Home Ví (Wallet) Ledger Nano S là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng, Cài Đặt Ví Cứng Ledger Live

Ledger Nano S là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng, Cài Đặt Ví Cứng Ledger Live

2
Ledger Nano S là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng, Cài Đặt Ví Cứng Ledger Live
Hướng Dẫn Sử Dụng và Cài Đặt Ví Cứng Ledger Nano S Cập Nhật 2018

Ở bài viết trước, Payvnn đã hướng dẫn bạn cách mua ví cứng Ledger Nano S với giá rẻ nhất từ hãng. Bài viết này Payvnn sẽ hướng dẫn cách thức cài đặt ví, gửi và nhận coin với ví cũng như cách khôi phục ví Ledger Nano S một cách chi tiết nhất.

Với các ví Ledger Nano S bạn mới mua gần đây thì luôn có phiên bản firmware mới nhất, Payvnn sẽ hướng dẫn bạn cài đặt với phiên bản firmware 2018 này. Với các ví Ledger Nano S cũ thì bạn cần cập nhật firmware lên bản mới nhất để đảm bảo hỗ trợ được nhiều coin và bảo mật hơn.

Ledger Nano S là gì? Cách thức hoạt động của Ledger Nano S

Hướng Dẫn Sử Dụng và Cài Đặt Ví Cứng Ledger Nano S Cập Nhật 2018
Hướng Dẫn Sử Dụng và Cài Đặt Ví Cứng Ledger Nano S Cập Nhật 2018

Ledger Nano S là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ tiền điện tử. Ledger Nano S còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng. Ta có thể hiểu ví cứng là một loại ví lạnh, và Ledger Nano S được gọi là ví lạnh hoặc ví cứng đều đúng.

Ledger Nano S hoạt động tuân theo chuẩn thống nhất cùng với Trezor và các loại ví Bitcoin khác như Exodus, Electrum. Tất cả đều tương thích chuẩn từ khóa bảo mật BIP39, nghĩa là với cùng 24 từ khóa bảo mật, bạn có thể dùng để truy cập và sử dụng cho ví Trezor, Ledger, Exodus hoặc bất kỳ loại ví nào tương thích với chuẩn này.

Ví lạnh Ledger Nano S còn kết hợp thêm các phương pháp bảo mật phụ trợ như mã PIN, xác nhận giao dịch và địa chỉ ví qua màn hình… Vì vậy, cho dù hacker có xâm nhập được máy tính hoặc theo dõi bạn từ xa cũng không thể nào lấy cắp được bất kỳ đồng nào nếu bạn sử dụng Ledger Nano S. Và vì Ledger Nano S kết nối trực tiếp với blockchain nên cũng loại trừ các trường hợp bị hack tên miền, hack tài khoản online.

Một điều lưu ý tối quan trọng là bạn phải giữ tuyệt đối bí mật 24 từ khóa, vì khi có từ khóa thì bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào ví của bạn được. 24 từ khóa giống như một loại mật khẩu siêu bảo mật nhưng lại dễ nhớ hơn và an toàn hơn nhiều so với mật khẩu thông thường. Người ta tính rằng để có thể dò được 24 từ khóa này thì toàn bộ máy tính trong mạng lưới Bitcoin phải chạy hết công suất trong hàng trăm năm.

Hướng dẫn cài đặt ví Ledger Nano S

Trước tiên bạn cần biết cấu tạo của Ledger Nano S. 1 ví cứng Ledger Nano S có một màn hình LED và 2 nút bấm nhỏ, 2 nút này dùng để di chuyển lên xuống, để xác nhận một lựa chọn thì bạn bấm 2 nút cùng lúc.

Sau khi đã nắm được cơ bản, bạn làm theo các bước sau để cài đặt ví Ledger Nano S.

Mở ví mới trên Ledger Nano S

Đầu tiên bạn cần mở một ví mới trên ví cứng Ledger Nano S.

Bước 1: cắm ledger vào máy tính, bạn sẽ thấy thông báo Press both buttons, click cùng lúc 2 nút trên Ledger, tại thông báo Configure as new device? Click nút bên phải tương ứng với biểu tượng OK để tiếp tục.

Bước 2: nhập mã PIN code, dùng nút trái, phải để tăng giảm số, bấm 2 nút để xác nhận. Nếu nhập sai thì chọn ký tự xóa sau số 9. Mã PIN này dùng để truy cập vào ví Ledger của bạn và xác nhận cho mỗi giao dịch.

Bước 3: Nhập lại mã PIN một lần nữa để xác nhận. Click 2 nút để qua bước tiếp theo.

Bước 4: chuẩn bị bút viết để viết 24 từ khóa, trong hộp sản phẩm của Ledger Nano S có đi kèm 2 mảnh giấy để bạn ghi lại các từ khóa này. Sử dụng nút trái phải để chuyển qua lại giữa các từ khóa. Click 2 nút khi hoàn tất.

Bước 5: bước này bạn cần xác nhận lại 24 từ khóa đã ghi lại ở bước trên. Dùng 2 nút trái phải để chọn từ khóa, khi thấy từ đúng thì click 2 nút cùng lúc để xác nhận.

Sau bước này bạn thấy thông báo Your device is now ready là đã hoàn tất cài đặt.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc mở ví mới trên Ledger Nano S. Bạn có thể sử dụng Ledger Nano S tại bất cứ đâu để truy cập vào ví. Để truy cập vào ví bạn cần cài thêm phần mềm trên máy tính, cách cài đặt như sau:

Sử DỤng Ledger Nano S Trên Máy Tính với Chrome

Để có thể truy cập vào ví cứng Ledger Nano S và kiểm tra số dư hoặc thực hiện việc gửi nhận coin bạn cần cài đặt các phần mềm Ledger Apps. Ledger Apps là các ứng dụng chính thức do Ledger phát hành để truy cập vào Ledger Nano S và giúp Ledger Nano S giao tiếp với các blockchain của các loại coin khác nhau.

Các Ledger Apps hoạt động phụ thuộc vào trình duyệt Chrome nên bạn cần có sẵn Chrome trên máy tính. Ledger Apps được chia làm 2 loại:

  1. Firmware App: cài đặt vào ví Ledger Nano S để hỗ trợ các coin. Bạn muốn dùng ví Ledger cho coin nào thì cài đặt app đó vào ví. Để cài đặt bạn dùng Ledger Manager.
  2. Chrome App: cài đặt vào trình duyệt Chrome để làm việc với ví Ledger Nano S. Bạn vào trang Ledger Wallet App để chọn ví và cài đặt. Hiện tại có ví Bitcoin, Ethereum và Ripple. Với các ví cho coin khác thì bạn cần vào trang wallet của ví đó rồi chọn ứng dụng phù hợp.

Sau khi đã nắm rõ cách thức hoạt động của app trên Ledger, bạn tiến hành các bước sau:

Bước 1: cài Ledger Manager vào trình duyệt Chrome. Vào trang tải app, click nút Install. Tại trang Chrome Extension, click Add to Chrome để cài đặt. Sau này để truy cập vào các app Chrome bạn click vào nút APPS ngay dưới thanh địa chỉ hoặc vào link chrome://apps/

Bước 2: mở App Ledger Manager trên Chrome lên, kết nối Ledger Nano S vào máy tính, nhập mã PIN gồm 8 số trên màn hình Ledger Nano S. App sẽ kết nối vào ví Ledger của bạn và hiện lên giao diện như sau.

Bước 3: chọn loại ví bạn muốn cài đặt vào firmware của Ledger Nano S. Click nút cài đặt hình mũi tên. Trên màn hình Ledger Nano S sẽ hiện thông báo hỏi bạn có cho phép Ledger Manager truy cập vào ví không, bạn click nút bên phải để xác nhận. Sau khi cài đặt hoàn tất bạn sẽ thấy có biểu tượng của coin đó trên màn hình Ledger Nano S.

Bước 4: Truy cập vào trang Ledger Wallet App để chọn tải Chrome App tương ứng với ví mà bạn muốn dùng. Hiện tại có các loại ví sau:

  • Ripple: ví cho XRP.
  • Ethereum: ví cho ETH.
  • Bitcoin & Altcoin: ví cho BTC, BCH, BTG, LTC, DOGE, ZEC, DASH, STRAT, KMD, VTC, VIA, XST, HSR, DGB, QTUM, PPC, PIVX, POSW, ZEN.
  • Cách cài đặt các loại ví khác bạn xem tại đây.

Cài đặt ví dưới dạng một App của trình duyệt Chrome. Tiếp tục làm theo các hướng dẫn dưới đây để truy cập vào các loại ví khác nhau.

Truy cập vào ví Bitcoin

Khởi động app Bitcoin Wallet trên trình duyệt Chrome, nhập mã PIN gồm 8 số trên màn hình Ledger Nano S. Chọn biểu tượng Bitcoin trên màn hình Ledger rồi click 2 nút để khởi động và kết nối Ledger Nano S với app Bitcoin Wallet trên Chrome.

Chọn loại ví là Bitcoin.

Chọn SEGWIT để dùng ví Bitcoin chuẩn mới, giao dịch nhanh hơn và tốn ít phí hơn. Lựa chọn LEGACY chỉ áp dụng khi bạn dùng để truy cập vào những ví Bitcoin cũ giai đoạn trước khi có SEGWIT.

Giao diện quản lý ví Bitcoin như ảnh dưới. Bạn có thể vào tab SEND để gửi BTC đi hoặc RECEIVE để xem địa chỉ ví nhận BTC.

Khi vào tab RECEIVE, bạn cần click nút DISPLAY ADDRESS ON DEVICE rồi kiểm tra địa chỉ ví hiển thị trên màn hình Ledger có khớp với địa chỉ trên máy tính hiển hay không. Thao tác này đảm bảo máy tính của bạn không bị hacker xâm nhập và thay đổi địa chỉ ví trên màn hình sang địa chỉ ví của hacker.

Truy cập vào ví Ethereum

Khởi động app Ethereum Wallet trên trình duyệt Chrome, nhập mã PIN gồm 8 số trên màn hình Ledger Nano S. Chọn biểu tượng Ethereum trên màn hình Ledger rồi click 2 nút để khởi động và kết nối Ledger Nano S với app Ethereum Wallet trên Chrome.

Chọn loại ví ETH, nếu bạn dùng Ethereum Classic thì chọn ETC.

Giao diện của Ethereum Wallet App cũng tương tự với Bitcoin Wallet App ở trên.

Kết Nối Ledger Nano S với MyEtherWallet hoặc MyCrypto

Nếu bạn dùng ví Ledger Nano S để lưu trữ các token ERC20 thì app Ethereum Wallet sẽ không thể hiển thị được. Vì vậy bạn cần kết nối với ví MyEtherWallet hoặc MyCrypto để có thể check và gửi các coin này đi. Cách làm như sau:

Bước 1: trên màn hình Ledger Nano S chọn app Ethereum > Settings > Browser Support > Yes.

Bước 2: truy cập vào trang MyEtherWallet hoặc MyCrypto, tại phần truy cập ví bạn chọn Ledger Wallet rồi click nút Connect to Ledger Wallet.Bước 3: tại hộp thoại hiện ra sẽ có rất nhiều địa chỉ ví ETH được tạo sẵn, tất cả đều kết nối vào tài khoản ví Ledger Nano S của bạn. Bạn chọn địa chỉ ví ETH rồi click Unlock your Wallet để truy cập vào ví. Địa chỉ ví ETH mặc định dùng trong Ethereum Wallet App sẽ là địa chỉ đầu tiên.

Gửi Nhận Crypto Với Ledger Live

Ledger Live là phần mềm mới nhất được hãng Ledger cung cấp để tương tác với ví cứng Ledger. Với Ledger Live bạn không cần cài thêm các phần mềm hỗ trợ khác mà có thể thực hiện mọi thao tác gửi, nhận tiền, chuyển đổi giữa các loại coin, cập nhật firmware…

Ledger Live hiện có phiên bản chạy trên máy tính và trên điện thoại.

Giao diện Ledger Live trên điện thoại
Giao diện Ledger Live trên điện thoại

Do hiện tại có nhiều app giả mạo Ledger Live nhằm đánh cắp tài khoản của bạn. Payvnn khuyến cáo bạn chỉ tải và cài đặt Ledger Live trên trang chủ của hãng (với bản máy tính) và trên App Store (với bản trên điện thoại).

2 COMMENTS

  1. Cám ơn payvnn có bài hướng dẫn này, ngoài những đồng có hỗ trợ trực tiếp từ ví của nó như btc, btg, eth, etc… thì còn những đồng khác chạy trên nền ERC 20 như nano, salt… lưu trữ vào ví ledger nano s như thế nào ạ, ad có thể hướng dẫn thêm về các thao tác để nhận và gửi các đồng chạy trên ERC 20 không ạ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here