Sự phát triển bùng nổ của NFT năm 2021 không thể không nhắc đến công đóng góp của những marketplace (sàn giao dịch) như OpenSea.

OpenSea là gì?

OpenSea là sàn giao dịch phi tập trung NFT được thành lập từ rất sớm, vào năm 2017 khi NFT vẫn chưa được biết đến rộng rãi như ngày nay. Ngay khi vừa thành lập OpenSea đã kêu gọi được số vốn lên đến 23 triệu USD và được xem như “Amazon của NFT”.

Một số thống kê của OpenSea:
– Thành viên: 119.000
– Số lượng bộ sưu tập: 700.000
– Số lượng NFT: 26.9 triệu
– Khối lượng giao dịch: 500 triệu USD

OpenSea là sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện tại, được định giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Cách thức hoạt động của OpenSea

OpenSea như đã nói trên là một sàn giao dịch NFT phi tập trung, sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện các giao dịch giữa người mua và người bán một cách ngang hàng và công bằng.

Cụ thể hơn, các hoạt động giao dịch trên OpenSea được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ, tối thiểu hóa sự can thiệp của con người. Bạn thậm chí không cần phải tin tưởng vào sự chính trực của các đối tác mua bán của mình. OpenSea cũng không giữ tiền cũng như sản phẩm NFT của bạn, mọi thứ vẫn trong ví của bạn và đối tác. Nền tảng sử dụng bộ hợp đồng thông minh “Giao thức Wyvern” trên blockchain để thực hiện giao dịch mua bán NFT. Mọi thứ được diễn ra tự động theo cơ chế “nếu…thì…”, khi giao dịch thuận lợi, đôi bên sẽ nhận được thứ mình muốn, ngược lại nếu vấn đề xảy ra, hợp đồng sẽ hủy bỏ giao dịch, không bên nào bị thiệt.

Lấy eBay làm ví dụ. Người mua phải trả tiền cho người bán trước khi họ chuyển hàng. Trong khi đó trên OpenSea, cả người bán và người mua đều đưa ra lời hứa ràng buộc để giao dịch ở một mức giá cụ thể. Khi những lời hứa kết hợp với nhau, thỏa thuận diễn ra trong một giao dịch duy nhất. Nếu thỏa thuận trở nên khó khăn, giao coi như chưa từng tồn tại.

OpenSea hỗ trợ những blockchain nào

OpenSea hiện hỗ trợ cross-chain giữa blockchain của Ethereum, Polygon và Klatyn. NFTViet sẽ nêu ra vài điểm cơ bản và khác biệt giữa các nền tảng này.

Ethereum: hoạt động từ 2015, với token chính của nền tảng là ETH. ETH dùng để trả phí giao dịch (phí gas). OpenSea không đặt ra phí gas mà phụ thuộc vào cung cầu của mạng lưới.

Polygon: tên cũ là Matic Network, với token chính là MATIC. Polygon là giải pháp mở rộng và cung cấp giao dịch tức thời cho các token Ethereum như ETH, USDC và DAI. Có thể nói Polygon là anh em họ với Ethereum, token trên Ethereum cần được “bắt cầu” để hoạt động trên Polygon. Kể từ tháng 7/2021, người dùng có thể tạo NFT trên Polygon và giao dịch hoàn toàn miễn phí.

Klatyn: token KLAY. Được xây dựng bởi công ty Hàn Quốc KAKAO. Bạn cần có ví Kaikas để mua bán NFT trên OpenSea.

Các ví có thể sử dụng với OpenSea:

Ví OpenSea

Đăng ký OpenSea

Để mua bán NFT trên OpenSea, bạn cần có một ví ETH phù hợp. Phổ biến nhất là ví MetaMask, hoặc bạn có thể dùng TrustWallet trên điện thoại rồi kết nối thông qua WalletConnect. Ngoài ra, bạn cũng cần mua một số ETH để trả phí cho các giao dịch NFT trên blockchain, bạn có thể mua trên Binance và rút về ví riêng của bạn.

Đăng ký OpenSea

Truy cập vào OpenSea, click vào biểu tượng Ví trên góc phải, chọn loại ví bạn đang dùng để đăng nhập.

Kết nối Ví với OpenSea
Kết nối Ví với OpenSea

Bán sẽ thấy cửa sổ xác nhận từ ví của bạn, làm theo các bước yêu cầu để đăng nhập vào OpenSea.

Chi tiết cách mua bán NFT trên OpenSea sẽ được NFTViet cập nhật ở các bài viết sắp tới.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcUptrend, Downtrend, Altcoin Season Là Gì Và Cách Xác Định Bằng PTKT
Bài tiếp theoCrypto Game, Blockchain Game là gì?
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây