NEO Là Gì?

Dự án NEO được khởi động vào 2014 do Da Hongfei sáng lập, trụ sở tại Trung Quốc (có sự bảo hộ của chính phủ Trung Quốc), ban đầu có tên là AntShares. NEO có mô hình tương tự nền tảng Ethereum.

Giới Thiệu Nền Tảng NEO
Giới Thiệu Nền Tảng NEO

Cụ thể, NEO là một dự án blockchain dựa vào cộng đồng phi lợi nhuận sử dụng công nghệ blockchain và nhận dạng kỹ thuật số để: số hóa tài sản, tự động hoá việc quản lý các tài sản kỹ thuật số sử dụng các hợp đồng thông minh và để thực hiện một “nền kinh tế thông minh” với một mạng lưới phân phối.

Vậy theo định nghĩa từ nhóm phát triển NEO thì nền kinh tế thông minh là khi tài sản kỹ thuật số cùng chứng minh thư số và hợp đồng thông minh kết hợp lại với nhau.

Đặc Điểm Kỹ Thuật

Như đã nói trên, nền tảng NEO có mô hình tương tự Ethereum. NEO và Ethereum đều là các dự án blockchain được thiết kế đặc biệt để chủ trì các hợp đồng thông minh, ICOs, và DApps một cách phân cấp. Tuy nhiên, cốt lõi NEO có nhiều điểm cải tiến.

NEO sử dụng cơ chế đồng thuận của Byzantine Fault Tolerance (dBFT) và có thể hỗ trợ tới 10.000 giao dịch trong một giây. Công nghệ này cung cấp việc xác minh nhanh chóng các giao dịch dựa trên một blockchain, không có rủi ro về việc rò rỉ các giao dịch blockchain, giảm bớt các hoạt động bất hợp pháp.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Hệ thống NEO có 2 loại token là NEO và GAS. Các token NEO có thể được đặt cược để tạo ra các token GAS được sử dụng làm nhiên liệu của nền tảng để trả cho việc tính toán hoặc triển khai các hợp đồng thông minh trong mạng NEO.

Có tổng cộng 100 triệu NEO đã được phát hành và đại diện cho quyền sở hữu của chuỗi. Đơn vị nhỏ nhất của NEO là 1 NEO. NEO không thể chia nhỏ được. Tức là chỉ có 1 NEO, 5 NEO, 100 NEO… Không thể tồn tại 1.5 NEO, 3.78 NEO hay 699.55 NEO.

NEO sẽ hỗ trợ được hầu hết các ngôn ngữ lập trình thông qua trình biên dịch, bao gồm cả Microsoft.net, Java, Kotlin, Go và Python, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh.

NEO liên kết với OnChain. Onchain được phát triển tách rời bên ngoài NEO, như một cách tách tiền tệ kỹ thuật số với nhóm phát triển blockchain. Onchain giúp các doanh nghiệp tích hợp công nghệ blockchain vào các hoạt động hàng ngày

Hệ thống NEO gồm các thành phần chính sau: cơ chế đồng thuận thuật toán Byzantine Fault Tolerance (dBFT), hệ thống NeoX, Hợp đồng thông minh NEO, Kho lưu trữ phân quyền NeoFS, cơ chế mã hoá dựa trên mạng tinh thể NeoQ.

Altcoin NEO Là Gì? GAS Là Gì?

Trong hệ thống NEO tồn tại hai loại token là NEO và GAS với vai trò khác nhau. Cả NEO và GAS đều phát hành giới hạn 100 triệu token cho mỗi loại.

Token NEO là đại diện của cổ phần trong thị trường Neo, và không thể chia lẻ. Những người nắm giữ NEO có quyền bầu cử trong hệ sinh thái NEO cũng như các quyền đối với cổ tức dưới dạng token GAS. 50 triệu NEO được phân phối thông qua gây quỹ đám đông lúc đầu. 50 triệu token còn lại được cố định với thời hạn khóa 1 năm, hết hạn vào ngày 16 tháng 10 năm 2017.

Những token NEO bị khóa này sẽ được quản lý bởi hội đồng NEO (tức là nhóm các nhà sáng lập dự án) để hỗ trợ phát triển và duy trì hệ sinh thái NEO. Trong đó, 10 triệu token được dùng để thưởng cho các sáng lập viên và những nhà phát triển chủ chốt của NEO. 10 triệu token khác được sử dụng để kích thích hệ sinh thái phát triển Neo. 15 triệu quân được giữ lại như là một “sự ngẫu nhiên”, và 15 triệu còn lại sẽ được đầu tư chéo trong các hệ sinh thái khép kín hỗ trợ Neo.

Token GAS là token được sử dụng để vận hành nền tảng NEO, được dùng để chi trả cho các tính toán và chạy hợp đồng thôn minh. NEO sử dụng cơ chế Proof-of-Stake tiên tiến, cho phép người dùng đặt cược NEO để sản xuất ra GAS.

GAS được tạo ra với tốc độ 8 GAS trên mỗi block với việc xây dựng blockchain. Tốc độ sản xuất sẽ giảm 1 token cho mỗi 2 triệu khối được tạo ra. Vào khoảng năm 2039, lưu thông GAS sẽ đạt 100 triệu và sản xuất sẽ chấm dứt. Không giống như NEO, GAS có thể được phân chia ra được (VD: 1.2 GAS, 1.556 GAS…).

Giá Cả NEO Và GAS

Thời điểm bài viết, NEO có mức giá $112.10 USD. Trong khi đó GAS có mức giá $37.15 USD. Dù giá đã giảm trong cơn bão giá giảm nhưng giá này thực sự tăng trưởng rất mạnh so với lúc mới phát hành. Xem biểu đồ bên dưới:

Biểu đồ giá NEO
Biểu đồ giá NEO
Biểu đồ giá GAS
Biểu đồ giá GAS

Mua NEO Ở Đâu?

Hiện NEO được giao dịch rộng rãi trên các sàn crypto sau:

 • Binance với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT, NEO/BNB.
 • Huobi với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT.
 • Kucoin với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT, GAS/NEO, NEO/KCS, TKY/NEO, DENT/NEO,  TNC/NEO, DBC/NEO, FOTA/NEO, LTC/NEO, ZPT/NEO,  DRGN/NEO, PRL/NEO, ACAT/NEO, QLC/NEO, RPX/NEO, BCH/NEO, EOS/NEO, QTUM/NEO, MOD/NEO.
 • HitBTC với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USDT.
 • Cryptopia với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC.
 • LiveCoin với các cặp giao dịch sau: NEO/BTC, NEO/ETH, NEO/USD
 • Và Bitfinex, OKEx, UpBit, CoinEgg, CoinNest, Gate.io, Tidebit, Quoine, Cointrail, Allcoin, Bigone…

Mua GAS Ở Đâu?

Hiện GAS được giao dịch rộng rãi trên các sàn crypto sau:

 • Binance với các cặp giao dịch sau GAS/BTC.
 • Huobi với các cặp giao dịch sau GAS/BTC, GAS/ETH
 • Kucoin với các cặp giao dịch sau GAS/BTC, GAS/NEO, GAS/KCS

Thông Tin Mạng Xã Hội:

Để cập nhật thêm nhiều thông tin chính thức về dự án vui lòng truy cập vào các trang mạng được đề cập bên dưới:

Cách mở ví NEO

Hiện tại ví để lưu trữ đồng NEO thông dụng nhất là của Neotracker.io, bạn có thể mở ví NEO theo hướng dẫn sau:

Bước 1: truy cập vào Neotracker.io, click vào NEW WALLET.

Mo vi NEO Buoc 1
Mo vi NEO Buoc 1

Bước 2: Nhập vào mật khẩu để truy cập ví. Bạn cần mật khẩu này và Key File để có thể truy cập ví sau này.

Mo vi NEO Buoc 2
Mo vi NEO Buoc 2

Bước 3: click DOWNLOAD ENCRYPTED KEY để tải Key File đã được mã hóa về máy. Đây là file chứa ký tự bí mật để truy cập ví. Xong click Continue.

Mo vi NEO Buoc 3
Mo vi NEO Buoc 3

Bước 4: tại bước này bạn ghi lại dãy ký tự Private Key lên giấy hoặc lưu trữ ở nơi an toàn. Xong click Continue.

Mo vi NEO Buoc 4
Mo vi NEO Buoc 4

Bước 5: sau bước này là bạn sẽ truy cập được vào ví, kéo xuống dưới, tại phần Your Address bạn sẽ thấy địa chỉ để bạn nhận coin NEO hoặc các token trên nền tảng NEO về ví.

Mo vi NEO Buoc 5
Mo vi NEO Buoc 5

Truy cập ví NEO

Để truy cập ví NEO đã mở, bạn cũng vào trang NEOtracker.io. Sau đó click OPEN WALLET. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn:

 • Keystore File: với lựa chọn này bạn chọn Key File đã tải về ở Bước 3 phía trên, kết hợp với mật khẩu đặt ở Bước 1 để truy cập ví.
 • Private Key: với lựa chọn này bạn chỉ cần nhập Private Key đã ghi lại ở Bước 4 phía trên là có thể truy cập được vào ví.
Truy cap vi NEO tren NEOtracker
Truy cap vi NEO tren NEOtracker
NEO và GAS Là Gì? Tổng Quan Hệ Sinh Thái Blockchain NEO – Hướng Dẫn Mở Ví NEO Wallet
5 (100%) 7 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.