Với sự phát triển của công nghệ, hầu như bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống đều hiện đại hơn – chữ cái viết tay tiên tiến được thay thế bằng tin nhắn điện tử tức thời, sách in cạnh tranh với sách điện tử, thậm chí thanh toán tiền mặt thông thường có thể được thực hiện có thể thay thế bằng e-banking. Mọi thứ đều đã được số hóa.

Trong năm 2009, thế giới đã chứng kiến ​​sự ra đời của một hiện tượng công nghệ mới – Bitcoin. Ý tưởng về một đồng tiền peer-to-peer an toàn mã hóa có nhiều sức hút đối với công chúng và kể từ đó đã chiếm giữ tâm trí của nhiều nhà đầu tư. Điều gì làm cho tiền điện tử trở thành một tài sản đầu tư độc đáo? Và tại sao rất nhiều người sẵn sàng mua Bitcoin ngày nay? Hãy cùng xem.

Bất kỳ tài sản đầu tư có giá trị nào cũng phải có 5 thuộc tính chính – tính khan hiếm, tính an ninh, có thể chia nhỏ, tính di động và tính xác thực. Bitcoin hội tụ tất cả những điều đó.

Tính khan hiếm

Nhiều chuyên gia cho rằng sự hạn chế về số lượng Bitcoin là một yếu tố tăng trưởng tích cực để quyết định giá trị của đồng tiền điện tử này trong nhiều năm tới. Bitcoin được thiết kế để không bao giờ vượt qua nguồn cung cấp trong 21 triệu coin. Hiện tại nó đã vượt quá mốc 17 triệu, có nghĩa là nguồn cung của Bitcoin đang cạn dần. Trên quy mô toàn cầu, nó có vẻ giống như một lượng nhỏ, nhưng đây là điều chắc chắn làm tăng thêm giá trị của Bitcoin trong con mắt của các nhà đầu tư.

Nguồn cung Bitcoin hạn chế thực sự trở thành một công cụ đáng tin cậy để chống lại sự mất giá của tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, những gì được xem như là một ưu điểm cũng có thể biến thành nhược điểm. Cũng áp dụng với Bitcoin trong trường hợp này.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Bitcoin là vô hình, và cách duy nhất bạn có thể chứng minh quyền sở hữu đồng tiền của bạn là có một private key cho ví bạn lưu trữ chúng. Về nguyên tắc, ví tiền điện tử không cho phép bạn khôi phục khóa riêng; nếu bạn mất nó – bạn sẽ mất tất cả Bitcoin. Số coin này coi như là đã mất đi, bạn không thể sử dụng chúng. Theo một số báo cáo, 6 triệu coin đã không hoạt động – chúng bị mất vĩnh viễn và sẽ không bao giờ phục hồi được. Điều này ngụ ý rằng Bitcoin còn khan hiếm hơn vàng.

Sự khan hiếm làm cho Bitcoin giảm phát, và do đó góp phần làm tăng giá của nó – ít nhất đây là những gì nhiều nhà đầu tư dựa vào.

Tính bảo mật

Bitcoin phi tập trung; nó không thuộc về bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan tập trung nào. Thực thể duy nhất có quyền kiểm soát trực tiếp đối với Bitcoin của người dùng là chính người dùng đó (cho đến khi anh ta sở hữu khóa riêng). Bạn có thể chi tiêu hoặc chuyển Bitcoin chỉ khi bạn có các khóa thích hợp mà các giao dịch được ký kết.

Về bản chất, Bitcoin hoạt động theo một giao thức mã hóa duy nhất được bảo vệ gần như không thể làm suy yếu. Dữ liệu giao dịch trên mỗi Bitcoin trong lưu thông được ghi lại trong blockchain và phân phối trên tất cả các node trên mạng lưới. Các node này cũng đóng vai trò là người xác thực giao dịch Bitcoin. Khi hồ sơ dữ liệu bị giả mạo, giao dịch sẽ không được xác minh bởi các node. Thuật toán xác nhận này làm cho mạng Bitcoin minh bạch và tự giám sát.

Tuy nhiên, khi Bitcoin tăng về giá trị, số lượng các cuộc tấn công mạng trên ví và sàn giao dịch Bitcoin cũng tăng lên. Để tránh mất Bitcoin của bạn, hãy đảm bảo không lưu trữ chúng trong ví online đặc biệt dễ bị tấn công. Một ví cứng như Ledger Nano S hoặc Trezor có lẽ là lựa chọn tốt nhất ở đây.

Có thể chia nhỏ

Một lý do khác khiến Bitcoin trở thành một khoản đầu tư dễ chịu đó là dễ chia nhỏ. Bạn đã bao giờ có cơ hội đầu tư vào một thỏi vàng chưa? Chắc là không. Nó không có ý nghĩa kinh tế. Từ quan điểm khách quan, vàng thỏi, bất động sản, cổ phiếu hoặc thị trường tương lai không thể đơn giản được chia thành các đơn vị nhỏ, trong khi Bitcoin có thể.

Hiện tại, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi. Đây là một phần trăm triệu Bitcoin (0,00000001 BTC) hoặc 0,00595988 USD, theo tỷ giá USD/ BTC hiện hành. Giá rất hợp lý, phải không?

Tính di động

Trong thực tế, bạn có thể lưu trữ hàng tỷ đô la trong Bitcoin mà không cần kho tiền đặc biệt hoặc hộp giữ tiền. Tiền điện tử là một đơn vị đầu tư dễ dàng di chuyển – tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví có thể dưới dạng ứng dụng phần mềm, thẻ nhớ hoặc đơn giản là một mẩu giấy.

Bạn cũng có thể gửi cho tất cả mọi người cách nửa vòng trái đất chỉ trong một vài phút – giống như một e-mail. Trước đây, điều này là không thể thực hiện mà không có sự tham gia của các công ty trung gian.

Hơn nữa, những người đi du lịch nước ngoài biết rất rõ rằng thường có những hạn chế về việc nhập khẩu tiền tệ. Một khi bạn vượt quá giới hạn, bạn sẽ phải tiết lộ nguồn gốc của số tiền này và chứng minh quyền sở hữu của bạn. Chỉ còn lại xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng. Chuyển giao kim loại quý trên biên giới là ngành kinh doanh tốn kém và mạo hiểm.

Bitcoin loại trừ tất cả những bất lợi đã kể trên vì nó không được quy định bởi luật pháp quốc tế cho đến nay.

Tính xác thực

Tính xác thực của Bitcoin là không thể bàn cãi. Với sự ra đời của Bitcoin, cộng đồng đã được giới thiệu với một khái niệm sáng tạo về tiền bạc đã báo trước một kỷ nguyên mới của nền kinh tế mã hóa, không có sự can thiệp hoặc bảo trợ của bên thứ ba. Nguyên tắc cơ bản của phi tập trung cho người dùng tự do tài chính và mang tiền dưới sự kiểm soát của người dân chứ không phải là tổ chức tài chính.

Mua Bitcoin ở đâu?

Xem thêm hướng dẫn mua bán Bitcoin tại bài viết: Bitcoin là gì?

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.