Home Đầu Tư [Margin BitMEX Bài 7] Tính Toán Lợi Nhuận Và Chọn Mức Đòn Bẩy Khi Trade Future

[Margin BitMEX Bài 7] Tính Toán Lợi Nhuận Và Chọn Mức Đòn Bẩy Khi Trade Future

4
[Margin BitMEX Bài 7] Tính Toán Lợi Nhuận Và Chọn Mức Đòn Bẩy Khi Trade Future
Loi Nhuan Margin Bitmex

Ở bài 6, Payvnn đã hướng dẫn bạn thực hành margin trading trên BitMEX với cách chọn lệnh và đặt lệnh, chốt lệnh. Trong bài 7 này, Payvnn sẽ sẽ hướng dẫn bạn cách tự tính toán lợi nhuận cũng như chọn mức đòn bẩy phù hợp.

Nếu chưa có tài khoản BitMEX bạn có thể đăng ký theo link của Payvnn Team, với link này bạn sẽ được ưu đãi giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng, giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD.

ĐĂNG KÝ BITMEX

BitMEX mang đến cơ hội cho bạn kiếm được nhiều lợi nhuận đặc biệt khi thị trường xuống. Nếu từ chối tìm hiểu và học hỏi về margin trading trên BitMEX đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất 50% cơ hội kiếm tiền từ thị trường.

Để Margin trên BitMEX bạn chỉ cần nhớ Long nếu muốn kiếm lời khi giá tăng, và Short nếu muốn có lời khi giá đang giảm. Nhìn biểu đồ dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về Long và Short.

Bảng Position Margin
Bảng Position Margin

Mua 1 Bitcoin với vốn 0.1 Bitcoin – Ví dụ Đòn Bẩy 10x

Bắt đầu với ví dụ LONG để dễ hiểu, vì cơ bản LONG cũng giống như khi bạn mua Bitcoin ở các sàn thông thường rồi đợi tăng giá bán để kiếm lời vậy.

Ví dụ: Giá Bitcoin hiện tại là $10.000, Bạn sẽ mua 1 BTC ở giá đó, và chọn đòn bẩy 10x, như vậy số tiền thực chất bạn bỏ là chỉ là $1.000 ~ 0.1 BTC.

Ta chọn lệnh là Market (mất phí 0.075%), nhập vào Quantity10000, kéo thanh trượt Leverage tới 10x. Cuối cùng click Buy Market.

Lệnh trị giá $10000 nhưng số tiền bạn bỏ ra để mạo hiểm thì thấp hơn nhiều.

Số tiền bạn thực sự phải bỏ ra cộng với phí gọi là Cost, công thức tính Cost:

Công thức chung: Cost = Quantity * (1 / Leverage) + Phí.
Khi bạn vào lệnh và thoát lệnh bằng Market: Cost = Quantity * (1 / Leverage) + Quantity * (0.075% * 2)
Khi bạn vào lệnh và thoát lệnh bằng Stop Limit: Cost = Quantity * (1 / Leverage) + Quantity * (-0.025% * 2)

Áp dụng vào ví dụ trên, ta có:
Cost = 10.000 * (1/10) + 10.000 * (0.075% * 2)
= 1.000 + 10.000 * 0.15%
= $1.015

Như vậy số tiền bạn phải bỏ ra là $1.015 và đó là số tiền tối đa bạn có thể mất khi bị cháy lệnh. Nếu giá tuột đến mức giá thanh lý, lúc đó bạn sẽ cháy lệnh và mất toàn bộ số tiền trên.

Kịch Bản Lời và Lỗ Khi LONG Đòn Bẩy 10x

Bảng dưới mô phỏng kịch bản lợi nhuận khi bạn vào lệnh LONG. Nếu giá tuột 10%, bạn sẽ lỗ 100%, lúc đó bạn sẽ mất toàn bộ tiền bỏ vào lệnh này.

Lưu ý là kịch bản này chưa tính đến phí giao dịch nên giá thanh lý sẽ không chính xác với BitMEX tính toán. Nếu tính thêm phí thì giá thanh lý sẽ cao hơn và bạn dễ bị cháy hơn.

Bảng Tính Lợi Nhuận LONG BitMEX
Bảng Tính Lợi Nhuận LONG BitMEX

Bạn có thể thấy lợi nhuận là không giới hạn, còn thua lỗ giới hạn ở 100% tài khoản của bạn.

Kịch Bản Lời và Lỗ Khi SHORT Đòn Bẩy 10x

Cũng tương tự như LONG, lợi nhuận của bạn khi SHORT cũng tăng không giới hạn khi giá Bitcoin giảm. Còn khi giá Bitcoin tăng bạn cũng chỉ lỗ tối đa 100% số tiền bỏ vào lệnh bất kể giá Bitcoin tăng thế nào.

Bảng Tính Lợi Nhuận SHORT BitMEX
Bảng Tính Lợi Nhuận SHORT BitMEX

Sự bất đối xứng này (lợi nhuận không giới hạn, tổn thất có giới hạn) là cái lợi của tính năng Limited Risk trên BitMEX, do BitMEX sáng tạo ra. Giao dịch hợp đồng tương lai trên CME hoặc CBOT, không có thể hạn chế rủi ro được như vậy. Với hợp đồng tương lai tiêu chuẩn, sàn giao dịch sẽ Margin Call khách hàng để nạp thêm tiền duy trì Margin (Margin Maintenance) khi giá đến sát Bankruptcy Price và bạn có thể mất nhiều hơn số tiền ký quỹ ban đầu của mình.

Cơ chế của giải pháp BitMEX là sử dụng Giá Thanh Lý (Liquidation Price). Khi thị trường đi ngược với hướng bạn mong muốn, và giá chạm vào Liquidation Price, cơ chế thanh lý sẽ đặt lệnh với giá Market để thanh lý vị thế của bạn ngay lập tức.

Chọn Mức Đòn Bẩy Hợp Lý

Bảng dưới đây sẽ đưa ra mức tương quan giữa mức đòn bẩy và giá thanh lý. Đòn bẩy càng lớn thì sự dịch chuyển giá càng nhỏ cũng dẫn đến thanh lý.

LONG: Giá Thanh Lý < Giá Vào Lệnh

SHORT: Giá Thanh Lý > Giá Vào Lệnh

Bảng trên cho thấy vào lệnh SHORT sẽ an toàn hơn so với đánh lệnh LONG. Tỉ lệ giá phải thay đổi lớn hơn để chạm đến giá thanh lý. Ở đòn bẩy 2x, Bitcoin phải từ $10k lên $20k thì SHORT mới bị thanh lý, trong khi với LONG, giá chỉ cần giảm xuống $6666 là đủ.

Kể cả khi bạn vào lệnh LONG với mức đòn bẩy tối thiểu 1x thì vẫn có rủi ro, nhưng nếu vào lệnh SHORT đòn bẩy 1x thì gần như không rủi ro.

4 COMMENTS

  1. Bảng giá thanh lý Long sai rồi add, Long ở đòn bẩy x1 thì về 0 mới cháy, chứ ko phải về 5000$ mà cháy đc, chỉ tạm âm 5000$ thôi
    Add có thể add zalo mình 0362585696 để làm rõ hơn chỗ này ( nếu được)
    Best regards!

    • Chào bạn, bảng giá mình tính toán theo máy tính của BitMEX nên sẽ khác các sàn future khác. Thực tế trên Bitmex nêu bạn vào lệnh 1x ở giá 10k thì khi giá 5k bạn đã bị thanh lý rồi, không cần phải về 0 mới cháy.

      Mình không dùng Zalo, bạn có thể liên lạc với mình qua facebook nhé (link ở trên)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here