Tezos là một nền tảng hợp đồng thông minh được tạo ra bởi cặp đôi Kathleen and Arthur Breitman. Dự án được giám sát bởi Tezos Foundation, một thưc thể tách biệt khỏi nhà Breimans, quản lý số tiền thu được từ một ICO trị giá 232 triệu đô la được tổ chức vào tháng 7 năm 2017. Nhà Breimans đã thành lập một công ty có tên là Dynamic Ledger Solutions có hợp đồng với nền tảng để xây dựng mạng lưới Tezos. Khi mạng đã được thiết lập và chạy trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận, nền tảng sẽ mua mã nguồn và thương hiệu Tezos với 10% tất cả token và khoảng 20 triệu đô la tiền mặt (hoặc 8,5% ICO).

Mặc cho sự thành công của ICO, dự án này có một khởi đầu đầy chông gai với những tranh chấp gây tranh cãi giữa Breitmans và Johann Gevers – Chủ tịch Quỹ Tezos, người nắm giữ quá nhiều quyền lực. Gevers là nhân viên nền tảng duy nhất có quyền kiểm soát các quỹ ICO. Sự bế tắc mất hàng tháng để giải quyết nhưng Gevers cuối cùng đã từ chức chủ tịch vào tháng Hai. Dự án bây giờ đã trở lại đúng hướng và betanet vừa được tung ra vào đầu tháng Bảy.

Tezos Là Gì?

Về ý tưởng, Tezos tương tự như Ethereum – tại gốc rễ của cả 2 dự án đều mong muốn mở rộng chức năng của Bitcoin bằng các hợp đồng thông minh. Điểm khác biệt mấu chốt giữa Tezos và Ethereum là Tezos tập trung xây dựng blockchain có thể thay đổi và thích nghi thông qua sự đồng thuận của cộng đồng với ít sự gián đoạn mạng nhất có thể. Giao thức đạt được điều này thông qua hai cơ chế: quản trị chuỗi và hệ thống tự sửa đổi. Ở cấp độ cao, quản trị trên chuỗi dân chủ hóa việc ra quyết định cho các thay đổi giao thức trong khi hệ thống tự sửa đổi cho phép Tezos thay đổi chính nó mà không cần phải nĩa cứng (chia mạng thành hai blockchains). Ethereum thiếu cả hai hệ thống này.

Việc đưa ra quyết định cho những lần thay đổi giao thức ở Ethereum phần lớn được để lại cho một nhóm các nhà phát triển cốt lõi. Nếu người dùng không đồng thuận với nhóm phát triển tại bất cứ thay đổi nào, họ thường không có nhiều quyền gây ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khi giao thức Ethereum thay đổi, blockchain thường phải hard fork. Hard fork chia một blockchain thành hai và điều này cũng có thể chia rẽ cộng đồng nếu một phần của cộng đồng tiếp tục sử dụng blockchain cũ. Điều này sẽ gây tổn hại tới giá trị của mạng lưới. Hệ thống tự sửa đổi Tezos sẽ giảm nhẹ nguy cơ này bằng cách giảm mạnh nhu cầu hard fork khi nâng cấp mạng lưới.

Quản Trị Trên Chuỗi & Tự Sửa Đổi

Hệ thống quản trị chuỗi trên Tezos tập trung vào việc thay đổi giao thức. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể gửi đề xuất cho các thay đổi giao thức lên blockchain và bao gồm yêu cầu thưởng công cho công việc của họ. Nếu đề xuất của họ được chấp nhận, yêu cầu thưởng của họ sẽ được xử lý. Quá trình chấp nhận cho một đề xuất hoạt động như sau:

  1. Nhà phát triển gửi đề xuất thay đổi giao thức
  2. Các chủ token Tezos sẽ bầu cho đề xuất này
  3. Nếu đề xuất được thông qua, thay đổi giao thức sẽ tự động triển khai trước trên Testnet.
  4. Thay đổi giao thức lên sóng testnet trong một khoảng thời gian được định trước. Trong suốt thời gian này, những người giữ token Tezos có thể thay đổi quyết định thay đổi bất cứ lúc nào.
  5. Cuối giai đoạn testnet, nếu cộng đồng quyết định bỏ phiếu xác nhận thay đổi thì việc thay đổi sẽ được thông qua và triển khai lên mainnet.
ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Quá trình này sử dụng blockchain để dân chủ hóa việc ra quyết định và tự động thay đổi giao thức. Người dùng thậm chí có thể sử dụng quy trình này để thực hiện thay đổi cho chính quy trình đó. Với một hệ thống như vậy, Tezos về mặt lý thuyết sẽ giảm hard fork và giữ vững cộng đồng hơn.

Proof of Stake Đã Được Ủy Quyền

Tezos sử dụng cơ chế đồng thuận proof of stake đã được ủy quyền. Các nhà sản xuất khối của nó được gọi là “baker” và bake là một hành động ký và xuất bản một khối. Trong Bitcoin, quyền xuất bản một khối được liên kết với việc giải một bài toán proof of work. Trong Tezos, quyền xuất bản một khối được liên kết với việc thằng một xổ số chạy trên blockchain. Cơ hội một Baker thắng tỷ lệ thuận với số lượng token Tezzies họ nắm giữ cộng với số lượng token đã được ủy quyền cho họ bởi những người dùng Tezos khác.

Một baker và những người ủng hộ của block được rút ngẫu nhiên từ một nhóm “đại biểu” toàn cầu. Các đại biểu là những người nắm giữ Tezos hoặc giữ một lượng lớn Tezzies hoặc có một lượng lớn Tezzies được giao cho họ. Ngưỡng này là “cuộn” hoặc 10,000 Tezzies.

Cuối cùng, để bake hoặc xác nhận một khối, một đại biểu cần phải đặt một khoản tiền gửi an ninh. Tiền đặt cọc này sau đó được khóa cho một số tiền cố định của chu kỳ trước khi tiền gửi an ninh và một phần thưởng được trao cho các đại biểu. Tiền đặt cọc để bake một khối là 512 Tezzies và tiền đặt cọc để xác nhận một khối là 64 Tezzies.

Xác Minh Chính Thức Cho Hợp Đồng Thông Minh

Nhóm Tezos đã tuyên bố rằng họ xem Tezos “nhiều hơn như một cách để thực hiện các mảnh logic kinh doanh hơn là một máy tính chung chung”. Họ lưu ý rằng hầu hết các hợp đồng Ethereum thực hiện các chương trình cơ bản như ví đa tiền, trao quyền và quy tắc phân phối. Nhóm nghiên cứu cũng muốn những mảnh logic kinh doanh này có mức độ bảo mật cao. Với những mục tiêu này, nhóm nghiên cứu đã giới thiệu một ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới có tên là Michelson.

Michelson được thiết kế đơn giản. Nó thiếu nhiều tính năng cốt lõi cho các ngôn ngữ khác như đa hình và thư viện chuẩn. Điều này không cản trở các lập trình viên tạo ra các chương trình đơn giản nhưng làm cho việc tạo các chương trình tùy ý trở nên khó khăn hơn. Sự đơn giản của Michelson cũng giúp dễ dàng thực hiện xác minh chính thức về các chương trình của nó, ngôn ngữ nào cũng được tối ưu hóa cho. Dễ dàng xác minh chính thức làm cho các chương trình được viết bằng ngôn ngữ an toàn hơn. An ninh rất quan trọng đối với các hợp đồng thông minh vì chúng thường xử lý một lượng tiền lớn.

Nhóm Phát Triển Đằng Sau Tezos

Như đã đề cập ở trên, dự án Tezos được giám sát bởi Quỹ Tezos, một tổ chức được thành lập và quản lý ở Thụy Sĩ. Nó quản lý các quỹ ICO và nhiệm vụ của nó là triển khai các quỹ để phát triển dự án. Quỹ này có hợp đồng với các giải pháp Dynamic Ledger, một công ty thuộc sở hữu của Kathleen và Arthur Breitman có nhiệm vụ xây dựng mã nguồn của Tezos. Mặc dù Tezos là đứa con tinh thần của Breitmans, mối quan hệ phức tạp giữa Quỹ và Breitmans đã được thiết lập để hợp pháp cách xa dự án từ luật an ninh.

Arthur Breitman có nền tảng về toán học, khoa học máy tính và kinh tế học. Năm 18 tuổi, ông đoạt huy chương đồng cho Pháp tại Olympic Quốc tế về Tin học. Ông tiếp tục lấy bằng về toán học ứng dụng và khoa học máy tính tại École Polytechnique, một trong những trường đại học hàng đầu của Pháp. Gần đây, ông đã làm việc như một số lượng giao dịch cao tần tại Goldman Sachs. Arthur đã rất quan tâm đến tiền điện tử từ rất sớm và theo dõi chặt chẽ Bitcoin và Ethereum. Mối quan tâm này đã dẫn ông viết hai bài báo trong năm 2014 nêu rõ điểm yếu của Bitcoin và Ethereum, và ông đã đề xuất một giải pháp dưới hình thức một tiền điện tử mới gọi là Tezos. Arthur hiện là CTO tại Dynamic Ledger Solutions và dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học và lập trình viên máy tính xây dựng Tezos.

Kathleen có bằng cử nhân từ Đại học Cornell. Cô làm việc với tư cách là Quản lý liên kết tại Bridgewater và một chiến lược liên kết tại Accenture và R3, một công ty phần mềm blockchain của doanh nghiệp. Kathleen hiện là Giám đốc điều hành của Dynamic Ledger Solutions và dẫn đầu hoạt động của công ty.

Mua Token Tezos Ở Đâu?

Token của Tezos có mã là XTZ, nếu bạn hứng thú với dự án và muốn đầu tư, dưới đây là danh sách những sàn giao dịch có niêm yết Tezos tính tới thời điểm bài viết:

  • HitBTC với các cặp giao dịch sau: XTZ/BTC, XTZ/USDT, XTZ/ETH.
  • Gate.io với các cặp giao dịch sau: XTZ/BTC, XTZ/USDT.
  • Gatecoin với các cặp giao dịch sau: XTZ/BTC, XTZ/USD.

Tổng Kết

Tezos là một nền tảng hợp đồng thông minh đang hoạt động. Dự án đã huy động được gần 232 triệu đô la trong ICO, khiến nó trở thành một trong những ICO thành công nhất từng được tổ chức. Tuy là một dự án được bơm vốn lớn, nhwung sự thiếu kinh nghiệm của nhà sáng lập cùng với sự chuyên quyền của chủ tịch quỹ Tezos đã khiến dự án bị bế tắc và gây tranh cãi. Tình hình cuối cùng đã được khắc phục vào tháng Hai và dự án đã trở lại đúng hướng.

Là một nền tảng hợp đồng thông minh, Tezos đang cạnh tranh với Ethereum. Nó cải thiện trên Ethereum bằng cách đưa vào quản trị chuỗi, một hệ thống tự sửa đổi, một bằng chứng được ủy quyền của thuật toán cổ phần, và một ngôn ngữ hợp đồng thông minh được thiết kế để xác minh chính thức. Tuy nhiên, mối quan tâm chính của dự án là điểm khác biệt của nó với Ethereum quá ít và do đó, sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để đạt được sự phát triển và tâm lý cộng đồng.

Tezos (XTZ) Là Gì? Tổng Quan Về Nền Tảng Blockchain Tự Sửa Đổi Tezos
5 (100%) 2 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.