Home Ví (Wallet) Cách Khôi Phục Ví Lạnh Ledger Nano S và Trezor – Cập Nhật 2018

Cách Khôi Phục Ví Lạnh Ledger Nano S và Trezor – Cập Nhật 2018

0
Cách Khôi Phục Ví Lạnh Ledger Nano S và Trezor – Cập Nhật 2018
Khoi phuc vi Ledger Nano S va Trezor

Mỗi ví lạnh Ledger Nano STrezor đều tạo ra 24 từ khóa bảo mật theo chuẩn BIP39/BIP41. Với 24 từ khóa này, bạn có thể khôi phục lại ví lạnh bị hỏng, bị mất hoặc tạo ra một ví lạnh backup một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Và vì sử dụng chung chuẩn nên ví lạnh Ledger Nano S và Trezor có thể sử dụng từ khóa của nhau và đều có thể truy cập vào cùng địa chỉ ví lưu trữ coin. Trong bài viết này Payvnn sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục lại ví với 24 từ khóa bảo mật cho cả Ledger Nano S và Trezor.

Cách khôi phục ví Ledger Nano S

Bước 1: cắm Ledger Nano S vào máy tính, click cùng lúc 2 nút, sau đó sẽ thấy dòng Configure as new device, click nút trái để bỏ qua, đến lựa chọn Restore configuration thì click nút phải để xác nhận.

Khoi phuc vi Ledger Nano S Buoc 1

Bước 2: chọn mã PIN để truy cập vào ví Ledger. Lưu ý đây là mã PIN mới do bạn đặt ra, không phải là mã PIN của ví cũ.

Nhập mã PIN và xác nhận lần nữa để hoàn tất bước này.

Bước 3: chọn số lượng từ khóa bảo mật. Nếu bạn khôi phục từ ví Trezor khác hoặc ví Ledger khác thì chọn 24 words. Nếu bạn khôi phục từ một số loại ví phần mềm khác có số lượng từ khóa ít hơn thì có thể chọn 12 hoặc 18 từ khóa.

Bước 4: bắt đầu nhập từ khóa bảo mật theo thứ tự từ từ số 1 đến từ số 24. Bạn dùng 2 nút trái phải để chọn chữ cái tương ứng, bạn chỉ cần chọn 3 ký tự đầu sau đó Ledger sẽ gợi ý những từ khóa bắt đầu bằng 3 ký tự đó.

 

Bước 5: sau khi nhập đủ 24 từ khóa, bạn sẽ thấy thông báo Your device is now ready. Như vậy bạn đã hoàn tất việc khôi phục ví Ledger Nano S.

Khoi phuc vi Ledger Nano S Buoc 5

Sau bước này để truy cập vào ví Ledger Nano S bạn xem thêm bài hướng dẫn sử dụng mà Payvnn đã đăng.

Cách khôi phục ví Trezor

Bước 1: truy cập vào trang https://wallet.trezor.io/, tải và cài đặt phần mềm Trezor Bridge vào máy tính để máy tính có thể giao tiếp với Trezor.

Bước 2: cắm Trezor vào máy tính. Sau khi Trezor kết nối với máy tính, bạn vào lại trang https://wallet.trezor.io/ sẽ thấy có thông báo Welcome to TREZOR. Tại đây bạn chọn Recover wallet.Bước 3: chọn số lượng từ khóa. Nếu khôi phục từ ví Trezor cũ hoặc một ví Ledger Nano S khác thì bạn chọn 24 words.

Thông thường Trezor mặc định nhập từ khóa từ bàn phím máy tính. Bạn cũng có thể chuyển sang chế độ nhập từ khóa trên ví Trezor bằng cách chọn Advanced recovery. Nhưng cách đó sẽ tốn thời gian hơn khá nhiều nên Payvnn sẽ dùng cách mặc định.

Bước 4: click nút Confirm trên Trezor để xác nhận việc khôi phục.

Bước 5: lúc này trên màn hình Trezor sẽ hiển thị số thứ tự từ khóa muốn bạn nhập vào. Bạn nhập đúng từ đó vào giao diện Trezor Wallet trên máy tính. Tiếp tục làm như vậy cho các từ khóa tiếp theo.

Sở dĩ Trezor đảo lộn thứ tự nhập từ khóa để đảm bảo cho dù máy tính của bạn bị keylogger theo dõi thì hacker cũng không thể đoán được đúng thứ tự 24 từ khóa. Để dò được thứ tự 24 từ khóa thì một siêu máy tính cũng phải mất vài chục năm để làm việc này.

Hoàn thành xong bước này bạn sẽ thấy thông báo Your TREZOR is ready là bạn đã hoàn tất.

Kết luận

Như Payvnn đã nói ở trên, với 24 từ khóa bảo mật (seed word) này thì bạn có thể sử dụng ở bất kỳ loại ví nào hỗ trợ chuẩn BIP39, cụ thể là Ledger Nano S, Trezor hoặc ví phần mềm Electrum. Với hướng dẫn trên của Payvnn, bạn đã có thể chủ động hơn trong việc chọn lựa sử dụng loại ví cứng phù hợp, và có thể dễ dàng chuyển đổi giữa ví Ledger Nano S và Trezor và không sợ bị mất một đồng nào. Tất nhiên bạn cũng cần lưu ý các loại coin mà 2 ví này hỗ trợ để chọn loại ví đang dùng cho phù hợp. Xem thêm bài So sánh 2 loại ví lạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here