Một đồng tiền được dự đoán có giá sẽ tăng rất mạnh trong tháng 3 tới, đó là Ethereum Classic (mã ETC). Và để hiểu lý do tại sao lại có sự tăng giá đột biến kia, Payvnn xin gửi đến bạn đọc bài viết này.

Ethereum Classic là gì?

Để biết về lịch sử hình thành của Ethereum, khởi nguồn của Ethereum Classic, bạn hãy đọc bài viết Ethereum là gì đã được đăng tại Payvnn.

Sự phát triển mạnh mẽ của Ethereum đã dẫn đến việc thành lập tổ chức The DAO, tiền thân của Ethereum Classic và Ethereum hiện nay.

Ethereum Classic và Callisto Network
Ethereum Classic và Callisto Network

The DAO là gì?

DAO viết tắt của từ Decentralized Autonomous Organization (tổ chức tự trị phi tập trung). The DAO là một tổ chức số với mục tiêu cung cấp một mô hình doanh nghiệp phi tập trung cho các tổ chức thương mại lẫn phi lợi nhuận. The DAO được hình thành trên Ethereum blockchain và không có cấu trúc quản lý thông thường hay ban giám đốc.

Mô hình hoạt động của DAO
Mô hình hoạt động của DAO

Dự án The DAO đã gây nên thành công vang dội khi gọi được hơn 150 triệu USD từ vốn cộng đồng.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Không may, chỉ hơn 1 tháng kể từ ngày bắt đầu vận hành, một lỗi được phát hiện và được xác định là “không nguy hiểm” cho DAO. Tuy nhiên, trong 1 tuần sau đó, một kẻ tấn công vô danh đã khai thác lỗi này và rút được hơn 50 triệu USD từ quỹ DAO.

Sự kiện này đã tạo nên một làn sóng tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mã nguồn Ethereum. Có 2 hướng giải quyết gây nên sự tranh cãi này:

  1. Phía đa số: tiến hành cập nhật vá lỗi tạo nên một phân nhánh (hard fork) đồng thời khôi phục lại số Ethereum đã bị đánh cắp. Tạo nên mạng lưới Ethereum hiện tại.
  2. Phía thiểu số: giữ nguyên blockchain của Ethereum cũ và tiếp tục phát triển, gọi là Ethereum Classic.

Như vậy bạn đã biết lịch sử của cái tên Ethereum Classic. Tuy hiện nay Ethereum Classic khá mờ nhạt và bị xem nhẹ chỉ như một cái bóng của Ethereum, nhưng chính vì vậy đã tạo điều kiện cho Ethereum Classic phát triển vượt bậc và Callisto Network sẽ đánh dấu cho sự đột phát đó.

Không giống như ETH, ETC tự định vị mình như một phương thức để lưu trữ giá trị.

Callisto Network là gì

Ngày 16/1, Quỹ thịnh vượng chung Ethereum (Ethereum Common Wealth) tuyên bố kế hoạch khởi động một blockchain mới với tên gọi Callisto Network (mã coin CLO). Vào thời điểm Callisto khởi động, tất cả tài khoản có ETC trong tài khoản vào block 5.500.000 sẽ nhận một số CLO tương ứng theo tỉ lệ 1:1.

Theo bản cáo bạch được công bố ngày 16/1, Callisto nhắm tới mục tiêu định nghĩa các giao thức và cung cấp một hệ tham chiếu thực thi của các tính năng cold staking, hệ thống quản trị và cơ chế tài trợ phát triển dựa trên hợp đồng thông minh.

Cả ETC và ETH đều không mang đến ưu đãi cho những ai sở hữu coin, nhưng với tính năng cold staking của Callisto Network, những người sở hữu coin sẽ được thưởng cho việc tham gia vào mạng lưới. Việc này giống như lãi suất khi bạn gửi tiền vào ngân hàng (ở đây là Callisto Network) trong một thời hạn nhất định (ở đây là 1 tháng).

Ethereum Classic và Callisto Network sẽ hoạt động song song và hỗ trợ cho nhau trong việc tăng cường khả năng mở rộng. Sẽ có các dịch vụ liên kết xuyên chuỗi (crosschain) để tận dụng lợi tế của cả 2 mạng lưới này.

Làm thế nào để nhận CLO

Bạn cần phải trữ ETC tại các loại ví Ethereum Classic đúng chuẩn để được nhận airdrop 1:1 từ đợt hard fork Callisto.

Tham khảo cách sử dụng các loại Ví Ethereum Classic tại bài viết này.

Nếu bạn đang sử dụng các loại ví cứng như Trezor, Ledger thì vẫn sẽ được nhận CLO từ đợt airdrop.

Tìm hiểu thêm về Ethereum Classic và Callisto Network:

Ethereum Classic Là Gì? Tổng Quan Dự Án Callisto Network
4.8 (95%) 4 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

7 COMMENTS

    • Trừ khi được Binance thông báo thì không được nhận bạn nhé, hiện tại bạn nên lưu trữ trên ví được ghi ở trên bài là tốt nhất.

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.