Nếu bạn là trader mới làm quen với BitMEX thì có lẽ chuyên mục Học Margin Trading BitMEX của Payvnn đã mang đến cho bạn đầy đủ kiến thức căn bản để bắt đầu bước vào cuộc chiến giành giật lợi nhuận với Bitcoin. Tuy nhiên kiến thức thì rất bao la, chỉ một vài bài viết có lẽ không thể nói hết được.

Tại bài viết này, Payvnn sẽ chọn lọc 20 điểm cần lưu ý trên BitMEX mà Payvnn cảm thấy hữu ích và sẽ có nhiều bạn cần đến.

1. Bạn có thể đăng ký nhiều nick BitMEX cùng lúc

BitMEX không đòi hỏi bạn phải xác minh bất cứ điều gì và cũng không giới hạn số tài khoản mỗi thành viên sở hữu. Vói mỗi một email bạn có thể mở một tài khoản mới. Bạn có thể đăng ký nhiều tài khoản BitMEX cùng lúc để hưởng những lợi ích sau:

 • Khi đăng ký với link của Payvnn bạn sẽ được giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng. Hết thời gian này, bạn có thể đăng ký tài khoản khác để được hưởng tiếp ưu đãi này.
 • Phân chia vốn để tránh đặt lệnh quá lớn gây cháy tài khoản.
 • Vào nhiều position cùng lúc với nhiều mức giá khác nhau. Bạn không thể làm việc này trên cùng 1 tài khoản.

2. Rút tiền với phí thấp trên BitMEX

BitMEX không giới hạn rút tiền cũng không thu phí rút tiền, nhưng có vài điểm sau bạn cần lưu ý khi rút tiền từ BitMEX:

 • Tài khoản vừa thay đổi mật khẩu sẽ không thể rút tiền trong 24 giờ.
 • Việc gửi tiền vào tài khoản của bạn được thực hiện vào 8:00PM mỗi ngày, bạn cần phải thực hiện rút tiền trước thời điểm đó để nhận được tiền trong ngày. Cho dù bạn rút tiền lúc 7:55PM thì lúc 8:00PM cũng nhận được tiền.
 • BitMEX thường gợi ý khoản phí 0.001 BTC để giao dịch của bạn được thực hiện nhanh nhất. Nhưng bạn không nhất thiết phải chọn mức phí này mà có thể chọn mức phí thấp nhất có thể cũng không sao, thường là 0.0002 – 0.0005 BTC. Với mức phí này bạn cần chờ vài giờ để giao dịch được xác nhận bởi blockchain.

3. Cặp giao dịch có thanh khoản tốt nhất sau Bitcoin

Thanh khoản là một vấn đề quan trọng nếu bạn chơi margin với khoản vốn lớn. BitMEX có thanh khoản Bitcoin lớn nhất thế giới nhưng các cặp giao dịch khác sẽ không lớn được như vậy.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Dưới đây là khối lượng giao dịch của các cặp khác ngoài Bitcoin (cập nhật tại thời điểm đăng bài):

 • ADA: 1266 BTC
 • BCH: 700 BTC
 • EOS: 2139 BTC
 • ETH: 7197 BTC
 • LTC: 517 BTC
 • TRX: 674 BTC
 • XRP: 1286 BTC

Như bạn thấy, các cặp giao dịch khác có thanh khoản thua kém nhiều so với XBTUSD (lên đến gần 1 triệu BTC).

Nếu bạn quyết định margin altcoin trên BitMEX thì hãy chọn cặp giao dịch có thanh khoản cao như ETH, EOS, XRP để khớp lệnh nhanh nhất.

4. Mở nhiều position trên BitMEX

Khi bạn khớp nhiều lệnh LONG hoặc SHORT trên BitMEX thì sàn sẽ gom lại thành chung 1 position duy nhất với giá là trung bình của các lệnh đó. Nhưng nếu bạn muốn tách ra thì sao?

Ngoài việc phải đăng ký tài khoản mới để vào lệnh thì bạn có thể chọn loại hợp đồng khác thay vì hợp đồng vĩnh cửu mặc định.

Cách này cũng có tác dụng khi bạn muốn mở postion Long và Short cùng một lúc.

5. Cách bảo toàn giá trị USD của tài khoản

Như bạn đã biết thì trên BitMEX bạn nạp vào BTC và cho dù thị trường lên hay xuống thế nào, nếu bạn không vào lệnh thì số BTC của bạn vẫn giữ vững, không tăng không giảm.

Tuy nhiên, nếu thị trường đi xuống thì hiển nhiên BTC bị mất giá trị và bạn cũng sẽ mất đi số USD không nhỏ. Vậy làm gì để bảo hiểm cho tình trạng này?

Câu trả lời đó là bạn vào lệnh SHORT, đòn bẩy 1x, ở Hợp đồng có kỳ hạn. Lý giải:

 • SHORT với đòn bẩy 1x: khi thị trường đi xuống bạn sẽ có lãi về số BTC. Tuy nhiên lúc đó BTC cũng mất giá nên khi quy ra giá trị USD cũng sẽ không thay đổi. Ngược lại, khi thị trường đi lênh bạn sẽ lỗ số BTC, nhưng BTC lại có giá hơn nên bạn vẫn sẽ không mất tiền khi quy về USD.
 • Hợp đồng kỳ hạn: hợp đồng kỳ hạn không tính phí Funding Rate mỗi 8 tiếng. Nhờ vậy bạn có thể treo lệnh lâu dài mà không bị hao hụt tài khoản như khi chơi Hợp đồng vĩnh cửu (Perpetual).

6. Tiết kiệm phí giao dịch trên BitMEX

Ngoài việc tiết kiệm phí giao dịch và được tặng thêm tiền bằng cách vào lệnh Limit thay vì Market, bạn vẫn còn một cách khác để hạn chế tối đa phí giao dịch. Như bạn biết, khi đã mở position mỗi 8 tiếng bạn sẽ mất 1 khoản phí gọi là Funding Rate, bạn có thể phải trả phí hoặc được cộng tiền tùy phí này âm hay dương.

Nếu muốn giữ position trong dài ngày, bạn không nên dùng hợp đồng vĩnh cửu mà hãy chọn hợp đồng có kỳ hạn (Futures). Ở Futures không có Funding Rate, thay vào đó là Settlement Fee, phí này chỉ tính 1 lần đúng vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nếu bạn chốt lệnh trước thời điểm đó thì cũng không bị mất phí này.

7. Chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh

Trong BitMEX, một chiến thuật rất được trader yêu thích là “đánh nhanh thắng nhanh” hay “đánh nhanh rút gọn”, tiếng anh gọi là “scalping”. Chiến thuật này có nghĩa là bạn tiến hành chốt lời ngay khi bắt đầu có lợi nhuận sau khi mở position. Và nếu thị trường đi ngược hướng bạn muốn, cũng sẽ cắt lỗ ngay không chần chừ. Mỗi một position được mở ra chỉ trong vài phút đến vài giờ.

Scalping đặc biệt hữu ích khi thị trường chưa xác định xu hướng rõ ràng, nhưng bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ những cơn sóng nhỏ. Điều quan trọng là bạn phải giữ được kỷ luật ở mức cao nhất để làm theo đúng những gì chiến thuật này đã đề ra.

8. Sự khác biệt giữa giá thanh lý (Liquidation Price) và giá phá sản (Bankruptcy Price)

Ở BitMEX có một khái niệm không được nhắc đến công khai là giá phá sản (Bankruptcy Price). Giá thanh lý là giá mà khi Mark price chạm đến đó, position của bạn sẽ bị thanh lý để trả nợ cho sàn. Tuy nhiên, giá mà sàn khớp lệnh để thanh lý position không phải là giá thanh lý, mà chính là giá phá sản.

Giá phá sản chỉ được công bố chính thức trong email mà BitMEX gửi bạn khi position bị thanh lý và bạn chính thức bị cháy lệnh.

9. Quản lý rủi ro trên BitMEX

Với những bạn mới tìm hiểu về margin trading và tập chơi trên BitMEX, Payvnn khuyến cáo bạn làm theo những thói quen sau để luôn an toàn.

 1. Nạp trước một khoản thật nhỏ vào BitMEX để bắt đầu. Cho dù bạn có làm mất tất cả cũng không bị tổn thất thật sự.
 2. Tập trung vào một cặp giao dịch và thật quen với nó trước. Khuyến cáo là XBTUSD Perpetual (Hợp đồng vĩnh cữu Bitcoin), là cặp có khối lượng giao dịch lớn nhất.
 3. Chọn mức đòn bẩy nhỏ ở 2x, 3x hoặc tối đa 5x. Đừng chọn mức đòn bẩy quá cao, và cũng đừng để thanh đòn bẩy ở Cross. Payvnn đã có bài viết nói về sự nguy hiểm của Cross Margin.
 4. Khi đặt lệnh, hãy chú ý vào mục Cost, đây là tổng số tiền bạn bỏ vào lệnh và cũng là khoản lỗ tối đa.

10. Các công cụ hỗ trợ khi trade trên BitMEX

Công cụ tiêu biểu: BitMEX REKT. Link: https://twitter.com/bitmexrekt

BitMEX REKT
BitMEX REKT

Twitter Bot BitMEX Rekt là công cụ thông báo những lệnh bị “cháy” (liquidated) trên BitMEX. Bạn có thể thấy giá trị của lệnh, mức giá bị cháy, nếu thấy số 100 nghĩa là lệnh đó có đòn bẩy x100. Bạn nên theo dõi kênh Twitter này để luôn kịp thời xử lý tình huống flash-pump, flash-dump kill margin.

Xem thêm các công cụ khác tại bài viết này: https://www.payvnn.com/bitmex-bot/

11. Luôn phải bảo vệ tài khoản

Phải bảo vệ tài khoản của bạn bằng mọi giá, đó là điều bạn nên tâm niệm khi margin trading trên BitMEX. Việc này có thể là “bơm giáp” cho tài khoản hay đặt stop-loss. Chỉ khi nào bạn còn tiền bạn mới có thể tiếp tục cuộc chơi.

Bạn phải đưa việc này vào kỷ luật trading, để đảm bảo luôn thực hiện đúng nguyên tắc. Bạn có thể cháy lệnh, nhưng không được cháy tài khoản. Nếu tài khoản bị cháy, bạn cần phải nạp thêm tiền nếu muốn tiếp tục trade. Tuy nhiên điều này có thể không còn ý nghĩa gì nếu bạn đã để cháy tài khoản một lần, bạn sẽ để cháy lần nữa sớm thôi.

12. Không vào lệnh bằng mọi giá

Bạn thấy một cơ hội vào lệnh rất ngon ăn nhưng giá đã nhanh chóng vượt qua điểm mà bạn đang chờ? Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn nên bỏ qua cơ hội này dù có cảm thấy ngon ăn như thế nào. Giá trên BitMEX biến động rất nhanh và rất khó lường, trừ khi có một điểm vào lệnh chắc chắn không thì việc cố gắng vào lệnh sẽ phản lại bạn.

Hãy nhớ FOMO là bắt nguồn cho mọi thất bại.

13. Đầu cơ, không phải đầu tư

Khi bạn trade trên BitMEX, thực chất là bạn đang đầu cơ, không phải đầu tư. Đầu tư là khi bạn mua Bitcoin, bỏ vào ví lạnh và không quan tâm đến mọi biến động thị trường trong nhiều năm sau đó. HODL hoàn toàn không phải là chiến thuật khả thi trong thị trường mang tính đầu cơ như BitMEX.

Đầu tư là biết khi nào nên cắt lỗ. Không có gì đảm bảo bạn có thể chờ đủ lâu để bán được tại điểm hòa vốn. Việc trung bình giá vốn xuống trên BitMEX rất rủi ro và chỉ khiến bại trở thành kẻ thất bại mà thôi.

14. Không để chỉ số PnL (Profit and Loss) ảnh hưởng

Chỉ số PnL mà BitMEX đưa ra chỉ làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bạn phải hiểu rằng thua lỗ là một phần của cuộc chơi và sẵn sàng chấp nhận nó. Sự khác biệt giữa trader giỏi và trader kém chính là ở nhận thức rằng điều quan trọng nhất chính là phải hạn chế tối đa rủi ro.

15. Hiểu rõ BitMEX và hiểu rõ bản thân

Hiểu rõ sàn giao dịch bạn đang chơi, cụ thể ở đây là BitMEX, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc ra vào lệnh. Ngoài việc bạn có thể tận dụng được tất cả các công cụ được cung cấp thì bạn còn có thể tiết kiệm được phí giao dịch nếu hiểu rõ cách hoạt động của sàn.

Để hiểu rõ hơn về bản thân, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • Phong cách nào phù hợp với bạn: trade, lướt sóng, scalping, hold…
 • Thị trường nào mà bạn kiếm lời tốt nhất: tăng hay giảm?
 • Bạn phân tích tốt nhất ở múi giờ nào và biến động nào?
 • Chỉ báo nào xác nhận hoặc phủ nhận dự kiến của bạn?

Trả lời 4 câu hỏi trên bạn sẽ hiểu rõ được bản thân mình hơn và biết được mình nên ưu tiên làm gì để đạt hiệu quả tốt nhất.

16. Sử dụng Post-Only

Như bạn đã biết, nếu bạn đặt lệnh không khớp với các lệnh có sẵn trên BitMEX thì bạn sẽ được xem là Maker, qua đó được BitMEX thưởng 0.025% trên tổng giao dịch. Ngược lại, nếu khớp lệnh có sẵn bạn sẽ được gọi là Taker và bị thu phí giao dịch 0.075%.

Vậy phải làm sao để đảm bảo bạn luôn là Maker và được thưởng phí giao dịch? Bạn có thể sử dụng tính năng có sẵn của BitMEX đó là Post-Only. Tại tab lệnh Limit, bạn đánh dấu chọn vào Post-Only (ngay dưới phần Available Balance). Khi tùy chọn này được kích hoạt, bạn sẽ chắc chắn không phải làm Taker và bị mất phí giao dịch. Nếu giá bạn đặt khớp với giá có sẵn trên sổ lệnh, lệnh này sẽ bị hủy ngay lập tức.

Chọn Post Only trên khung đặt lệnh Limit.
Chọn Post Only trên khung đặt lệnh Limit.

17. Tận dụng Cross Leverage

Như Payvnn đã nói ở trên, Cross Leverage rất nguy hiểm vì nó sẽ sử dụng toàn bộ tài khoản của bạn để đảm bảo position không bị thanh lý. Nếu gặp phải trường hợp position bị thanh lý, bạn sẽ cháy cả tài khoản chứ không chỉ cháy một lệnh.

Tuy nhiên, Cross Leverage vẫn hữu dụng trong trường hợp sau và bạn có thể dùng để tận dụng nó: đó là khi bạn chắc chắn thị trường đi lên và muốn giữ position này trong thời gian dài. Tài khoản lớn kết hợp với Cross Leverage sẽ giúp cho tài khoản bạn gần như không bị cháy và ôm được lệnh trong thời gian dài.

Cũng lưu ý đây là lựa chọn rất rủi ro và không phù hợp với chiến lược mà Payvnn khuyên dùng trên BitMEX, đó là đánh nhanh thắng nhanh.

18. Để không phải đăng nhập BitMEX nhiều lần

àm cách nào để không bị đăng xuất mỗi lần vào BitMEX? Câu hỏi này Payvnn gặp khá nhiều, vì mặc định BitMEX chỉ giữ phiên đăng nhập 10 phút sau khi bạn tắt tab, nên khi bạn mở lại tab sẽ phải thực hiện đăng nhập lại. Tính năng này gọi là Safe Session Duration.

Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân và không sợ có ai khác truy cập vào, có thể tắt tính năng này đi. Khi tắt, tài khoản sẽ được giữ đăng nhập 30 ngày kể cả khi bạn đóng tab.

Để tắt tính năng này, bạn vào mục Account & Security, tìm Safe Session Duration và bỏ chọn đi. Kéo xuống dưới và click nút Vadilate & Submit để xác nhận.

Đăng nhập lại tài khoản để xác nhận thay đổi.

(còn tiếp)

20 Điều Cần Lưu Ý Khi Chơi Margin Trading Trên BitMEX
5 (100%) 7 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

5 COMMENTS

 1. anh cho em hỏi, cái hợp đồng có kỳ hạn nó lợi như thế (ko mất phí funding rate) thì sao mình ko chơi thuần cái đó luôn mà phải chơi cái hợp đồng vĩnh cửu ạ?
  Hợp đồng vĩnh cửu nó có lợi gì hơn ko ạ?
  Em cảm ơn!

  • Chào bạn, hiện cũng có nhiều trader chơi thuần bên kỳ hạn mà không chơi vĩnh cửu, tuy nhiên, phần lớn vẫn chơi bên vĩnh cửu vì những ưu thế sau:
   – Hợp đồng vĩnh cửu thanh khoản cao hơn, vào lệnh và chốt lệnh nhanh hơn.
   – Giá đi sát với thị trường hơn, hợp đồng kỳ hạn nhiều khi giá chênh với thị trường khá nhiều.
   – Đa số trader chơi trên BitMEX không ôm lệnh lâu, họ thường chốt trước khi dính phí Funding 8 tiếng nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi phí này.

 2. Bạn ơi cho mình hỏi 1 chút vs ạ nếu mình ôm lệnh lâu thì phí dk tính như nào ạ, chẳng hạn như hold dài hạn thì sao ạ? , ví dụ như mình vào 1 bit x5 lúc giá bit 3k2 mình muốn chờ nó lên đến 5k mới bán @@ . thanks bạn!

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.