Năm 2017 hình thức gọi vốn cộng đồng qua ICO đã đạt được thành công vang dội khi đã gọi được số vốn lên đến 5.5 tỷ USD. Không dừng lại ở đó, chỉ cần 3 tháng đầu năm 2018, các dự án ICO mới đã gọi được số vốn vượt qua tổng số tiền của cả năm 2017, bất chấp thị trường đang đi xuống.

Ngoài ra, còn có một hình thức gọi vốn được nâng cấp từ ICO, đó là DAICO, mô hình gọi vốn được chính Vitalik Buterin, người sáng lập ra Ethereum đề xuất. Bài viết này Payvnn sẽ giải thích rõ từng khái niệm ICO, DAICO và cách để có thể đầu tư vào các dự án này.

ICO, DAICO là gì?
ICO, DAICO là gì?

ICO là gì?

ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering – dịch nghĩa: phát hành coin lần đầu. ICO là hình thức kêu gọi vốn cộng đồng thông qua việc phát hành và bán đồng tiền ảo do chính dự án đấy tạo ra và phát hành. ICO là hình thức học theo IPO (Initial Public Offering), nghĩa là phát hành chứng khoán ra công chúng.

Trong một ICO, nhà đầu tư sẽ mua đồng tiền ảo được phát hành bởi dự án bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Ngày nay các ICO còn có thể chấp nhận thanh toán bằng các đồng tiền mã hóa khác, hoặc thậm chí bằng tiền pháp định.

Dự án ICO đầu tiên là của Mastercoin được phát hành vào tháng 7 năm 2013. Tiếp theo đó là dự án Ethereum mở bán token vào năm 2014, thu được 3700 BTC chỉ trong 12 giờ đầu tiên, trị giá 2.3 triệu USD vào thời điểm đó.

Ưu điểm của ICO

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Hình thức gọi vốn ICO mang lợi nhiều cơ hội cho nhà đầu tư lẫn bên phát triển dự án.

Về phía phát triển dự án:

 • Giảm chi phí pháp lý
 • Không mất phí từ các bên trung gian như quỹ đầu tư, ngân hàng, sàn giao dịch…

Về phía nhà đầu tư: mở ra cơ hội đầu tư vào các dự án tiềm năng.

Nhược điểm của ICO

 • Chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh, bị một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc cấm.
 • Nhà đầu tư không được bảo vệ, có khả năng mất trắng số tiền đầu tư.

ICO được phát hành như thế nào

Nhà phát triển dự án có 2 lựa chọn để phát hành coin của mình. Một là xây dựng một blockchain riêng và một đồng tiền mã hóa riêng vận hành trên đó, đó là cách Ethereum đã làm. Hai là sử dụng một nền tảng blockchain có sẵn như Ethereum, NEO, WAVES, STRAT để xây dựng một token có thể hoạt động được trên nền tảng blockchain đó.

Hiện tại Ethereum là nền tảng blockchain được sử dụng phổ biến nhất trong phát hành ICO với trên 80% thị phần. Đa số token trên Ethereum được xây dựng theo chuẩn ERC-20.

ITO là gì?

ITO là một cách gọi khác của ICO. ITO có nghĩa là Initial Token Offering, phát hành token lần đầu. Do hiện tại đã có sự phân biệt rõ giữa Coin và Token nên một số dự án không tự gọi đồng tiền của mình là coin nữa mà chuyển sang cách gọi token cho chính xác. Từ đó khái niệm ITO ra đời.

Về cơ bản cách thức hoạt động và gọi vốn thì ITO và ICO không khác gì nhau. Chỉ khác là đồng tiền ảo bạn nhận được là token không phải là coin. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn dự án vẫn gọi là ICO mặc dù họ chỉ phát hành token mà thôi.

Token phát hành sẽ có 2 loại: Ultilities Token – Token tiện ích hoặc Security Token – Token bảo chứng.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt Coin và Token.

DAICO là gì?

DAICO là mô hình kêu gọi vốn cộng đồng tổng hợp từ DAO (Decentralized Autonomous Organizations – tổ chức tự trị phi tập trung) và ICO. Mô hình DAICO được đề xuất bởi Vitalik Buterin, người sáng lập ra mạng lưới Ethereum, lần đầu được đăng trên Ether Research vào tháng 1 năm 2018.

Mô hình DAICO kết hợp ưu điểm của DAO và ICO nhằm đơn giản hóa, thêm minh bạch và giảm thiểu rủi ro:

 • DAO
  • Tận dụng trí tuệ của đám đông
  • Không cần phải tin tưởng duy nhất một team nào
  • Nguồn vốn có thể dàn trải theo thời gian
 • ICO
  • Tập trung xung quanh một dự án
  • Không phải chịu rủi ro từ cuộc tấn công quá bán (51%)

Dự án DAICO đầu tiên là dự án Ethearnal, dự án DAICO nổi bật nhất cho đến hiện tại là The Abyss.

IFO, IAO, IEO là gì?

IFO, IAO, IEO là các hình thức phát hành coin mới được mở rộng ra từ ICO. Tùy theo mục đích phát triển và hướng đi của dự án mà có các hình thức phát hành khác nhau. Cụ thể là:

 • IFO: Initial Fork Offering – phát hành coin từ những bản hard-fork (một coin mới ra đời từ việc cập nhật mã nguồn từ một dự án khác). Ví dụ Bitcoin Cash ra đời từ một bản hard-fork của Bitcoin.
 • IAO: Initial Airdrop Offering. Phát hành coin từ những đợt airdrop coin miễn phí.
 • IEO: Initial Exchange Offering. Coin của dự án được niêm yết thẳng lên sàn giao dịch mà không thông qua các đợt bán công khai.

Tham khảo thêm về các khái niệm này tại bài viết: Các vấn đề khi phát hành tiền ảo.

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là hình thức bạn mua coin từ một dự án và chờ đợi giá của coin tăng lên và bán lại để kiếm lời. Để một coin/token của dự án ICO có thể mua bán được thì coin/token đó cần phải được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Bittrex, Bitfinex, Kucoin

Việc đầu tư ICO mang đến lợi nhuận cao nhưng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Không phải dự án nào cũng thành công và mang đến lợi nhuận cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền đầu tư nếu chọn nhầm dự án. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ và chỉ sử dụng số tiền bạn sẵn sàng mất để đầu tư.

Một số thuật ngữ của ICO

 • Whitepaper: còn gọi là bản cáo bạch, là một tài liệu để giới thiệu mọi thông tin về dự án để thuyết phục nhà đầu tư.
 • Hard cap: Số tiền tối đa mà dự án có thể gọi. Việc gọi vốn sẽ kết thúc ngay khi đạt đến ngưỡng này.
 • Soft cap: Số tiền tối thiểu mà dự án cần để phát triển. Nếu số vốn gọi được ít hơn ngưỡng này, dự án sẽ phải ngừng và hoàn tiền lại cho nhà đầu tư.
 • Private Sale: đợt mở bán riêng dành cho những nhà đầu tư lớn và những quỹ đầu tư.
 • Public Sale: mở bán công khai bất kỳ ai cũng có thể tham gia.
 • Crowd Sale: giống public sale.
 • Bonus: khoản thưởng thêm khi bạn tham gia mua từ những ngày đầu mở bán, có thể là 10% tổng số token bạn đã mua hoặc nhiều hơn.
 • MVP: Minium Viable Product – sản phẩm khả thi tối thiểu có thể hoạt động được. Một dự án đã có MVP sẽ thu hút nhà đầu tư hơn một dự án chỉ có kế hoạch trên giấy.
 • Prototype: sản phẩm mẫu, tương tự MVP.
 • Whitelist: đăng ký vào danh sách chờ mua token.
 • KYC: xác minh danh tính để chứng minh bạn không thuộc các quốc gia bị cấm. Bạn thường phải upload ảnh chân dùng kèm ảnh CMND/Passport.
 • Platform: nền tảng mà token được phát hành hoạt động.
 • ICO Listing: website tổng hợp và đánh giá các dự án ICO, ví dụ ICOBench, ICODrops, TrackICO…

Cách Đánh Giá Một Dự Án ICO

Để đánh giá một dự án ICO có tiềm năng hay không bạn cần phải phân tích nhiều yếu tố: từ ý tưởng dự án, đội ngũ phát triển cho đến số lượng token phát hành, giá của một token. Payvnn sẽ có một bài viết chuyên sâu về vấn đề này. Xin bạn đọc hãy đón xem.

ICO, DAICO là gì? Hướng Dẫn Đầu Tư, Đánh Giá Một Dự Án ICO
5 (100%) 2 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.