Kể từ khi sàn giao dịch BitMEX bắt đầu trở nên thông dụng từ đầu năm 2018, một bộ phận lớn trader đã nhắc đến sàn giao dịch này như một “cỗ máy giết trader”. Câu nói quen thuộc bạn nhận được khi đề cập đến sàn này là: “Margin hả? Đừng có đụng vào, chết bây giờ” hoặc “Coi chừng cháy tài khoản“. Họ không sai, nhưng liệu quan điểm này có còn phù hợp với tình hình hiện tại, với thị trường hiện tại? Liệu đã đến lúc thay đổi?

Một anh bạn trader Bitcoin lâu năm của Payvnn cũng đã từng có thái độ như vậy, mỗi khi nghe có ai đó nhắc đến “BitMEX“, hay “margin trading” thì anh như đỉa phải vôi, giãy đành đạch và gạt ngoài tai mọi thông tin dù tốt dù xấu, dù ai có nói gì đi nữa.

Nhưng rồi sao? Anh đã ở đâu khi Bitcoin rơi từ 19500 USD xuống 6300 USD? Anh cắn răng chịu đựng. Một lần nữa, khi Bitcoin lên lại 11500 USD và rơi xuống 7600 USD, anh mạnh mẽ cắt lỗ. Nhưng có vẻ anh đã mệt mỏi lắm rồi, mồ hôi anh vã ra như tắm mỗi khi xem chart, trán anh đã có thêm vài nếp nhăn, mắt đã dần in rõ dấu chân chim dù anh vẫn chưa đến tuổi tứ tuần.

Có vẻ thị trường đã quá khắc nghiệt với anh, giá Bitcoin sau khi leo lên được 9000 USD lại một lần nữa tuột dốc không phanh xuống chỉ còn quanh mức 6600 USD. Trong hơn một tuần, thị trường xuống liên tục, không có điểm vào, không có sóng hồi, cả trader chuyên nghiệp như anh cũng không dám đưa tay ra hứng dao đang rơi trong thời điểm như vậy. Cả tuần không thể kiếm được đồng lợi nhuận nào, anh gục ngã. Anh đấm bàn tay rám nắng vì chạy Grab xuống đất, lặng lẽ nói với tôi: “Release. the. Kraken!”. Đấy là cách anh đã tiếp cận đến margin trading trên sàn BitMEX.

Margin trading (giao dịch ký quỹ) được anh ví như con quái vật Kraken, con quái vật kinh khủng nhất mà trí tưởng tượng con người có thể nghĩ ra (không phải là sàn Kraken bên Mỹ đâu nhé). Nhưng cuối cùng anh cũng đã chọn cách chiến đấu với nó để dành lấy chút lợi nhuận ít ỏi mà thị trường dành cho trader vào những ngày u ám như thế này.

Có margin rồi, anh short lấy short để, short như chưa từng được short. Mỗi lần Bitcoin phục hồi một mức mới là anh lại nhảy vào đánh xuống ăn sóng điều chỉnh. Nguyên giai đoạn tháng 5 tháng 6 khi Bitcoin từ 9600 rớt xuống 5900 USD anh mừng như trẩy hội. Anh nhanh chóng gia tăng số lượng Bitcoin của mình nhờ những cú Short khi bitcoin rớt giá. Sau đó anh nhanh chóng rút ra phần thừa chỉ để lại số vốn Bitcoin ban đầu để trade tiếp.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Nhưng thị trường đâu dễ ăn như vậy, có lần Bitcoin xuống một mạch từ 9800 USD đến 8000 USD, khi đã phá vùng hỗ trợ 8000 anh chắc mẻm nó sẽ xuống sâu nên nhảy vào short ngay. Ai ngờ giá không xuống mà lại tăng vọt lên 8500 USD. Anh buộc phải cắt lỗ ngay khi Bitcoin vượt được 8200 và chờ đánh xuống từ 8400. Lần này anh đã không sai, cú rơi từ 8500 xuống 7000 đã giúp anh ăn đậm, lời gấp mấy lần khoản lỗ trước đó.

Giai đoạn tiếp theo khi Bitcoin mất nửa tháng sideway quanh vùng 7000 USD khiến nhiều trader chán nản. Anh vẫn tận tụy tìm ăn từng cơn sóng nhỏ, với sự trợ giúp từ đòn bẩy, khoản vốn 2 Bitcoin của anh kết hợp đòn bẩy lên được 10 Bitcoin, anh đánh mỗi lệnh 50% tài khoản, ăn mỗi sóng nhiều khi chỉ 1 – 2% nhưng vẫn đủ tiền lãi mua sữa cho con.

Nhân sự kiện Bitcoin lại một lần nữa tụt giá không phanh từ 8300 USD chỉ còn quanh mức 6300 USD, anh cũng ăn đậm trong cú sụp này. Tranh thủ lúc trưa vắng khách, anh và Payvnn dựng xe dưới bóng cây trước đại sứ quán Mỹ trên đường Lê Duẩn, cởi chiếc nón Grab để lộ ra khuôn mặt đã bớt nhăn nheo hơn ngày trước, anh nói với tôi:

Thị trường sẽ còn sấp mặt dài dài, trade altcoin trên Binance giờ không sống nổi nữa đâu chú. Vốn hóa thì còi cọc, BTC thống trị ngày càng cao, altcoin bị hút máu gần chết rồi, lấy đâu ra mà lợi với chả nhuận cho trader altcoin nữa.

Nghe những lời anh nói Payvnn như bừng tỉnh, lật đật rút cuốn sổ tay từ túi áo đã bị ướt mồ hôi vì chạy Grab giữa nắng nóng, và tranh thủ biên lại tóm tắt những gì anh nói cho bạn đọc vài lời dưới đây:

  • BTC Dominance liên tục lập đỉnh mới cao nhất trong năm, vốn hóa đổ dần sang Bitcoin, lúc này chỉ có trade cặp BTC/USD mới sống nổi.
  • Đã trade BTC/USD thì phải có đánh lên (LONG) và đánh xuống (SHORT), mà cũng chỉ có sàn nào có margin mới chơi được kiểu này.
  • Altcoin sẽ chết dần chết mòn vì bị rút vốn, những dự án không được team chăm sóc sẽ bị mất niềm tin và sẽ bị thanh lọc khỏi thị trường, nếu có HODL altcoin thì chỉ nên chọn coin top 10 thôi. Và chỉ có HODL, đừng cố trade, chỉ có sấp mặt thôi.
  • Thị trường dần sẽ vào ổn định, lúc đấy biên độ dao động rất nhỏ, khó mà ra lợi nhuận nếu trade theo cách thông thường. Lúc đó margin với đòn bẩy sẽ là cứu cánh.
  • Margin Trading không chỉ có BitMEX, mà còn có Bitfinex, Poloniex, OKEx và mới đây nhất Huobi Pro cũng đã mở margin trading. Và đây sẽ dần trở thành xu thế.

Theo bạn nhận định trên có đúng không? Liệu đã đến lúc chúng ta rũ bỏ nỗi sợ hãi vô hình để tiếp cập đến một cấp bậc mới của thị trường, là margin trading? Hãy để lại nhận xét cho Payvnn ở bên dưới.

Liệu Đã Đến Lúc Bạn Phải Học Margin Trading?
5 (100%) 3 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.