Peacesoft (Ngân Lượng) Cân Nhắc Khởi Kiện Bảo Kim

Nhận token miễn phí
TGĐ Công ty phần mềm Hòa Bình (Peacesoft) cho biết đang lập hồ sơ, củng cố chứng cứ và nghiên cứu kế hoạch khởi kiện Công ty cổ phần thương mại điện tử Bảo Kim.
Ngày 12/9, Peacesoft đã ra thông báo cho rằng cổng thanh toán điện tử của Công ty cổ phần thương mại điện tử Bảo Kim (ra mắt vào tháng 6/2010) đã có hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh, “nhái” phiên bản 1.0 của cổng thanh toán Ngân Lượng (sản phẩm của Peaceasoft) ra mắt từ tháng 4/2009.
“Bảo Kim gần như giống hoàn toàn phiên bản 1.0 của Ngân Lượng từ khái niệm sản phẩm, mô hình dịch vụ, cấu trúc chức năng… cho đến mẫu hợp đồng, các nội dung giới thiệu quảng cáo và lời lẽ giải thích trên website”, Peacesoft viết trong thông cáo.
5.jpg 

6.jpg
Peacesoft cho rằng “Bảo Kim gần như giống hoàn toàn phiên bản 1.0 của Ngân Lượng”.
Bên cạnh đó, Peacesoft còn “tố” lãnh đạo Công ty cổ phần Vật Giá Việt Nam (công ty mẹ của Bảo Kim) đã phá vỡ cam kết không tuyển dụng nhân sự giữa hai bên. Trước đó, vào đầu tháng 3/2010, lãnh đạo Peacesoft và công ty Vật Giá đã cam kết không tuyển dụng nhân sự của nhau. Tuy nhiên, theo Peacesoft, Vật Giá vẫn âm thầm lôi kéo người và đến nay đã tuyển dụng 5 nhân viên làm việc tại Ngân Lượng mà không được sự đồng ý của Peacesoft. Trong số các nhân viên này, có một nhân sự làm thiết kế cho Ngân Lượng chuyển sang làm giám đốc điều hành của Bảo Kim.

Ngoài ra, Peacesoft còn cung cấp các bằng chứng cho thấy các nhân viên của Bảo Kim có hành vi bêu xấu Ngân Lượng trong các giao dịch với khách hàng.
Trao đổi qua email với ICTnews, ông Nguyễn Hòa Bình, TGĐ Peacesoft cho biết công ty này đang lập hồ sơ, củng cố chứng cứ và nghiên cứu kế hoạch khởi kiện Bảo Kim, cổng thanh toán điện tử ra mắt vào tháng 7 vừa qua.
Theo ông Bình, Peacesoft đã đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ của cả 2 phiên bản 1.0 (phiên bản Bảo Kim gần giống hoàn toàn từ hình thức đến nội dung và mẫu mã sản phẩm) và 2.0 của cổng thanh toán Ngân Lượng.
Mặc dù “tin chắc vào khả năng thắng kiện vì các bằng chứng sao chép sản phẩm và cạnh tranh không lành mạnh đã rất rõ ràng, diễn ra trên diện rộng với hàng nghìn người chứng kiến”, nhưng ông Bình nói Peacesoft “đang rất cân nhắc khả năng khởi kiện vì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Bảo Kim”.
Bảo Kim: sẵn sàng đền bù nếu vi phạm bản quyền
Sự việc này bắt đầu trở nên nóng hổi hơn sau khi các thông tin chi tiết xung quanh việc Peacesoft “tố” Bảo Kim xuất hiện trên các diễn đàn công nghệ như ddth.com và tinhte.com. Thậm chí, cả tên tuổi và số chứng minh thư của những người nhảy việc từ Ngân Lượng sang Bảo Kim cũng được đưa lên mạng.
Ngay chiều hôm qua, Bảo Kim đã ra thông cáo phản bác lại những “cáo buộc” của Peacesoft. Theo thông cáo của Bảo Kim, cổng thanh toán này học tập mô hình thanh toán trực tuyến nổi tiếng như Paypal.com và Alipay.com chứ không học từ Ngân Lượng, sở dĩ có sự giống nhau là do Ngân Lượng cũng gần giống với các thông tin có từ Alipay.com.
Trong báo cáo, Bảo Kim cũng khẳng định không ăn cắp không ăn cắp công nghệ và những gì thuộc về quyền sở hữu trí tuệ của Ngân Lượng và tất cả những hình ảnh của 2 bên sử dụng trong việc giới thiệu về dịch vụ đều được tải miễn phí từ Internet. Thậm chí, Bảo Kim còn cho rằng việc Peacesoft nói Bảo Kim cạnh tranh không lành mạnh khi chưa có cơ sở pháp luật là hạ thấp uy tín của nhau.
Trao đổi với ICTnews vào chiều ngày 13/9, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Bảo Kim cho biết nếu Peacesoft khẳng định được những nội dung như logo và các hình ảnh được sử dụng trên Ngân Lượng là có bản quyền, Bảo Kim sẵn sàng đền bù thiệt hại và gỡ bỏ. Về phần mềm, ông Điệp nói hệ thống của Bảo Kim được công ty tự phát triển chủ yếu dành riêng cho sàn thương mại điện tử Vật Giá.
Về vấn đề phá vỡ cam kết không tuyển dụng nhân sự, Vật Giá tuyên bố rút lại cam kết không tuyển dụng nhân sự với Peacesoft. Ông Điệp cho biết “đang viết email xin lỗi Peacesoft về vấn đề này”. Theo ông Điệp, sở dĩ Bảo Kim thay đổi cam kết này là vì nếu làm như vậy sẽ làm mất cơ hội của những người muốn làm việc thực trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Peacesoft và Vật Giá đều là những công ty được IDG Venture rót vốn đầu tư nhưng đang là những đối thủ của nhau trên thị trường thương mại điện tử. Cả hai công ty đều sở hữu sàn thương mại điện tử và có cổng thanh toán trực tuyến riêng.
ICTnews sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ việc này.

Theo ICTNews

Từ khóa: phap luat, kien tung, vi pham phap luat

Peacesoft (Ngân Lượng) Cân Nhắc Khởi Kiện Bảo Kim
Nếu bạn cảm thấy bài viết giúp ích được cho bạn, xin hãy đánh giá.
BITCOIN LÀ GÌ?

Nhận thông tin coin, kèo trade coin, chương trình free coin nhanh nhất tại:
TELEGRAM KÊNH YOUTUBE GROUP THẢO LUẬN

Bitcoin là gì, cách kiếm bitcoin
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here