Tại Payvnn có lẽ bạn đã quá quen thuộc với loạt bài viết Hướng dẫn margin BitMEX. Hôm nay Payvnn sẽ hướng dẫn bạn cách margin trading trên một sàn quen thuộc hơn, đó là Huobi Pro.

Do hệ thống margin của Huobi chưa hoàn thiện nên Payvnn chưa có điều kiện giới thiệu đến bạn đọc. Tuy nhiên Payvnn nhận được rất nhiều yêu cầu hướng dẫn chơi trên Huobi nên đã quyết định đăng bài viết này. Sau này nếu Huobi có cập nhật hay sửa đổi gì thì bài viết này cũng sẽ được cập nhật theo.

Trong khi BitMEX có ưu điểm tuyệt đối khi chơi margin với cặp BTC/USD thì Huobi Pro là một trong những sàn được trader yêu thích khi đánh margin các cặp Altcoin/BTC bên cạnh Bitfinex.

Giới thiệu Margin Trading trên Huobi

Những ưu điểm khi Margin trên Huobi:

  • Có nhiều cặp giao dịch Altcoin/BTC và Altcoin/USDT
  • Thanh khoản tốt vì trader đang đổ vốn vào Huobi rất đông
  • Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng.

Nhưng sàn này cũng có nhiều nhược điểm:

  • Đòn bẩy thấp
  • Phí giao dịch cao
  • Chỉ có lệnh Limit và Market
ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Bạn có thể cân nhắc các lợi ích để quyết định chọn sàn BitMEX hay Huobi. Theo Payvnn nếu bạn chủ yếu chơi cặp BTC/USD thì BitMEX vẫn là lựa chọn tối ưu nhất, chỉ khi nào cặp giao dịch bạn muốn chơi không có trên BitMEX thì hãy chọn Huobi.

Nếu bạn vẫn chưa có tài khoản Huobi có thể đăng ký tại: https://www.huobi.com/register/, xem hướng dẫn đăng ký và giao dịch cơ bản tại đây.

Phí Giao Dịch

Phí giao dịch: 0.2%

Phí margin (vay sàn):

  • 0.1% cho tất cả.

Hướng Dẫn Margin Trading trên Huobi Pro

Nạp tiền vào tài khoản ký quỹ (Margin Account)

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Huobi Pro, nếu chưa có tài khoản thì bạn đăng ký tại đây: https://www.huobi.com/register/. Sau khi đăng nhập click vào mục Margin trên thanh menu.

Bước 2: chọn cặp giao dịch ở cột bên trái. Huobi hiện tại hỗ trợ 2 coin chính là BTC và USDT, kết hợp giao dịch với rất nhiều altcoin.

LƯU Ý: mỗi một cặp giao dịch sẽ có tài khoản ký quỹ (margin) riêng. Tiền ký quỹ không thể chuyển giữa các cặp giao dịch với nhau. Nếu một cặp giao dịch sử dụng đòn bẩy cao dẫn đến bị thanh lý (Liquidation), tài khoản từ các cặp giao dịch khác không thể tự chuyển qua để cứu tài khoản bị cháy này được. Bạn cần phải tự thực hiện chuyển tiền vào tài sản ký quỹ này.

Bước 3: Sau khi chọn được cặp giao dịch bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản ký quỹ (Margin Account) bằng cách click vào link Transfer In tương ứng.

Ở đây Payvnn ví dụ với cặp ELF/BTC. Bạn cần phải nạp BTC nếu muốn vào lệnh Buy (Long) hoặc nạp ELF nếu muốn vào lệnh Sell (Short). Bạn click vào Transfer in tương ứng ở loại coin muốn chuyển vào tài khoản ký quỹ.

Bạn cũng có thể tìm đến menu Balances > Loan để vào trang chuyển tiền.

Bước 4: nhập số lượng bạn muốn nạp vào Amount rồi click vào Confirm.

Mượn thêm tiền của sàn (Loan – Leverage)

Bước 5: sau khi nạp vào tài khoản Margin Account xong, bạn vào mục Margin Management để bắt đầu trade.

Bạn cũng có thể vào menu Balances > Loan > rồi click vào đường link Loan tại cặp giao dịch tương ứng để vào Margin Management.

Huobi Loan
Huobi Loan

Bước 6: ở bước này bạn bắt đầu mượn tiền của sàn để sử dụng trong margin. Tùy vào mức đòn bẩy sàn cho phép mà bạn có thể mượn được số tiền gấp bao nhiêu lần so với số tiền nạp vào tài khoản ký quỹ (Margin Account).

Như ảnh dưới bạn có thể thấy Payvnn nạp vào 100 USDT và Huobi cho phép mượn tối đa thêm 250 USDT, vậy mức đòn bẩy tối đa là 2.5x.

Bạn nhập vào số tiền muốn mượn sàn rồi click nút LOAN.

Tại mục này bạn cũng cần lưu ý đến Risk Rate, nếu con số này xuống dưới 110% bạn sẽ bị cháy lệnh.

Đặt lệnh

Bước 7: sau khi đã mượn tiền xong bạn có thể quay lại trang Margin của sàn để tiến hành đặt lệnh. Bạn có 2 lựa chọn BUY (LONG) và SELL (SHORT), kết hợp với 2 loại lệnh Limit và Market.

Để hiểu thêm về Long/Short cũng như cách kiếm lời từ nó, bạn tham khảo thêm bài viết Margin là gì đã được đăng tải trên Payvnn.

Trả lại tiền cho sàn

Do phí mượn tiền sàn mỗi ngày khá cao, lên đến 0.1%, nên sau khi kết thúc lệnh bạn phải thực hiện thêm thao tác trả lại tiền đã mượn cho sàn.

Đầu tiên bạn cũng vào mục Margin Management, sau đó click vào nút Repay ở cặp giao dịch muốn trả.

Bạn sẽ thấy số tiền bạn đang nợ sàn tính cả gốc lẫn lời ở Unpaid Amount. Số tiền hiện có của bạn sẽ hiển thị ở Available. Nhập số tiền bạn muốn trả vào Repay Amount.

Nếu bạn bị lỗ và không đủ tiền để trả sàn thì bạn buộc phải nạp thêm tiền từ tài khoản chính vào tài khoản ký quỹ để trả nợ.

Một số câu hỏi về Margin trên Huobi

Risk Rate là gì?
Là chỉ số của Huobi đặt ra để tính toán tỉ lệ tài khoản giữa số tiền hiện có và số tiền vay nợ. Số này càng lớn thì bạn càng an toàn.

Risk Rate được tính như thế nào?
Công thức: (Tài khoản ký quỹ + Tiền vay)/Tiền vay, đơn vị tính: %.
Ví dụ: bạn có 100 USDT, bạn vay thêm 150 USDT nữa thì Risk Rate là: (100 + 150)/100 = 250%.

Khi nào tài khoản bị thanh lý (cháy – liquidation)?
Khi chỉ số Risk Rate xuống dưới hoặc bằng 110%, lệnh của bạn sẽ bị buộc thanh lý để trả lại tiền nợ sàn.
Ví dụ: lấy số liệu của ví dụ trên, tài khoản bạn sẽ bị thanh lý khi bạn bị lỗ và số tiền vay được từ 150 USD chỉ còn lại 10 USD. Chứng minh: (100 + 10)/100 = 110% -> Thanh lý.

Hệ thống xác định giá thanh lý (Liquidation Price) như thế nào?
Hệ thống sẽ xác định giá thanh lý khi chỉ số Risk Rate nhỏ hoặc hoặc bằng 110%. Giá này sẽ là giá tốt nhất có thể trong thời điểm đó.

Kết luận

Trên đây Payvnn đã gửi đến bạn đọc những bước cơ bản để chơi margin trên sàn Huobi Pro. Với Huobi, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để đánh margin trong những ngày thị trường xuống. Tuy nhiên, lưu ý là hệ thống margin của Huobi vẫn còn rất mới và còn nhiều lỗi. Huobi vẫn đang cập nhật và sửa lỗi mỗi ngày để phục vụ trader. Nên trong thời điểm hiện tại (4/8/2018), bạn chỉ nên nạp một số tiền nhỏ để tập chơi cho quen dần, chờ đến lúc hệ thống hoàn thiện mới có thể đánh lện lớn được.

Hướng Dẫn Chơi Margin Trading Trên Huobi Pro
5 (100%) 2 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

1 COMMENT

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.