Home Ví (Wallet) Những Lưu Ý Để Bảo Vệ Ví Của Bạn Tốt Hơn

Những Lưu Ý Để Bảo Vệ Ví Của Bạn Tốt Hơn

0
Những Lưu Ý Để Bảo Vệ Ví Của Bạn Tốt Hơn
Những Lưu Ý Để Bảo Vệ Ví Của Bạn Tốt Hơn

Thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều cá nhân. Nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguy cơ bị tấn công lấy mất tài sản là cực kỳ lớn với những ai đang lưu trữ tài sản số của mình trên ví web hay ví sàn. Chính vì vậy việc sở hữu thiết bị để lưu trữ tài sản lâu dài là vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều thắc mắc của các bạn đọc về các vấn đề xung quanh ví và bảo mật tài sản. Bài viết hôm nay sẽ bao gồm giải đáp một số thắc mắc cũng như khuyến nghị an toàn khi sử dụng ví để bảo vệ tài sản.

Ví Bị Hack Phải Làm Sao?

Khi bạn vào ví mà không thấy tài sản của mình và có rất nhiều giao dịch chuyển tiền tới các ví lạ khác, thì tức là bạn đã bị hack ví.

Do tính chất ẩn danh của ‘quyền sở hữu’ tiền điện tử, nên về cơ bản ai có được private keys thì người đó là chủ ví. Khi bạn bị lộ private keys tức cũng đồng nghĩa với với việc khả năng bạn bị trộm hết tài sản rất cao. Bạn có thể thấy được các giao dịch được chuyển tới địa chỉ nào nhưng không thể làm gì được, không có tổ chức nào có thể bảo vệ bạn hay lấy lại tài sản cho bạn.

Khả năng như trường hợp chúng tôi vừa nói trên thường rơi vào người dùng sử dụng ví sàn hoặc ví web. Do vậy cách tốt nhất để giảm thiểu trường hợp này là chuyển hết tài sản không trade sang ví cứng.

2. Hacker Đã Tấn Công Ví Chúng Ta Như Thế Nào?

Loại lừa đảo phổ biến nhất là tạo ra các trang web hoặc email lừa đảo (phishing). Tin tặc có thể gửi cho bạn một email giả mạo thay mặt cho dịch vụ ví của bạn, chứa URL giả mạo, URL này có thể khác nhau bởi một hoặc nhiều chữ cái từ URL thực của dịch vụ ví của bạn. Hoặc tin tặc thậm chí có thể chuyển hướng UR gốc đến URL giả khi bạn đăng nhập ví trực tuyến. Vụ lừa đảo lớn mới nhất xảy ra vào ngày 24 tháng 4 năm 2018 với các người dùng My Ether Wallet, đã mất tổng giá trị $150,000 của Ethereum trong một đợt hack DNS.

Bên cạnh lừa đảo, tin tặc sử dụng các lỗi đơn giản của con người, chẳng hạn như giữ private keys trong email hoặc những nơi dễ tìm thấy (ổ cứng trực tuyến, các dịch vụ lưu trữ mật khẩu không uy tín…) sử dụng mạng công cộng không được bảo vệ, cho phép tin tặc đánh cắp tất cả thông tin và tìm mật khẩu. Ngoài ra thì các giao dịch giá trị cao cũng thu hút hacker tìm kiếm và tấn công chính xác ví của bạn.

3. Nên Lưu Trữ Private Keys Ở Đâu?

Lỗi phổ biến là giữ private keys trong email, Google Drive hoặc Dropbox hoặc bất kỳ ứng dụng ghi chú nào trong điện thoại của bạn. Đây là những nơi mà hacker thường cố gắng xâm nhập trước tiên. Để bảo vệ tiền của bạn, bạn cần lưu trữ private keys ở những nơi ít bị chú ý hơn. Bạn có thể chép nó vào một tập tin và lưu vào một thanh USB, hoặc chỉ cần viết khó vào giấy và giữ nó trong ngăn kéo của bạn. Không một ai nên biết private keys của bạn.

4. Làm Gì Khi Thất Lạc Hoặc Quên Private Keys?

Đối với hầu hết các ví phần mềm phổ biến, bạn chỉ cần nhớ rõ cụm từ dự phòng (seeds) của mình, một cụm từ ghi nhớ, bao gồm 12 từ. Trong trường hợp bạn quên mã pin, bạn chỉ cần xóa ứng dụng, cài đặt lại bằng cách sử dụng cụm từ dự phòng và tạo mã pin mới. Có các ví cung cấp quyền truy cập qua ID Touch/Face thay vì mã pin. Còn nếu bạn quên cụm từ dự phòng và cả mã pin thì không có cách nào khác để khôi phục ví.

5. Tại Sao Ví Lại Tạo Ra Địa Chỉ Mới Mỗi Lần Đăng Nhập?

Phương pháp này gọi là HD-safe, tức “hierarchical deterministic”. Mỗi khi bạn gửi/nhận quỹ, sẽ có một địa chỉ mới được tạo ra cho ví của bạn. Như vậy thì các giao dịch của bạn sẽ khó bị truy ra địa chỉ gốc hơn và hacker cũng không thể tính được bạn có bao nhiều tiền trong ví. Nếu bạn cần chuyển một lượng tiền lớn, hãy chia nhỏ chúng ra cho an toàn. Ví Ledger và ví Trezor đều có hỗ trợ tính năng cao cấp này.

6. Loại Ví Nào Bảo Mật Tốt Nhất?

Không. Tất cả các ví khác nhau tùy theo loại trực tuyến và ngoại tuyến, và các cơ chế bảo mật khác nhau tương ứng.

Phần lớn các ví điện toán đám mây trực tuyến hiện có hoặc được gọi là ví “nóng”, sử dụng xác thực hai yếu tố, trong trường hợp tin tặc tìm cách nhập email của bạn.

Ví “ấm”, là ví dạng phần mềm máy tính hay ứng dụng điện thoại. Chúng sử dụng cụm từ dự phòng 12 từ và mã pin.

Ví cứng hay ví lạnh, là loại ví được đặt tại một thanh USB hoặc một tiện ích đặc biệt – nó có vẻ là cách an toàn nhất cho đến nay.

Cập nhật thường xuyên và quản lý khóa cẩn thận vẫn còn cực kỳ quan trọng. Dù bạn sử dụng loại ví nào, bạn nên đảm bảo rằng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của mình không chứa các phần mềm độc hại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here