Hiện nay tuy có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử nhưng trader có xu hướng chỉ “trung thành” với một sàn duy nhất. Thường sàn được trader chọn là sàn có phí giao diện thấp và giao diện trade thân thiện, dễ sử dụng.

Hiện nay, ngoài sàn Binance là sàn giao dịch lớn nhất với số lượng thành viên đông nhất thế giới thì trader Việt Nam còn xuất hiện nhiều ở các sàn Huobi, Bitfinex, Bittrex… và một số sàn mới nổi như Coinbene, Coinex.

Theo Payvnn tìm hiểu được dựa trên khảo sát của bạn đọc, thì đa số các bạn trader đều có thói quen dồn toàn bộ tài sản vào một sàn duy nhất. Theo đánh giá của Payvnn, việc này là rất rủi ro cho chính bản thân các bạn. Dù việc trade ở một sàn cũng mang lại nhiều lợi ích như:

  • Dễ quản lý tài sản.
  • Dễ dàng ra vào lệnh, mua bán nhanh chóng.
  • Xem chart ở một sàn duy nhất sẽ dễ theo dõi hơn.
  • Không phải nhớ nhiều tài khoản, không phải cài nhiều app lên điện thoại.

Tuy nhiên, liệu các lợi ích này có xứng đáng với những nguy cơ bạn có thể mắc phải? Hãy điểm qua 5 lý do tại sao bạn nên bắt đầu chia tài sản ra nhiều sàn giao dịch ngay bây giờ:

1. Nguy cơ bị hack sàn

Sàn giao dịch bị hack là một nguy cơ luôn hiện hữu cho dù là bất kỳ sàn giao dịch nào. Không gì đảm bảo một sàn giao dịch chưa từng bị hack như Binance, BitMEX sẽ không bị hack trong tương lai.

Nhiều sàn giao dịch do bị hack đã dẫn tới việc phải ngưng hoạt động tạm thời (trường hợp sàn Bitgrail) hay thậm chí đóng cửa vĩnh viễn (sàn Mt.Gox). Và người thiệt hại lớn nhất trong những trường hợp này chính là trader đang gửi tiền trên sàn đó.

Việc phân bổ vốn ở nhiều sàn giao dịch sẽ giúp bạn hạn chế thiệt hại khi có sàn bị hack.

2. Nguy cơ bị hack tài khoản

Thành viên của các sàn giao dịch lớn luôn là mục tiêu của các hacker crypto. Dạo gần đây có nhiều báo cáo từ những trader Việt Nam rằng tài khoản của họ bị xâm nhập và khoắn mất toàn bộ số coin trong đó mà họ không hề hay biết. Và khi trường hợp đó xảy ra thì thông thường sàn giao dịch sẽ không thể giải quyết và sẽ quy kết trách nhiệm cho bạn.

Tất nhiên người dùng có thể có một phần lỗi nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp cơ chế bảo mật kém của sàn đã tạo điều kiện cho hacker xâm nhập và chuyển tiền đi nơi khác.

Đấy là một lý do nữa để thấy vì sao bạn nên có tài khoản ở nhiều sàn giao dịch để chia nhỏ rủi ro.

3. Scam sàn giao dịch

Sàn giao dịch scam? Đây là một khả năng rất nhỏ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Có thể chủ sàn không ban đầu không có mục đích scam nhưng chính phủ thì không nghĩ như vậy. Một cáo buộc rửa tiền, lừa đảo có thể khiến chủ sàn rơi vào vòng lao lý và họ có thể bất chấp tất cả để vơ vét tài khoản của trader rồi mở đường đào tẩu.

Vụ việc sàn giao dịch Btc-e là một minh chứng. Và rất nhiều trader Việt Nam đã mất hàng chục tỷ đồng vào sàn giao dịch này. Không thể trách được vì vào thời điểm đó, có rất ít sàn giao dịch lớn với thanh khoản cao. Trước khi scam thì Btc-e vẫn là một sàn giao dịch uy tín lớn trong cộng đồng, việc sàn này đóng cửa không ai biết trước cả.

Hiện tại thì mảnh đất crypto màu mỡ đã thu hút rất nhiều sàn giao dịch mở ra, bạn không còn ít lựa chọn nữa mà có thể chọn giữa nhiều sàn khác nhau để giữ an toàn cho mình.

4. Biến động giá bất thường

Một nguy cơ nữa khi dồn hết tài khoản vào một sàn giao dịch là những biến động giá bất lợi cho bạn. Có lẽ bạn không lạ gì tình trạng quét stop-loss trên các sàn giao dịch nhỏ có thanh khoản thấp. Nhưng thậm chí những sàn giao dịch lớn như Binance, Bitfinex, Bittrex tình trạng này cũng liên tục xảy ra.

Một số đợt pump and dump coin nhỏ cũng xảy ra ở một vài sàn giao dịch riêng lẻ. Việc có tài khoản ở nhiều sàn giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường, tránh việc Fomo không cần thiết

5. Nhiều lựa chọn altcoin hơn

Đây là một lợi ích thiết thực và rõ ràng nhất khi chơi trên nhiều sàn cùng lúc, đó là có thể tiếp cận được nhiều altcoin tiềm năng hơn.

Tuy sàn Binance hỗ trợ khá nhiều altcoin nhưng vẫn có nhiều altcoin mà Bittrex đang có mà Binance không có. Tương tự, Huobi cũng có những altcoin mà các sàn khác chưa hỗ trợ.

Đặc biệt khi có nhiều tài khoản bạn sẽ tiếp cận được với các coin sàn, là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận tốt từ đầu năm đến nay. Coin sàn chỉ được giao dịch ở trên chính bản thân của sàn đó.

Nếu là một trader thích lướt sóng altcoin thì đăng ký tài khoản ở nhiều sàn là việc cần thiết.

Mở tài khoản ở các sàn giao dịch nào?

Việc phân chia tài khoản cũng cần phải được chọn lọc kỹ càng, Payvnn phân loại các sàn giao dịch ra như sau:

  • Sàn Trung Quốc (Hong Kong, Singapore): Binance, Kucoin, Huobi Pro, Coinex, Bitmart, BTCC
  • Sàn Mỹ: Bittrex, Bitfinex, Cobinhood, HitBTC…
  • Các sàn khác: BitMEX, Quoine, Bithumb, Kryptono

Hiện tại có 5 sàn giao dịch được Payvnn “chọn mặt gửi vàng” phần lớn tài sản là: BitMEX với Bitcoin và Binance, Huobi, Bittrex, Bitfinex với các Bitcoin và các altcoin.

Tuy nhiên, nếu bạn không trade nhiều mà chủ yếu hodl thì hãy cân nhắc rút tiền về ví lạnh phần cứng, đây là cách an toàn nhất để bạn bảo vệ tài khoản của mình. Tiêu biểu nhất là có Ledger Nano STrezor.

Giải pháp khi dùng nhiều sàn giao dịch cùng lúc

Một nhược điểm khi có tài khoản ở nhiều sàn cùng lúc là việc quản lý tài khoản cũng như quản lý lệnh rất khó khăn. Payvnn đã từng giới thiệu một giải pháp được rất nhiều trader trên thế giới áp dụng, đó là dùng dịch vụ Coinigy.

Coinigy là nền tảng all-in-one hỗ trợ cho các trader trong giao dịch tiền mã hóa. Với Coinigy bạn sẽ:

  • Trade thông minh hơn: đi trước trong thị trường, tài khoản được theo dõi 24/7. Chart với nhiều công cụ để vẽ. Bạn có thể quản lý toàn bộ tài khoản, lời lãi, số coin đang sở hữu từ các sàn giao dịch và bất kỳ ví tiền ảo nào.
  • Trade đơn giản hơn: 1 tài khoản quản lý tất cả tài khoản của sàn giao dịch khác.
  • Trade an toàn hơn: 100% giao dịch được mã hóa, coin vẫn được giữ trên sàn giao dịch của bạn, bạn có toàn quyền quản lý.

Coinigy hỗ trợ hơn 800 cặp tiền ảo từ hơn 20 sàn giao dịch và thực hiện hơn 10 triệu giao dịch mỗi tuần.

Huong dan trade Coinigy
Huong dan trade Coinigy

Vì vậy nếu thường xuyên phải ra vào lệnh thì việc mua một tài khoản trả phí trên Coinigy là một việc đáng để cân nhắc.

Chúc các bạn thành công.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcÔng Chủ MegaUpload Kim Dotcom: Đầu Tư Vào Bitcoin Trước Khi Mỹ Bùng Phát Nợ
Bài tiếp theoBlockport Kết Hợp Với Bitfinex, Nâng Tiền Nạp Tối Đa Lên 50000 EUR
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây