điều tuyệt vời trong thế giới crypto là ai cũng có thể đề xuất và phát triển một chuẩn cho riêng mình và bất kỳ ai khác sẽ có thể điều chỉnh nó. Chính sự kết nối này sẽ là nền tảng cho công nghệ blockchain tiến xa trong tương lai.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcSmart Contract là gì? Tìm Hiểu về Hợp Đồng Thông Minh trên Blockchain
Bài tiếp theoTrendLine (Đường Xu Hướng) Là Gì? Cách Vẽ Tìm Điểm Đảo Chiều Với Indicator TradingView
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây