Ở bài trước Payvnn đã hướng dẫn bạn quản lý lệnh và position trên BitMEX. Như vậy bạn đã nắm rõ được toàn bộ các thao tác cũng như cách quản lý trên giao diện BitMEX. Trong bài này, Payvnn Team sẽ đi từng bước hướng dẫn cách đặt lệnh cũng như chốt lời trên BitMEX.

Đây là Bài 6 trong loạt bài Học Margin Trading Trên BitMEX

Nếu chưa có tài khoản BitMEX bạn có thể đăng ký theo link của Payvnn Team, với link này bạn sẽ được ưu đãi giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng, giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD.

ĐĂNG KÝ BITMEX

Để thực hành, bạn nên đăng ký thêm một tài khoản BitMEX Testnet và tập thao tác dần. Sau khi quen tay hãy tiến hành thao tác trên BitMEX với tiền thật.

Bước 1 – Chọn giá và Đặt lệnh

Xác định mức đầu tư và đòn bẩy

Đầu tiên bạn cần xác định mức đầu tư và mức đòn bẩy của bạn. Nếu chơi trên Testnet bạn có thể dùng hết khoản đầu tư để đánh một lệnh duy nhất, còn trên thực tế mỗi lệnh bạn nên đánh nhỏ kèm theo mức đòn bẩy vừa phải để bảo toàn vốn và quản lý được rủi ro ở mức thấp.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Ví dụ bạn nạp vào sàn khoản 0.1 BTC thì chỉ nên đánh lệnh từ 0.01 – 0.03 mà thôi. Mức đòn bẩy khuyên dùng là 3x, hoặc tối đa 5x nếu bạn đang chắc kèo.

Sau khi đã xác định được mức vào lệnh thì bạn cần phải tính tổng giá trị đặt vào lệnh này bằng cách lấy số tiền bạn bỏ ra nhân với tỉ lệ đòn bẩy. Ví dụ trên ảnh: Payvnn đặt vào lệnh 0.01 XBT * 10x đòn bẩy, vậy là 0.1 BT, quy ra USD theo tỉ giá sàn lúc đặt lệnh là 688 USD.

Tiếp theo bạn chọn hướng Long hay Short tùy theo thị trường đang lên hay xuống. Nếu thị trường xu hướng lên thì đánh lệnh Long, đang xuống dốc thì đánh lệnh Short. Nhìn biểu đồ dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về Long và Short.

Bảng Position Margin
Bảng Position Margin

Chọn lệnh nào Limit, Market hay Stop Limit

Ở đây tùy theo tình trạng của market mà bạn chọn loại lệnh hợp lý. Lưu ý nếu bạn chọn lệnh Market (khớp ngay với các lệnh của người khác trên sàn) thì bạn phải trả phí cho sàn là 0.075% phí. Ngược lại nếu bạn đặt lệnh Limit hoặc Stop Limit (đặt giá chờ để người khác khớp với lệnh của bạn) thì bạn sẽ được thưởng 0.025% trên tổng giao dịch.

Ở đây Payvnn khuyên bạn nên kiên nhẫn đặt lệnh chờ Limit hoặc Stop Limit để vừa không mất phí lại được thêm tiền.

Ví dụ bên dưới: Payvnn đặt lệnh mở postion với $688 ở mức giá $6881 và đòn bẩy 10x, số tiền thực sự phải bỏ vào lệnh này là 0.0101 XBT (khoảng $68) hiển thị ở dưới mỗi nút Buy và Sell.

Dat lenh tren BitMEX
Dat lenh tren BitMEX

Bước 2: Xác nhận lần cuối trước khi chốt lệnh

BitMEX luôn hiển thị hộp thoại Confirm Your Order để bạn xác nhận lần cuối trước khi chốt lệnh. Đọc lại Bài 4 để hiểu ý nghĩa của các thông tin hiển thị trên hộp thoại này.

Điều bạn cần lưu ý nhất chính là Mark Price/Est. Liquidation Price Difference, tỉ lệ biến động giá sẽ khiến bạn bị thanh lý position. Mức 10% là một mức bạn có thể chấp nhận được cho một giao dịch, tuy nhiên Payvnn khuyến cáo bạn nên giữ mức này trên 20% để đảm bảo an toàn cho position cũng như khoản đầu tư của bạn.

Xac nhan lenh BitMEX
Xac nhan lenh BitMEX

Cuối cùng click nút Sell hoặc Buy để xác nhận mở position này. Tùy thuộc vào giá bạn đặt mà lệnh có thể phải danh sách chờ ở tab Active Orders hoặc được khớp lệnh và sẽ hiển thị ở Positions.

Bước 3: Quản lý Position đã mở

Khi đã mở một Position bạn cần phải biết cách quản lý vị thế này để:

 • Bơm giáp (thêm tiền margin) để tránh vị thế bị thanh lý.
 • Chốt lời, cắt lỗ đúng lúc.
 • Mua thêm để trung bình giá hoặc chốt lời một phần.

Đọc lại Bài 5 để nắm rõ các kỹ thuật để quản lý postion đã mở.

Đặt giá cắt lỗ (Stop Loss)

Việc đặt giá cắt lỗ là cần thiết và rất quan trọng. Nếu giá Mark Price chạm giá Liq. Price thì postion của bạn sẽ bị thanh lý đồng nghĩa bạn mất toàn bộ số tiền đặt vào position này. Đặt giá cắt lỗ hợp lý sẽ giúp bạn bảo toàn được vốn để còn chơi những lần sau.

Một số lưu ý về giá cắt lỗ:

 • Với Buy/Long: Giá cắt lỗ phải thấp hơn giá mở position và cao hơn Liq. Price.
 • Với Sell/Short: Giá cắt lỗ phải cao hơn giá mở position và thấp hơn giá Liq. Price.
 • Bạn phải dùng lệnh Stop/Limit với mức giá Stop Price ở giá bạn cắt lỗ, nếu dùng lệnh Limit thì position của bạn sẽ bị đóng ngay lập tức.
 • Đặt lệnh ngược lại với khi mở position, nếu bạn mở Short thì đặt lệnh cắt lỗ Long và ngược lại.

Ví dụ bạn mở một Short Position ở giá $6700 với 550 contract thì bạn có thể đặt giá cắt lỗ bằng cách mở một lệnh Stop Limit Long ở $7100 với 550 contract. Tại phần Trigger bạn chọn Last để lệnh khớp với giá sàn.

Dat lenh cat lo BitMEX
Dat lenh cat lo BitMEX

Lúc này trong tab Stops của phần quản lý lệnh bạn sẽ thấy có một lệnh tương ứng với lệnh vừa mở.

Lenh Stop trong BitMEX
Lenh Stop trong BitMEX

Xem thêm: Cách Đặt Stop-Loss Trên BitMEX Để Giữ Lại 70% Tài Khoản Ngay Cả Khi Bị Cháy (Thanh Lý) Lệnh

Đặt lệnh chốt lời

Khi chơi margin trên BitMEX, bạn luôn xác định khoản lợi nhuận mong muốn rồi xác định giá chốt lời luôn, như vậy đảm bảo bạn sẽ không bị hụt kèo. An toàn là trên hết khi chơi margin.

Do kết hợp với tỉ lệ đòn bẩy nên bạn sẽ đạt lợi nhuận cao chỉ với những khoản chênh lệch giá nhỏ. Ví dụ khi Bitcoin tăng từ $10000 lên $10500 nếu đánh theo cách thông thường bạn chỉ lời 5% nhưng nếu sử dụng đòn bẩy 10x trên BitMEX bạn sẽ có lời 50%. Tuy nhiên ở đây ta chỉ nên dùng tối đa 5x và lợi nhuận 25% là đủ cao nhưng vẫn an toàn cho tài khoản.

Một số lưu ý về giá cắt lỗ:

 • Với Buy/Long: Giá chốt lời phải cao hơn giá mở position.
 • Với Sell/Short: Giá chốt lời phải thấp hơn giá mở position.
 • Bạn phải dùng lệnh Take Profit Limit với mức giá Limit Price ở giá bạn chốt lời, nếu dùng lệnh Limit thì position của bạn sẽ tăng số contract lên, còn lệnh Stop Limit sẽ không có hiệu lực chốt lời.
 • Đặt lệnh ngược lại với khi mở position, nếu bạn mở Short thì đặt lệnh cắt lỗ Long và ngược lại.

Cũng ở ví dụ trên, nếu muốn chốt lời ở giá $6500 thì ta mở lệnh Take Profit Limite và đặt giá như ảnh dưới đây:

Dat lenh chot loi BitMEX
Dat lenh chot loi BitMEX

Sau khi đặt lệnh xong trong tab Stops bạn sẽ thấy lệnh chốt lời xuất hiện cùng với lệnh cắt lỗ. 2 lệnh sẽ cùng hoạt động song song, nếu giá thị trường chạm đến lệnh nào thì lệnh đó sẽ được kích hoạt.

Lenh chot loi tren BitMEX
Lenh chot loi tren BitMEX

Đóng position ngay lập tức

Nếu bạn cảm thấy thị trường biến động quá nhanh và cần phải đóng position ngay lập tức thì bạn có thể tìm tại khu vực Close Position trong tab Positions, tại đây bạn có 2 lựa chọn:

 • Close: đóng position với giá bạn chọn, nếu giá này chưa khớp được trên sổ lệnh bạn sẽ được thưởng 0.025% trên tổng số postion.
 • Market: đóng position ngay lập tức với giá gần nhất trên sổ lệnh, với lựa chọn này bạn sẽ phải trả phí cho sàn là 0.075%.

Lời khuyên từ Payvnn là nếu không có gì quá gấp gáp thì bạn hãy chọn đóng position bằng lệnh Close và đặt một giá sát với giá hiện tại của sàn nhất, như vậy khả năng khớp được lệnh sẽ nhanh và bạn không mất phí mà lại còn được thưởng thêm nữa.

Dong Position ngay lap tuc
Dong Position ngay lap tuc

Như vậy bạn đã học xong bài 6 của loạt bài Học Margin Trading trên BitMEX.

Loạt bài Học Margin Trading Trên BitMEX, đã đăng trên Payvnn:

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể đặt câu hỏi tại comment hoặc hỏi trong Telegram Nhóm tư vấn BitMEX.

[Margin BitMEX Bài 6] Thực Hành Margin Trading Bitcoin Trên BitMEX
5 (100%) 10 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.