Một dự án blockchain vừa ICO thành công và đã thu hút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư, đó là dự án Zilliqa. Đây là một altcoin tiềm năng năm 2018 mà Payvnn muốn giới thiệu đến cho bạn đọc.

Zilliqa là gì?

Zilliqanền tảng blockchain công cộng với băng thông cao được thiết kế để mở rộng việc xử lý đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây. Zilliqa là dự án nghiên cứu của Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) và được sự tài trợ cũng như hợp tác với nhiều quỹ đầu tư lớn tại đất nước này như FBG và GBBL, EPFL. Ngoài ra Zilliqa cũng được sự cố vấn từ Loi Luu, CEO người Việt Nam của dự án Kyber Network.

Một vấn đề rất lớn vẫn còn tồn đọng ở công nghệ blockchain hiện nay là tốc độ xử lý chưa đủ nhanh khi mở rộng mạng lưới. Zilliqa sử dụng công nghệ phân mảnh (sharding) để giải quyết vấn đề này. Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards. Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Sharding là một khái niệm đã được team Zilliqa đề xuất trong một văn bản vào năm 2015, nhưng vẫn chưa được áp dụng cho đến hiện tại. Ý tưởng được đưa ra là tự động chia mạng lưới các máy tính xử lý giao dịch thành các tiểu ban phụ song song gọi là “shards“. Mỗi một shard xử lý phần microblock (tiểu block) song song với các shard khác, và kết quả của microblock sẽ được kết hợp lại thành block cuối cùng hoàn chỉnh.

Những ứng dụng của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

  • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
  • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
  • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
  • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
  • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

ZIL Token

ZIL token trong Zilliqa đóng vai trò như ETH của Ethereum và BTC của Bitcoin. Hiện tại ZIL Token chuẩn ERC20 được chạy trên nền Ethereum và sẽ được chuyển đổi sang Zilliqa blockchain sau khi khởi chạy.

ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch.

Có tổng cộng 21.000.000.000 (21 tỷ) ZIL token được sinh ra và một phần sẽ được phát hành trong đợt ICO nhằm kêu gọi vốn để phát triển dự án.

Đợt ICO của Zilliqa đã thành công vào ngày 4 tháng 1 với 22 triệu USD thu về.

Mua ZIL Token ở đâu

Hiện tại bạn có thể mua ZIL token tại các sàn giao dịch sau:

  • Huobi
  • Gate.io
  • IDEX
  • Etherdelta

Giá token ZIL

Hiện tại ZIL có giá 0.067 USD một đơn vị và có tổng vốn hóa thị trường đạt 440 triệu USD, xếp thứ 59 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Tìm hiểu thêm về dự án ZILLIQA tại:

Zilliqa ZIL Là Gì? Tổng Quan Nền Tảng Blockchain Zilliqa
5 (100%) 6 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.