Home Tiền Ảo Ethereum ETH Xuống Dưới $200, Công Bố Roadmap Ethereum 2.0 – Hướng Đi Nào Sắp Tới?

ETH Xuống Dưới $200, Công Bố Roadmap Ethereum 2.0 – Hướng Đi Nào Sắp Tới?

0
ETH Xuống Dưới $200, Công Bố Roadmap Ethereum 2.0 – Hướng Đi Nào Sắp Tới?

Rạng sáng ngày 9/9/2018, một lần nữa Ethereum lại phải gánh chịu mức giảm quá 10% và lại là altcoin trong top 10 có mức giảm cao nhất. Lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2017, giá ETH đã xuống dưới mốc 200 USD, hiện chỉ còn giao dịch quanh mức 190 USD. Đồng tiền này đã giảm 85% kể từ đỉnh cao 1400 USD hồi đầu năm nay.

Chính những ICO, những người đã gọi vốn từ ETH cuối năm ngoái đầu năm nay phải nhận trách nhiệm cho những đợt giảm liên tục trong những ngày qua. Thống kê cho thấy 200.000 ETH trị giá hơn 60 triệu USD đã bị bán tháo với giá market trong tháng vừa rồi, góp một phần không nhỏ đạp giá ETH xuống tận cùng của sự thất vọng.

Những ICO này vốn dĩ sống nhờ trên blockchain của Ethereum, sử dụng ETH để gọi vốn và khi cần họ sẵn sàng bán ra tất cả bất chấp hậu quả ra sao. Vấn đề không nằm ở Ethereum và nằm ở chính hệ sinh thái ICO vốn dĩ không hề lành mạnh này. Chắc chắn sắp tới sẽ có một đợt thanh lọc quy mô vĩ đại nhất trong lịch sử tiền điện tử, và Payvnn dự đoán sẽ có ít nhất 70% số altcoin từ những ICO này trở về với cát bụi.

Tạm gác lại các vấn đề về ICO, ta sẽ xem xét về hướng đi tương lai của Ethereum. Những developer của dự án Ethereum vẫn liên tục làm việc và gần đây nhất đã xuất bản Roadmap Ethereum 2.0 công bố lộ trình sắp tới.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là phiên bản mới đang được phát triển trên nền blockchain Ethereum hiện tại và sẽ được giới thiệu trong tương lai như một bản nâng cấp. Khi ra mắt, Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ số thông lượng giao dịch trên chuỗi khổng lồ, trong khi vẫn giữ được mức cân bằng giữa phi tập trung và bảo mật. Với nền tảng này, Ethereum sẽ có tiềm năng để:

  • Một cơ sở hạ tầng chủ chốt trong việc chuyển dịch giá trị cho thế giới.
  • Một nền tảng cho hệ thống kinh tế mới.
  • Một trung tâm cộng tác toàn cầu.

Việc xây dựng Ethereum 2.0 là một nỗ lực khổng lồ của một cộng đồng nguồn mở gồm những nhà nghiên cứu và nhà phát triển, những người đã đệ trình và bàn thảo những ý tưởng và đạt đến quyết định thông qua sự đồng thuận.

Theo thông báo, toàn bộ đội ngũ phát triển đều làm việc trong việc xây dựng một trạm beacon chain – trung tâm của tầm nhìn Ethereum 2.0. Một beacon chain là một chuỗi phụ có liên kết đến chuỗi chính, và nó sẽ thực hiện vai trò chủ chốt trong việc mở rộng Ethereum.

Rocket Pool là pool thế hệ mới của Proof of Stake (bằng chứng cổ phần). Nó được thiết kế để tương thích với Casper, giao thức đồng thuận mới của Ethereum, và sẽ cho phép người dùng thông thường và những doanh nghiệp thứ ba có thể nhận được lãi suất dựa trên khoản ETH của họ theo kỳ hạn nhất định.

Liệu ETH có về 0?

Có một quan điểm cực đoan trong giai đoạn này là giá ETH sẽ về 0 khi những người nắm giữ ETH sẽ bán để chuyển sang những đồng tiền ổn định hơn, như Bitcoin hoặc Stellar XLM. Tuy nhiên thực tế chỉ ra điều này sẽ rất khó xảy ra, vì niềm tin của cộng đồng vào Ethereum vẫn còn rất lớn.

Nhóm thợ mỏ đào ETH là những người chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt giảm giá này. Mức giá dưới 200 USD sẽ khiến phần lớn thợ đào ETH phải chịu mức lỗ vốn tiền điện nếu vẫn cố tiếp tục đào.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy ở biểu đồ trên, HashRate (độ khó đào ETH) giảm không đáng kể mà vẫn còn ngang mức thời điểm tháng 5/2018. Mức HashRate này vẫn còn cao hơn gấp rưỡi so với khi ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Ngày 15 – 16/9/2018 sắp tới đây, Vitalik Buterin, nhân vật nổi tiếng nhất trong số founder Ethereum, sẽ đến Việt Nam tham dự hội nghị Cryptocurrencies & Digital Asset Dialogue 2018 (CDAD 2018). Chúng ta hãy cùng chờ xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here