Để hiểu được sự khác nhau của MainnetTestnet, trước tiên ta cần hiểu khái niệm network.

Network là gì?

Như bạn đã biết, các coin hoạt động trên một nền tảng blockchain gồm rất nhiều block dữ liệu để ghi lại toàn bộ các giao dịch. Tất cả các block được liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi thống nhất gọi là mạng lưới hay network.

Network này cho phép ta truy xuất lại mọi giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Đồng thời trên network cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví cho đến thời điểm hiện tại.

Một số coin có ứng dụng cao như Bitcoin và Ethereum sinh ra nhu cầu dùng thử của người dùng, vì vậy người ta sinh ra thêm Testnet, chạy song song cùng với Mainnet.

Mainnet Testnet là gì
Mainnet Testnet là gì

Mainnet là gì?

Mainnet bạn có thể hiểu đơn giản là Main Network, tức mạng lưới chính, nơi mọi giao dịch được thực sự diễn ra. Ví trên mainnet có giá trị tiền bạc và mọi giao dịch là chính thức.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Các giao dịch gửi, nhận tiền, giao dịch trên các sàn giao dịch đều được thực hiện trên mainnet.

Testnet là gì?

Testnet có thể hiểu là Test Network, tức mạng lưới thử nghiệm, nơi bạn thực hiện các giao dịch với mục đích trải nghiệm, thử tính năng. Ví trên testnet cũng có số dư như trên mainnet tuy nhiên coin trên testnet không có giá trị kinh tế, giao dịch vẫn diễn ra nhưng không mang giá trị.

Testnet cũng có thể được giới thiệu trước bởi một dự án blockchain trước khi ra mắt mainnet. Testnet dạng này ra mắt với mục đích thử các tính năng và dò lỗi của blockchain mới.

Ứng dụng

2 coin lớn có testnet tiêu biểu nhất là Bitcoin và Ethereum. Một số ứng dụng có thể kể đến là:

 • Bitcoin: Sàn giao dịch như BitMEX cho phép giao dịch thử trên testnet dể trải nghiệm các lệnh của sàn, tập giao dịch, dự đoán thị trường mà không sợ bị mất tiền.
 • Ethereum: Các dự án chạy trên blockchain Ethereum sử dụng testnet cho phép dùng thử các tính năng được viết bằng smart contract như cá cược, bình chọn, dự đoán…

Cách Tạo Ví Trên Testnet

Với Bitcoin

Bạn có thể tải ví Bitcoin hỗ trợ Testnet sau:

 • Testnetwallet
 • Copay
 • Nếu sàn giao dịch hỗ trợ Testnet như BitMEX thì sàn sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ ví.

Với Ethereum

Testnet Ethereum khác testnet Bitcoin ở chỗ vẫn sử dụng chung địa chỉ ví ETH với mainnet, chỉ khác ở mạng lưới mà ví Ethereum đó kết nối tới. Testnet của Ethereum có tên Ropsten, Kovan, Rinkeby, để kết nối đến testnet, bạn làm như sau:

 • Với ví MyEtherWallet: click vào menu Network ETH trên góc phải rồi chọn một trong các testnet.
MyEtherWallet Testnet
MyEtherWallet Testnet
 • Với ví MetaMask: click vào chữ Main Network rồi chọn Test Network trong danh sách bên dưới.
MetaMask Testnet
MetaMask Testnet

Cách Nạp Tiền Vào Ví Trên Testnet

Để nạp tiền vào ví trên testnet bạn cần yêu cầu coin từ những nguồn coin miễn phí, gọi là faucet. Truy cập vào địa chỉ một số testnet sau rồi nhập địa chỉ ví ETH để nhận coin dùng thử:

Một số Bitcoin Faucet:

Một số Ethereum Faucet (bạn phải chọn faucet đúng với tên testnet mà bạn đang kết nối):

Những coin nào có và chưa có mainnet?

Các altcoin được xây dựng một nền tảng blockchain riêng sẽ có mainnet. Bạn có thể xem danh sách các altcoin này trên chuyên mục Blockchain của Payvnn. Tuy nhiên do xây dựng một network rất khó và tốn nhiều thời gian, một số altcoin vẫn đang trong quá trình xây dựng và sử dụng tạm thời Ethereum Network để giao dịch cho các token ERC20 của mình. Sau khi xây dựng thành công mainnet, các token này sẽ được chuyển đổi tương đương thành coin blockchain riêng biệt, quá trình đó gọi là token swap.

Các dự án đã có mainnet:

Các dự án đang xây dựng mainnet và sắp ra mắt:

Vì sao giá coin lại tăng cao khi ra mắt mainnet?

Như đã nói ở trên, các dự án blockchain trước khi ra mắt mainnet đều phải phụ thuộc nền tảng Ethereum để token của mình có thể hoạt động. Việc ra mắt mainnet mang nhiều ý nghĩa cho dự án:

 1. Chứng minh được tiềm năng của mình.
 2. Thể hiện được các giá trị mà dự án đã giới thiệu từ lúc ICO.
 3. Thoát khỏi sự phụ thuộc vào Ethereum.
 4. Mang lại niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư.

Vì vậy các dự án như EOS, ICX, TRX đều tăng trưởng rất mạnh chỉ với việc thông báo sắp ra mắt mainnet. Thậm chí việc ra mắt testnet trước đó cũng mang lại mức tăng giá đáng kể.

Mainnet, Testnet là gì? Vì Sao Giá Coin Tăng Cao Khi Ra Mắt Mainnet?
5 (100%) 7 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.