Không ai có thể phủ nhận BitMEX hiện đang là sàn giao dịch ký quỹ Bitcoin nổi tiếng nhất và tốt nhất hiện nay. Trong giai đoạn thị trường xuống dốc, trong khi số lượng trader trên các sàn giao dịch khác như Binance, Bittrex, Bitfinex liên tục giảm thì BitMEX lại ngược lại, liên tục phát triển và phá kỷ lục mới.

Tuy nhiên, BitMEX cũng không hoàn hảo và càng ngày càng dấy lên nhiều mối lo ngại từ trader. Đầu tiên là việc sàn rất hay bị treo lệnh, không thể gửi lệnh mỗi khi thị trường biến động mạnh. Và gần đây nhất là nghi vấn thao túng thị trường vì mỗi khi sàn BitMEX bảo trì thì thị trường luôn có những đợt pump hoặc dump rất mạnh khiến nhiều tài khoản bị “cháy”.

Payvnn là website đầu tiên phổ biến về BitMEX cho trader Việt Nam và cũng là trang duy nhất có loạt bài Hướng dẫn margin trên BitMEX hoàn chỉnh và đầy đủ nhất. Nhận thấy trader Việt Nam đang có nhu cầu tìm một giải pháp dự phòng để thay thế BitMEX nên Payvnn đã giới thiệu sàn Deribit, một sàn giao dịch khá lâu đời và đang dần lấy được lòng tin của nhiều trader kinh nghiệm trên thế giới.

Ở bài viết này, Payvnn sẽ so sánh giữa hai sàn BitMEX và Deribit nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về ưu và nhược điểm của cả hai sàn. Và như Payvnn đã từng nhắc, hãy phân tán tài sản trên nhiều sàn giao dịch, vì vậy việc tập làm quen với sàn Deribit ngay bây giờ sẽ giúp được cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Tổng quan về BitMEX và Deribit

Để hiểu rõ hơn về hai sàn giao dịch này, trước tiên bạn hãy đọc qua các bài viết mà Payvnn đã đăng tải về BitMEX là gìDeribit là gì.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Sơ lược về BitMEX: sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh đầu tiên và lớn nhất hiện nay. BitMEX cũng là sàn có khối lượng giao dịch và thanh khoản Bitcoin lớn nhất thế giới, gần gấp đôi sàn đứng thứ hai là Binance.

Sơ lược về Deribit: sàn giao dịch phái sinh thành lập năm 2016 nhưng mới được phổ biến rộng vào cuối năm 2017 khi giới thiệu hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin (tương tự BitMEX). Deribit hỗ trợ giao dịch ký quỹ và quyền chọn Bitcoin.

Điểm chung giữa Deribit và BitMEX là đều là sàn phái sinh, tức là không giao dịch Bitcoin thực tế như các thị trường giao ngay Binance, Bitfinex… Nhờ vậy bạn không bị ràng buộc phải xác minh tài khoản mà có thể giao dịch ngay.

Ngoài ra, cả hai sàn này đều cung cấp một sản phẩm được rất nhiều trader yêu thích và sử dụng, đó là hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin. Đây là một phiên bản nâng cấp của hợp đồng tương lai với không có ngày hết hạn, cho phép bạn giao dịch ký quỹ và Long/Short Bitcoin một cách dễ dàng nhất.

Vậy còn những điểm khác nhau? Chúng ta xem xét qua những tiêu chí dưới đây.

Sự khác nhau giữa hợp đồng vĩnh cửu trên BitMEX và Deribit

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai sàn này là cách xử lý hợp đồng vĩnh cửu, và cụ thể là ở quy trình gọi là Funding. Funding là một khoản tiền nhỏ được cộng vào hoặc trừ vào tài khoản của bạn, khoản phí này được tính toán để bù đắp chênh lệch giữa giá trên sàn phái sinh và giá của thị trường giao ngay.

BitMEX

Funding được tính toán mỗi 8 tiếng, bắt đầu từ 04:00 giờ UTC.

Deribit

Funding được tính toán liên tục và thời gian thực. Nghĩa là ngay sau khi mở position, bạn sẽ liên tục trả (hoặc nhận) được tiền từ Funding.

Lợi ích của việc này là rất rõ ràng. Cơ chế của hợp đồng vĩnh cửu Deribit sẽ hoạt động mượt hơn, giá sẽ được điều chỉnh liên tục giữa giá sàn và giá giao ngay, thay vì điều chỉnh mỗi 8 tiếng một lần như BitMEX.

Phí giao dịch

Cách thức tính phí giao dịch giữa BitMEX và Deribit là giống nhau, nhưng có sự khác nhau về thực phí.

BitMEX

Taker Fee: 0.075%
Maker Fee: -0.025%

Deribit

Taker Fee: 0.05%
Maker Fee: -0.02%

Như vậy ta có thể thấy phí giao dịch Deribit rẻ hơn 30% so với BitMEX.

Thanh khoản

BitMEX hiện là sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất hiện nay và tất nhiên thanh khoản cũng cao nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực thi một lệnh giá trị lớn nhưng không làm ảnh hưởng đến giá thị trường.

BitMEX: khối lượng 400.000 BTC mỗi ngày. Deribit: 10.000 BTC mỗi ngày.

Khối lượng của BitMEX hiện tại gấp 40 lần so với Deribit.

Margin và Đòn Bẩy

Trước đây Deribit giới hạn mức đòn bẩy ở 50x nhưng hiện tại đã cung cấp đến 100x, tức là tương đương với BitMEX hiện tại.

BitMEX cung cấp Cross Margin và Isolated Margin.

Deribit chỉ có Cross Margin nhưng có thể bù đắp bằng tính năng tài khoản phụ (Subaccount).

Tốc độ xử lý giao dịch

Deribit tự hào quảng cáo mình là sàn giao dịch nhanh nhất thế giới và không bị delay. Thử nghiệm cho thấy mỗi lệnh được Deribit chỉ mất vài mili giây, trong khi BitMEX mất gấp 20 – 40 lần trong điều kiện thị trường ổn định, khi biến động mạnh thì thời gian này còn dài hơn nhiều và còn có thể bị treo lệnh.

Deribit đã từng thử nghiệm thành công việc xử lý 1000 lệnh mỗi giây, và tối đa có thể chịu được 5000 lệnh mỗi giây. Trong khi đó, BitMEX trung bình chỉ xử lý được 500 lệnh mỗi giây khi không bị quá tải.

Tuy nhiên trong thực tế khả năng của Deribit vẫn chưa được xác minh. Vì vậy ta cần chờ đến khi Deribit có khối lượng tương đối cao mới có thể xác nhận được.

Những khác biệt khác

BitMEX và Deribit còn một số khác biệt khác đáng lưu ý mà Payvnn liệt kê ở bảng tổng hợp dưới đây:

BitMEX Deribit
Contract 1 USD 10 USD
Quyền chọn Không
Khối lượng giao dịch 400.000 BTC/ngày 10.000 BTC/ngày
Margin Cross + Isolated Chỉ Cross
Tốc độ xử lý 500 lệnh/giây 5000 lệnh/giây

Kết luận

Nếu bạn đọc bài viết này thì có lẽ bạn cũng đã dần thấy Deribit xuất hiện khá nhiều trên các kênh mạng xã hội. Deribit đang là sàn rất hot hiện nay và có khả năng phá vỡ sự thống trị của BitMEX bấy lâu nay. Chúng ta cũng đã thấy sự trỗi lên của Binance, một dự án mới không có lịch sử cũng có thể vươn lên hàng đầu trong một thời gian rất ngắn.

Nếu muốn cạnh tranh với BitMEX, Deribit cần phải làm thêm những điều sau:

  • Một giao diện gọn hơn và trực quan hơn, dễ sử dụng hơn cho mọi người.
  • Kéo thả các lệnh, điều chỉnh lệnh nhanh hơn.
  • Đóng các position với một click.
  • Có nhiều sản phẩm và altcoin để giao dịch hơn.

Cá nhân Payvnn vẫn chủ yếu giao dịch ở BitMEX, nhưng cũng đã bắt đầu nạp một số tiền nhỏ vào để tập làm quen với Deribit và sẵn sàng đón nhận các thay đổi của thị trường.

So Sánh Sàn BitMEX và Deribit – Sàn Nào Margin Bitcoin Tốt Nhất?
4.7 (93.33%) 6 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.