Sau khi đã học cơ bản về các lệnh trên BitMEX, bạn đã có thể thử tập đặt lệnh trên TestNet. Bài viết này Payvnn sẽ hướng dẫn bạn quản lý các lệnh và các position đã mở trên BitMEX.

Đây là Bài 4 trong loạt bài Học Margin Trading Trên BitMEX

Nếu chưa có tài khoản BitMEX bạn có thể đăng ký theo link của Payvnn Team, với link này bạn sẽ được ưu đãi giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng, giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD.

ĐĂNG KÝ BITMEX

Cách Đọc Nội Dung Trong Bảng Quản Lý

Giao Dien Chinh BitMEX
Giao Dien Chinh BitMEX

Bảng quản lý lệnh và Positions nằm ở khu vực số 6 trong ảnh trên.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Tại phần này bạn có thể thấy được các tab quản lý Positions, Closed Positions, Active Orders, Stops, Fill, Order History, mỗi tab có các thông tin sau:

 • Symbol: mã niêm yết của hợp đồng đang được hiển thị ở Position này.
 • Size: Position hiện tại của mã này, nếu số dương là bạn đang Long, nếu số âm là bạn đang Short. 1 đơn vị tương ứng với 1 USD. Như ảnh hiển thị -1000 nghĩa là bạn đang Short Bitcoin với 1000 USD.
 • Value: giá trị lý thuyết của position này.
 • Entry Price: giá mua/bán trung bình của position long/short.
 • Mark Price: giá Mark Price của hợp đồng này. Mark Price là giá để tính toán PNL (Profit and Loss – xem lại bài trước) và so sánh với giá thanh lý position (Liq. Price). Giá này có thể khác với giá hiện tại vì để tránh việc thao túng giá. Giá này không ảnh hưởng đến việc bạn chốt lệnh hay đóng position.
 • Liq. Price (Liquidation Price): nếu giá Mark Price của hợp đồng xuống thấp dưới mức này (khi Long) và lên quá mức này (khi Short) thì Position của bạn sẽ bị thanh lý để tránh phải mang nợ sàn. Bạn nên đặt mức Stop Loss trước giá này để bảo toàn tài khoản. Để tăng số Liq. Price này lên bạn cần thêm tiền ký quỹ, hay cách nói của dân trader là “bơm giáp“, việc bơm giáp có thể thực hiện ở mục Margin dưới đây.
 • Margin: Số tiền bạn ký quỹ để giữ Position hiện tại. Nếu bạn chọn Isolated Margin cho một Position, số ở đây sẽ giảm xuống nếu phần tiền ký quỹ bị giảm xuống và khoản đòn bẩy hiệu quả tăng. Bạn có thể kéo thanh Leverage ở phần Your Position ở cột trái để điều chỉnh margin cho position này. Bạn cũng có thể click vào vị trí này để thực hiện việc Add Margin (bơm giáp). Bạn có thể thấy số Available Margin là số tiền còn lại để bạn ký quỹ.
Bom giap cho tai khoan BitMEX
Bom giap cho tai khoan BitMEX

Lưu ý: việc thay đổi mức đòn bẩy ở mục này cơ bản không làm thay đổi lợi nhuận của bạn bởi vì bạn đã xác định giá trị position ngay từ lúc đặt lệnh. Thay đổi đòn bẩy chỉ làm thay đổi Liq. Price (Leverage càng cao bạn càng dễ bị thanh lý) và mức ký quỹ Margin (Leverage càng cao thì Margin bạn đang có càng giảm -> càng dễ bị thanh lý).

Lưu ý 2: điều chỉnh đòn bẩy giúp bạn quản lý Available Ballance (tài khoản còn lại) của bạn. Đòn bẩy càng cao thì Available Ballance càng nhiều vì bạn chỉ dùng một phần nhỏ (phần còn lại là vay từ sàn). Ví dụ bạn có 1 BTC và mở postion 10 BTC với mức Leverage 10x, Available Ballance của bạn sẽ bằng 0. Nhưng nếu bạn tăng Leverage lên 25x thì bạn chỉ cần dùng 0.4 BTC để mở và Available Ballance của bạn sẽ là 0.6 BTC (ví dụ này chưa tính đến phần Margin bắt buộc). Việc tăng đòn bẩy khiến tài khoản của bạn dễ bị thanh lý hơn, nhưng bạn mất ít hơn do phần ký quỹ ít đi. Đây là bài toán được mất mà bạn phải cân nhắc rất kỹ khi thay đổi.

 • Unrealised PNL: Lời và lỗ hiện tại từ hợp đồng này. Và tỉ lệ phần trăm dựa trên mức đầu tư. Con số hiển thị là lợi nhuận được tính với Mark Price, con số khi bạn rê chuột vào là lợi nhuận được tính với giá Market hiện tại.
 • Relealised PNL: lời và lỗ đã chốt từ lúc mở position này.
 • Close Position: Bạn chọn đóng position ở khu vực này, việc chọn sẽ đưa một lệnh vào order book ở phía đối diện với position của bạn (nếu bạn mở Position Buy thì khi Close sẽ là lệnh Sell). Nhập giá bạn muốn rồi chọn Close để đóng position ở đó, hoặc chọn Market để Close ngay với giá của thị trường. Khi bạn xác nhận Close thì lệnh Close sẽ xuất hiện ở tab Active Orders.
Quan ly lenh tren BitMEX
Quan ly lenh tren BitMEX

Tính năng từ Tab trong Bản quản lý lệnh

Positions [x]: với x là những postion bạn đã mở. Thông tin của từng cột đã được giải thích ở phần trên.

Closed Positions: những position đã đóng.

Active Orders [x]: với x là số lệnh đang được đặt. Khi một lệnh Limit chưa được kích hoạt thì sẽ xuất hiện trong tab này. Bạn có thể điều chỉnh giá và số lượng với các lệnh này. Những lệnh đóng postion cũng sẽ nằm trong tab Active Orders. Tại đây bạn có thể thấy thêm mục Filled (số contract đã được mua/bán) và Remaining (số contract con lại). Bạn có thể chọn Cancel để hủy lệnh.Stops [x]: các lẹnh StopTake Profit (chốt lời) sẽ nằm trong tab này. Bạn có thể điều chỉnh giá và số lượng với các lệnh này. Tại đây bạn có thể thấy thêm mục Filled (số contract đã được mua/bán) và Fill Price (giá đã khớp lệnh).

Quan ly lenh Stop tren BitMEX
Quan ly lenh Stop tren BitMEX

Fills: danh sách những lệnh đã được khớp. Bạn có thể thấy những thông tin như Qty (số lượng contract), Exec Qty (số contract đã khớp), Remaining (số contract chưa khớp), Exec Price (giá khớp lệnh), Price (giá bạn đã đặt), Value (giá trị của lệnh).

Quan ly tab Fill tren BitMEX
Quan ly tab Fill tren BitMEX

Order History: lịch sử đặt lệnh của bạn, gồm cả những lệnh đã hủy và lệnh chưa được khớp. Tại tab này bạn có thể thấy đầy đủ các thông tin về lệnh đã đặt.

Tab Order History tren BitMEX
Tab Order History tren BitMEX

Tăng giảm contract trong Positions

Khi bạn đã mở một position trên BitMEX (Long hoặc Short) thì bạn không thể mở position khác trên cùng một coin đó.

Nếu bạn đang có một Long Position (có số contract dương):

 • Đặt thêm lệnh Buy / Long: khi đó số contract của Position đó sẽ tăng lên, đồng thời giá Entry Price (giá vào lệnh) sẽ là trung bình giá 2 lần đặt lệnh của bạn.
 • Đặt thêm lệnh Sell / Short: khi đó số contract của Postion sẽ giảm xuống, nếu bạn đặt lệnh Sell bằng đúng với số contract của position có sẵn thì đồng nghĩa là bạn đang đóng position.

Nếu bạn đang có Short Position (có số contract âm):

 • Đặt thêm lệnh Sell / Short: khi đó số contract của Position đó sẽ giảm xuống, đồng thời giá Entry Price (giá vào lệnh) sẽ là trung bình giá 2 lần đặt lệnh của bạn.
 • Đặt thêm lệnh Buy / Long: khi đó số contract của Postion sẽ tăng lên, nếu bạn đặt lệnh Buy bằng đúng với số contract của position có sẵn thì đồng nghĩa là bạn đang đóng position.

Như vậy, ứng dụng của việc đặt lệnh sau khi đã mở Position là:

 1. Tăng hoặc giảm số contract. Tương tự với việc trung bình giá xuống DCA hoặc chốt lời một phần ở các sàn khác.
 2. Đặt lệnh Stop Limit để cắt lỗ.
 3. Đặt lệnh Take Profit Limit để chốt lời.

Loạt bài Học Margin Trading Trên BitMEX, đã đăng trên Payvnn:

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể đặt câu hỏi tại comment hoặc hỏi trong Telegram Nhóm tư vấn BitMEX.

[Margin BitMEX Bài 5] Quản Lý Lệnh và Positions Trên BitMEX
4.9 (98.18%) 11 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

1 COMMENT

 1. Những web như này không cho mình điểm đặt stop loss tự nó đưa ra. khi đó mình chỉ có mà thua hết rồi thì nó mới cắt cho mình. nếu ai mà không canh đc thì chỉ có mà lỗ chổng vó.

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.