Ngày nay khi đọc báo chí chắc hẳn bạn sẽ gặp phải rất nhiều khái niệm mới về tiền như là tiền ảo, tiền điện tử, tiền điện tử và tiền mã hóa. Ở bài viết này, Payvnn sẽ giúp bạn hiểu rõ từng khái niệm Tiền ảo là gì, Tiền điện tử là gì, Tiền kỹ thuật số là gì và Tiền mã hóa là gì.

Tiền Ảo là gì?

Tiền ảo, hay đơn vị tiền tệ ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money). Tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi nhà phát triển (developer) và được chấp nhận, sử dụng bởi một cộng đồng trong thế giới ảo.

Ngân hàng Châu Âu đã định nghĩa tiền ảo là một đơn vị kỹ thuật số có thể được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc một cơ quan công quyền. Tiền ảo được chấp nhận bởi cộng đồng và sử dụng để thanh toán, luân chuyển, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo đóng

Tiền ảo đóng hay tiền tệ viễn tưởng là đơn vị tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game trực tuyến. Tiền ảo đóng không có liên hệ với nền kinh tế thực sự.

Tiền ảo dịch chuyển một chiều

Các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như các coupon, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.

Amazon Coupon là một loại tiền ảo một chiều
Amazon Coupon là một loại tiền ảo một chiều

Tiền ảo phi tập trung

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Tiền ảo phi tập trung là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như EthereumBitcoin.

Tiền kỹ thuật số và tiền điện tử là gì?

Tiền kỹ thuật số (digital money) có ý nghĩa như tiền điện tử (electronic curency), là một đơn vị tiền tệ thể hiện ở dạng kỹ thuật số, không phải ở dạng vật lý (tiền giấy, tiền xu). Với khả năng sử dụng như tiền vật lý nhưng kèm theo các đặc tính của kỹ thuật số là giao dịch  tức thời, chuyển tiền xuyên quốc gia.

Tài khoản tiền kỹ thuật số có thể được lưu trữ điện tử trên một chiếc thẻ hoặc thiết bị khác.

Tiền kỹ thuật số có thể quản lý tập trung, có đơn vị trung tâm kiểm soát mọi hoạt động phân phối. Cũng có thể quản lý phi tập trung, nguồn cung tiền có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiền kỹ thuật số tập trung

Các hệ thống như Paypal, Webmoney, Payoneer là các đơn vị quản lý tiền kỹ thuật số tập trung.

Các tài khoản Apple Pay, Google Wallet cũng là tiền kỹ thuật số tập trung.

Tiền trong tài khoản Paypal là một loại tiền kỹ thuật số
Tiền trong tài khoản Paypal là một loại tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số phi tập trung

Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple và những loại tiền ảo khác cũng là tiền kỹ thuật số.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là gì?

Tiền mã hóa (cryptocurrency) là một dạng tài sản kỹ thuật số được thiết kế như một loại tài sản trung gian và sử dụng mật mã để bảo mật các giao dịch. Tiền mã hóa được xếp vào nhóm phụ của tiền kỹ thuật số và cũng được xếp vào nhóm phụ của tiền ảo.

Bitcoin, được sáng tạo năm 2009 là loại tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên. Có rất nhiều loại tiền mã hóa được sáng tạo sau này như Stellar, Ripple, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash…

Các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Etherum là tương lai của nền kinh tế thế giới
Các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum là tương lai của nền kinh tế thế giới

Trong tiền mã hóa, ta phân ra 2 loại nữa là coin và token. Tìm hiểu thêm tại bài viết: Coin và Token là gì?

Tổng kết

Như vậy về mặt định nghĩa, ta có thể thấy Tiền kỹ thuật số bao gồm tất cả loại Tiền ảo và Tiền ảo bao gồm tất cả các loại tiền mã hóa.

Về mặt định nghĩa, sẽ có khái niệm bao hàm nghĩa của khái niệm khác, cụ thể là: Tiền kỹ thuật số > Tiền ảo > Tiền mã hóa. Ta có thể hiểu: tiền mã hóa có thể gọi là tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số, nhưng tiền ảo/tiền kỹ thuật số chưa chắc là tiền mã hóa. Và Tiền ảo có thể gọi là Tiền kỹ thuật số, nhưng chưa chắc mọi loại tiền kỹ thuật số đều là tiền ảo.

CRYPTOCURRENCY: Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Tiền Kỹ Thuật Số, Tiền Mã Hóa Là Gì?
4.8 (95.56%) 9 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.