Cập nhật: hiện tại dự án RaiBlocks đã được đổi tên thành NANO, giúp dễ nhận diện thương hiệu cũng như dễ đọc hơn.

NANO (tên cũ RaiBlocks) Là Gì?

NANO được xây dựng để có thể đạt được những thứ mà Bitcoin đang rất khó khăn để thực hiện: một đồng tiền hiệu quả, khả thi thay thế cho tiền tệ.

Trong White Paper, đội ngũ phát triển của đồng tiền mã hóa này đã nêu ra các vấn đề lo ngại khiến Bitcoin không thể thay thế tiền tệ thông thường:

  • Khó khăn trong việc mở rộng khiến người dùng phải trả phí rất cao cho mỗi giao dịch. Trung bình ở mức $10.38 USD.
  • Độ trễ tính toán của Bitcoin khá cao khiến cho thời gian giao dịch trung bình lên tới 164 phút.
  • Giao thức đồng thuận Bitcoin Proof-of-Work sử dụng đến 27.28TWh tức ở khoảng 260Kwh cho mỗi giao dịch.

Sử dụng giao thức block-lattice riêng của mình, NANO muốn thành công ở những điểm Bitcoin không làm được. Đồng tiền ảo này hứa hẹn mang đến giao dịch không tốn phí trong thời gian thực mà không sử dụng nhiều công sức và năng lượng như Bitcoin.

Cách NANO hoạt động

Hệ thống block-lattice (lưới block) hoạt động như blockchain nhưng có nhiều điểm khác biệt quan trọng. Đầu tiên là mỗi một tài khoản trong giao thức của NANO đều có một blockchain riêng biệt gọi là account-chain. Chỉ chủ tài khoản account-chain này mới có thể thay đổi chuỗi cá nhân này, và cho phép các account-chain cập nhật không đồng bộ với toàn hệ thống.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Nghĩa là mỗi cá nhân có thể gửi và cập nhật block trên account-chain của mình mà không cần phụ thuộc vào toàn mạng lưới. Để làm được điều này, mỗi khoản tiền gửi đi trên NANO đều cần 2 giao dịch: giao dịch người gửi và giao dịch người nhận. Để một giao dịch có thể xác nhận, phía nhận cần phải ký vào một block để xác nhận là đã nhận được tiền. Nếu chỉ có bên gửi xác nhận, giao dịch sẽ coi như đang chờ và chưa được giải quyết.

Trong hệ thống này, NANO lưu lại các bản ghi tài khoản trong sổ cái, không phải toàn bộ giao dịch như các sổ cái blockchain truyền thống. Thay vì phải lưu trữ toàn bộ những giao dịch trước đó, mạng lưới chỉ cần ghi lại số dư tài khoản là đủ.

Lộ trình phát triển của RaiBlocks
Lộ trình phát triển của NANO

Ưu điểm của cấu trúc Block-Lattice

Cải thiện độ trễ: nhờ account-chain, mỗi tài khoản trong chuỗi có thể cập nhật không đồng bộ với mạng lưới. Bằng cơ chế giao dịch kép, cần có người gửi và người nhận để xác thực giao dịch. Điều này xóa bỏ yêu cầu phải có thợ mỏ và mang đến trải nghiệm giao dịch tức thời.

Giải pháp mở rộng: tất cả các giao dịch của NANO được xử lý riêng biệt khỏi mạng lưới gốc. Không còn sợ bị ảnh hưởng bởi vấn đề kích thước blocks, bởi vì các nút không cần phải duy trì bản ghi cho toàn bộ mạng lưới.

Tiết kiệm năng lượng: việc duy trì một node trong mạng lưới NANO sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các mạng lưới dùng giao thức đồng thuận proof-of-work.

Phi tập trung: NANO giữ cho mạng lưới được bảo mật bằng cách dùng giao thức đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPos). Nếu có bất kỳ mâu thuẫn phát sinh trong giao dịch, NANO sẽ quyết định là giao dịch có hợp lệ hay không.

Giá của đồng NANO

Hiện tại XRB chủ yếu được giao dịch ở sàn BitGrail được sử dụng riêng dành cho đồng này. Giá của đồng này vào tháng 11 là 0.17 USD/XRB và hiện tại đã lên đến 27.88 USD/XRB. Vốn hóa thị trường XRB lên đến 3,7 tỷ USD và là đồng tiền ảo xếp thứ 17 tính theo vốn hóa.

Bạn có thể mua XRB tại sàn Binance hoặc Kucoin, 2 sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay.

Bạn có thể xem biểu đồ tăng trưởng của XRB dưới đây:

Giá trị của đồng XRB
Giá trị của đồng XRB

Tìm hiểu thêm về NANO tại:

NANO (RaiBlocks) XRB Coin Là Gì? Tìm Hiểu Tiền Ảo XRB – Altcoin Tiềm Năng 2018
4.7 (93.33%) 12 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.