Holder token các dự án ICO thường đặt câu hỏi bao giờ thì token được lên sàn. Đối với nhà đầu tư tham vọng thì việc ICO token được niêm yết trên một sàn giao dịch uy tín là một sự kiện lớn, càng diễn ra sớm thì càng tốt. Bởi họ sẽ nhanh chóng bán nó và chuyển nhanh qua các dự án ICO khác. Nhưng đối với các nhóm dự án khó, có cộng đồng để quản lý, nhân sự cần phải tuyển và giải pháp phân quyền cần phát triển thì việc được lên sàn giao dịch lại là điều họ ít quan tâm tới nhất. Thường đó lại là các dự án đắt giá nhất.

Số lượng sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đã vượt quá con số 250. Như vậy là đã quá đủ nền tảng hỗ trợ cho các token ICO mới. Tuy nhiên, phí niêm yết token mới quá đắt đỏ, gây khó khăn cho nhiều dự án mới. Các ICO không muốn bỏ ra khoản phí này sẽ có nguy cơ bị bỏ mặc và phải lựa chọn các sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản thấp. Các nghiên cứu gần đây từ ICOrating.com cho thấy những khó khăn mà các dự án phải đối mặt để lên được sàn danh tiếng không chỉ giới hạn ở phí niêm yết.

Điều đầu tiên, dự án cần hoàn thành một ICO thành công. Nếu đợt bán đầu tiên bị thất bại, thì ngay cả khi số dư còn bị tiêu hủy, thì nhu cầu về token này trong thị trường thứ cấp vẫn thấp và các sàn giao dịch cũng sẽ không có hứng thú với dự án. ICOrating báo cáo rằng chỉ có 22% ICO hoàn thành trong quý 1 năm nay có thể có token được niêm yết. Con số này giảm 10% so với quý trước, đó là do một nửa số ICO trong quý 1 năm nay chỉ kiếm được dưới $100,000.

Phí Niêm Yết Có Nhiều Mức Khác Nhau

Phí niêm yết giữa các sàn giao dịch khác biệt rất lớn, từ khoảng $100,000 đến $3 triệu đô la đối với các sàn nổi tiếng và có thanh khoản lớn nhất. (Từng có tin đồn rằng Binance tính phí niêm yết tới $7 triệu đô trong một số trường hợp). Công bằng mà nói, việc niêm yết một mã thông báo mới lên sàn không đơn giản như nhiều nhà giao dịch dường như nghĩ.

Trong số nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành trước khi một token được niêm yết thì có một điều chắc chắn phải làm đó là chứng mình rằng dự án uy tín, không lừa đảo. Nếu một dự án đã được lên sàn mà bị phát hiện lừa đảo thì sẽ ảnh hưởng lớn tới danh tiếng sàn, ví dụ như trường hợp dự án lừa đảo Centra bị phát hiện khiến sàn BinanceKucoin phải khốn đốn một thời gian. Cần trung bình 21 ngày để xác minh các bước bảo mật và nhiệm vụ quản trị trước khi token của một ICO được bắt đầu trade. Nhiều sàn giao dịch cũng nhấn mạnh rằng hợp đồng thông minh của token phải được kiểm toán để kiểm tra lỗi nhằm tránh các nguy cơ tiềm ẩn nằm trong hợp đồng thông minh.

Không Thể Cứ Dựa Vào Các Sàn Giao Dịch

Ngay cả sau khi được niêm yết lên sàn thì con đường của các ICO vẫn còn gian nan. Có nhiều trường hợp các sàn giao dịch gỡ bỏ token mà không hề báo trước. Áp lực từ các dự luật hoặc chỉ cần có tin đồn rằng một token nào đó bị dán nhãn chứng khoán thì sẽ dễ bị sàn giao dịch ghẻ lạnh và gỡ bỏ nhằm bảo đảm an toàn cho sàn. Chúng ta đã chứng kiến nhiều dự án mới được liệt kê, bị pump rồi dump, khiến dự án bị vắt kiệt và chết dần trong khi vẫn chưa ra được sản phẩm. Nên vẫn không lạ là tại sao nhiều ICO không dám niêm yết token của mình lên sàn cho đến khi ra được sản phẩm beta.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Khi vẫn đề niêm yết lên sàn được giải quyết thì vẫn còn nhiều vấn đề khác xuất hiện. Do đó, 70% ICO năm nay vẫn chưa thể lên sàn được. Phần lớn chúng có thể sẽ không bao giờ lên sàn được.

PayVNN (Theo Bitcoin.com)

Tại Sao 70% Token ICO Không Được Lên Sàn
5 (100%) 4 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.