VNExpress Lên Tiếng Về Bà Mẹ Kiếm 120 Triệu Đồng Một Tháng

ĐẦU TƯ BITCOIN NGAY HÔM NAYTrade coin trên sàn giao dịch Binance
Trước đây VNPayPal đã có bài viết cảnh báo về các quảng cáo lừa đảo “Bà mẹ thất nghiệp kiếm 120 triệu đồng một tháng” và hiện nay trang tin VNExpress cũng đã lên tiếng về việc này.

Xôn xao tin bà mẹ thất nghiệp kiếm 120 triệu đồng một tháng
Cộng đồng mạng đang xôn xao với thông tin một bà mẹ ở nhà kiếm 120 triệu đồng một tháng chỉ bằng cách trả lời các bản điều tra online, với thời gian làm việc 10-15 giờ một tuần.
Câu chuyện khó tin được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn mạng. Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện khó tin được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn mạng. Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện giống như cổ tích với bà mẹ thất nghiệp tên Hương, ở nhà tình cờ trả lời một bản điều tra trên mạng có liên quan đến một cửa hàng hamburger và được trả tới 200.000 đồng. Sau đó, Hương phát hiện ra một công ty chuyên giúp các tập đoàn quốc tế thực hiện khảo sát thị trường cho sản phẩm của họ. Sau khi đăng ký và trả lời nhiều bản điều tra tương tự, bà mẹ này đều đặn kiếm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.
Khoảng 8.000 diễn đàn trực tuyến, blog cá nhân đăng tải lại câu chuyện, kèm theo đó là hàng chục nghìn bình luận đúng, sai …
Hình ảnh bà mẹ thất nghiệp tên Hương được thành viên các diễn đàn nghi ngờ là ảnh giả.
Hình ảnh bà mẹ thất nghiệp tên Hương được thành viên các diễn đàn nghi ngờ là ảnh giả.
Gần như trong tất cả những vài viết này đều đăng tải câu chuyện, bức ảnh của một phụ nữ trẻ bế con và đường link dẫn đến trang web của đơn vị giúp bà mẹ này kiếm tiền trên mạng là A.W.Surveys. Tuy vậy, trong toàn bộ nội dung bài viết, không hề có thông tin cụ thể về nhân vật để người đọc có thể liên hệ xác minh. Trang web “làm giàu không khó” kia cũng chỉ cho phép liên lạc qua email chứ không thể liên lạc bằng các phương tiện khác.
Theo giới thiệu tại website này, người tham gia làm khảo sát không phải đóng bất kỳ một khoản phí thành viên nào. Tuy nhiên, chuyện miễn phí chỉ áp dụng cho thành viên sống tại Mỹ và phải đợi 4-6 tuần để nhận thù lao (nếu có).
Với những thành viên tham gia làm khảo sát sống tại các quốc gia khác hoặc sống tại Mỹ muốn nhận tiền nhanh (theo giới thiệu là trong vòng 3-5 ngày), sẽ phải nộp một khoản phí là 25 USD cho hệ thống dịch vụ chuyển tiền điện tử Paypal. Khoản phí này sẽ phải nộp trực tiếp thông qua thẻ tín dụng khi đăng ký thành viên và hình thức nhận thù lao.
Tuy nhiên, theo thông tin từ các công ty làm dịch vụ thanh toán trực tuyến, Paypal không thu phí dịch vụ của người thanh toán mà thu phí của người bán hàng. Vì vậy, về mặt bản chất khoản tiền 25 USD này là mức phí gia nhập.
Chưa hết, theo thông tin từ chính trang web này, các thành viên chỉ có thể nhận tiền được tối đa số tiền là 550 USD trong một năm, các khoản tiền vượt quá mức này phải chuyển sang năm sau mới được thanh toán. Vì thế, việc kiếm 100 triệu đồng một tháng từ tổ chức này là không thể xảy ra.
Theo nguồn tin từ nhiều công ty đang kinh doanh các dịch vụ quảng cáo, điều tra trực tuyến trên mạng, họ không biết bất kỳ một trường hợp nào có thể kiếm được tới 100 triệu đồng một tháng nhờ việc trả lời các bản điều tra trên mạng tại Việt Nam.
Trần Hương Lúa, một du học sinh từng kiếm tiền bằng việc trả lời các bản điều tra trên mạng cho biết, công việc này khá phổ biến tại Mỹ, với mức từ 6-8 USD cho một bản trả lời. Như vậy, nếu muốn có thu nhập khoảng 120 triệu đồng một tháng thì người thực hiện sẽ phải trả lời ít nhất 30 bản khảo sát mỗi ngày. Điều này là không khả thi vì thời gian thực hiện mỗi bản trung bình khoảng 60 phút. Ngoài ra, không có chuyện một công ty gửi tới cả nghìn bản điều tra cho một người để thu nhập các thông tin bởi mẫu phải được chọn ngẫu nhiên.
Ông Đinh Văn Lộc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của EasyMedia Group cho biết việc các công ty nước ngoài trả tiền để thực hiện các khảo sát trực tuyến là có thật. Tuy nhiên, ông này nói: “Tôi cho rằng những thông tin về người phụ nữ kiếm được 120 triệu đồng một tháng mang tính PR nhiều hơn là sự thật. Có thể bạn gặp may, nhận được khảo sát của một tổ chức có hầu bao rủng rỉnh. Khoản thu nhập trong tháng đó của bạn có thể tăng đột biến nhưng không thể tháng nào cũng như vậy”.
Bà La Kim Thanh, Giám đốc điều hành Công ty Then (một công ty chuyên về marketing trực tuyến) cũng cho biết, việc trả tiền cho những người trả lời vào bản điều tra trực tuyến là có thật tại Việt Nam. Tuy nhiên, kiếm được tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ hoạt động này thì không thể xảy ra. “Kiếm tiền trực tuyến bằng việc trả lời bảng câu hỏi cũng không nhanh và dễ dàng như vậy”, bà Thanh nói.
Ông Lê Tánh, Tổng giám đốc Công ty VNPay cho biết, việc thuê người khác quảng cáo hoặc điều tra trực tuyến là có thật nhưng nguồn thu chỉ là “bạc cắc” chứ không thể có chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng một cách dễ dàng. Trường hợp quảng cáo về bà mẹ thất nghiệp có thể kiếm tới 120 triệu đồng một tháng nhờ việc trả lời các survey trên mạng Internet là điều không thể thực hiện được tại Việt Nam. Ông này cũng cảnh báo về khả năng bị lừa nếu như người tham gia không tìm hiểu kỹ càng.
Còn ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc BNB Communications (một công ty làm dịch vụ về quảng cáo trực tuyến) bình luận: “Nếu kiếm tiền trực tuyến dễ dàng như vậy thì người ta đã ào ạt bỏ việc để đi trả lời survey trên mạng rồi”.
Trao đổi với VnExpress.net, một cán bộ của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) cho biết hiện có không ít trường hợp người Việt Nam tham gia thực hiện các khảo sát mang tính thương mại trên mạng Internet và có được thu nhập từ hoạt động này. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này chưa chính thức có mặt tại Việt Nam, cũng chưa có báo về trường hợp bị lừa đảo nào do tham gia hoạt động này, nên hiện vẫn còn quá sớm để kết luận đây có phải là việc làm vi phạm pháp luật hay không.
Nhật Minh – Hoàng Ly

Một Số Nhận Xét:

Đây là hiện tượng lừa đảo
Tôi từng được “người mẹ” trong ảnh này nhận làm đồng hương, tham gia một công ty đa cấp. Giờ lại có trò này nữa sao?
Không có gì mới

Bị lừa
Tôi đã bị lừa rồi đó. Tôi đã đóng $50 và $30 mà còn bảo đóng hoài. Tôi quyết định không đóng nữa và không bao giờ có bảng trả lời câu hỏi như họ hứa cả! Đúng là một scam đấy.
Lê Minh Châu

Đâu phải dễ ăn
Theo tôi thì mấy chuyện này chỉ là bịa đặt tạo cơn sốt làm cho mọi người chú ý, còn mục đích là gì thì chỉ có họ mới biết. Kiếm tiền là một công việc vô cùng khó, đòi hỏi phải bỏ ra nhiều sức lao động chứ không đơn giản là ngồi nhấp chuột.
Nguyen Minh Thanh

PR quá lố! Người Việt xin đừng mắc lừa!
Theo tôi đây chỉ là trò PR lộ liễu, cài vào đó tính chất lừa đảo, đánh vào tâm lý của người Việt. Mong các bạn đừng mắc lừa !
Kim Long

Tôi đã nhận được tiền làm khảo sát
Ai không tin chuyện này chứ tôi tin là có. Tôi vẫn thường vẫn nhận được tiền đóng card điện thoại qua trả lời các trang khảo sát.
Đinh Hải Đường

Đây là một hình thức lừa đảo
-Bạn chỉ cần vài google tìm kiếm từ A.W.Surveys scam sẽ ra rất nhiều khiếu nại đây hình thức lừa đảo, tôi có đọc sơ qua và thấy nhiều người để tham gia đã mất gần 40 usd tiền phí và cuối cùng không được gì cả. Mọi người nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ , nếu dễ dàng kiếm hàng trăm triệu như vậy thì thiên hạ đã đổ xô đi làm rồi và đây cũng không phải là 1 hình thức mới.
( Nguyen Khanh Hung )


Chuyện không tưởng
Với thời đại công nghệ như ngày nay mà việc làm giàu “vô lý” này lại do 1 người phụ nữ chỉ làm công việc gia đình mà “vô tình” phát hiện ra thì quả thật VÔ LÝ. Nếu có thật thì xin chúc mừng, Hương sắp thành đại gia rồi… Đúng là lố quá cỡ…
( Khánh Ngọc )
VNExpress Lên Tiếng Về Bà Mẹ Kiếm 120 Triệu Đồng Một Tháng
Nếu bạn cảm thấy bài viết giúp ích được cho bạn, xin hãy đánh giá.
BITCOIN LÀ GÌ?Bitcoin là gì, cách kiếm bitcoin
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here