Ho tro khang cu
Ho tro khang cu

Đường kháng cự và hỗ trợ là hai khái niệm được sử dụng rất nhiều trong các thị trường tài chính như chứng khoán, coin và forex. Tuy là khái niệm cơ bản nhưng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình giao dịch.

Kháng Cự – Hỗ Trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ là vùng giá mà tại đó giá bị ngăn cản không cho tiếp diễn xu hướng đó. Sở dĩ gọi là “ngưỡng” hoặc “vùng” là vì giá không cố định mà có thể chênh lệch một ít. Khái niệm Kháng cự và hỗ trợ là tương đối và vùng giá cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Kháng cự: trong chu kỳ giá tăng, kháng cự sẽ ngăn cản không cho giá tiếp tục tăng vì tại mức giá đó người mua bán hơn người mua. Kháng cự xảy ra khi đến một giá mà các trader cảm thấy là “đắt” và ngừng mua vào, người bán cũng sẽ tăng cường bán ra.

Hỗ trợ: trong chu kỳ giá giảm, hỗ trợ sẽ ngăn không cho giá tiếp tục giảm vì tại mức giá đó người mua nhiều hơn người bán. Hỗ trợ xảy ra khi đến một giá mà các trader cảm thấy là “rẻ” và tăng cường mua vào, người bán cũng ngừng bán.

Tâm lý thị trường đóng vai trò chủ chốt tạo nên kháng cự và hỗ trợ. Bởi việc xác định “rẻ” hay “đắt” là do trader cảm nhận và so sánh với các mức giá trước đó, từ đó dẫn đến hành vi mua hoặc bán.

Vùng giá kháng cự và hỗ trợ có thể sẽ tiếp tục lập lại nhiều lần trong tương lai, bởi tâm lý trader là không đổi.

Nếu giá chạm ngưỡng Kháng cự và hỗ trợ càng nhiều thì khu vực đó sẽ càng mạnh và càng đáng tin cậy hơn.

Nếu Kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ, kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ và ngược lại. Khi giá phá vỡ kháng cự/hỗ trợ, các trader vào lệnh sai sẽ tìm cách cắt lỗ khi giá quay lại vùng cũ, điều đó tạo nên sự đảo ngược giữa kháng cự và hỗ trợ.

Kháng cự và hỗ trợ có thể xác định bằng cách vẽ đường xu hướng hoặc trung bình động.

KIẾN THỨC CẦN NHỚ

 • Ta dùng kháng cự và hỗ trợ để xác định khả năng giá sẽ đảo chiều hay tiếp tục xu hướng cũ.
 • Hỗ trợ là nơi giá sẽ ngừng giảm vì lượng cầu tăng lên.
 • Kháng cự là nơi giá sẽ ngừng tăng vì lượng cung tăng lên.
 • Tâm lý thị trường và tâm lý giao dịch đóng một vai trò quan trọng để tạo nên kháng cự và hỗ trợ.
 • Kháng cự và hỗ trợ có thể xác định bằng trendline hoặc đường trung bình động (MA).
 • Sự dịch chuyển kháng cự và hỗ trợ có thể phát hiện bằng cách tìm hiểu cảm xúc của các tác nhân riêng lẻ, sau đó tổng hợp lên thị trường.

Ứng dụng của Kháng cự và Hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ sau khi được xác định sẽ trở thành vùng giá tiềm năng để mua vào hoặc chốt lời.

Tại vùng giá của Kháng cự và hỗ trợ, đường giá hoặc là sẽ bật ngược lại hoặc sẽ phá ngưỡng và tiếp tục xu hướng cho tới khi gặp Kháng cự và hỗ trợ mới.

Thời điểm vào lệnh ở Kháng cự và hỗ trợ, trader sẽ đặt cược vào việc giá có bị Kháng cự và hỗ trợ ngăn cản hay không hoặc giá sẽ phá vỡ và đi tiếp. Nếu đoán sai họ có thể đóng lệnh và chịu lỗ nho nhỏ. Nếu đoán đúng thì giá sẽ di chuyển theo kế hoạch và thu được lợi nhuận đáng kể.

Việc áp dụng Kháng cự và hỗ trợ giúp trader quản lý rủi ro tốt hơn.

Cách xác định Kháng cự và hỗ trợ bằng TrendingView

Có 5 cách xác định kháng cự và hỗ trợ bạn cần phải biết:

 1. Dùng đường thẳng (trendline)
 2. Dùng đường trung bình động (MA50, 100, 200 hoặc EMA 34, 89)
 3. Dùng biên trên và dưới của dải Bollinger Bands hoặc Kênh Keltner
 4. Dùng Fibonacci
 5. Cản tâm lý số chẵn

Quy tắc khi tìm Kháng cự và hỗ trợ:

 • Mở rộng chart ở khung thời gian càng lớn thì tìm càng chính xác
 • Ngưỡng Kháng cự và hỗ trợ đi qua càng nhiều điểm càng tốt
 • Bóng nến được dùng để xác định (không phải thân nến)
 • Vẽ tất cả các đường có thể.

Dùng trendline

Ảnh trên Payvnn đã ví dụ hai đường Kháng cự và hỗ trợ cơ bản nhất. Tuy nhiên, thị trường không phải lúc nào cũng đi ngang như vậy mà thường sẽ có xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Vì vậy khái niệm xu hướng và đường xu hướng trendline ra đời. Hai khái niệm này rất quan trọng trong việc xác định Kháng cự và hỗ trợ.

Để vễ trendling, trên TradingView bạn chọn công cụ vẽ tên là Đường xu hướng (phím tắt Alt+T). Dùng con lăn chuột mở rộng bản đồ càng xa càng tốt để có cái nhìn bao quát về thị trường.

Lúc này, ta tìm các điểm giá cao nhất (tính cả bóng nến) có vẻ nằm trên cùng một đường thẳng rồi dùng chuột vẽ một đường đi qua tất cả các điểm đó, ta được ngưỡng kháng cự. Tương tự, tìm điểm giá thấp nhất để vẽ ngưỡng hỗ trợ.

Nếu cần thiết bạn dùng công cụ Mũi tên để đánh dấu điểm giá bật lên tại hỗ trợ và giá dội xuống tại kháng cự.

Chart vàng từ năm 2008 tới năm 2011 nằm trong trend tăng, chạy trong 2 đường kháng cự và hỗ trợ.
Chart vàng từ năm 2008 tới năm 2011 nằm trong trend tăng, chạy trong 2 đường kháng cự và hỗ trợ.

Ảnh: chart vàng giai đoạn từ tháng 9/2018 tới khi tạo đỉnh vào 9/2011 (lúc đó giá vàng tại Việt Nam là 60tr/lượng). Vàng đã chạy trong một trend tăng với 2 đường kháng cự và hỗ trợ cho tới khi phá được mốc kháng cự để tăng giá đột phá. Vàng giao dịch trên trend tăng được 5 tuần trước khi chui lại vào trong, một lần nữa lại bị kháng cự từ chối. Cuối cùng vàng phá hẳn hỗ trợ, sau đó test lại đường xu hướng một lần nữa nhưng không thể phá hẳn (false breakout). Cuối cùng vàng đổi xu hướng đi vào trend giảm.

Dùng đường trung bình động MA (kháng cự động)

Đường trung bình động (Moving Average – MA) là chỉ báo trễ vì đường này sẽ điều chỉnh lại mỗi khi mức giá thay đổi. Nếu nhìn về quá khứ ta thấy đường MA chạy rất đẹp, nhưng không nên quá tin tưởng để xác định tương lai.

Đường MA khá tốt khi dùng để xác định xu hướng ngắn hạn, khi đó giá chạy trên MA thì MA sẽ là hỗ trợ, và khi giá chạy bên dưới thì MA là kháng cự.

Một số đường MA nên dùng:

 • MA (trung bình động thông thường): MA50 và MA200 dùng cho chart ngày (D) hoặc tuần (W).
 • EMA (trung bình động hàm số mũ): EMA34, EMA89 dùng cho chart 1H hoặc 4H.

Cách sử dụng MA rất linh hoạt và không giới hạn, bạn có thể áp dụng nhiều đường và khung giờ khác nhau, miễn bạn có thể thấy được sự liên kết với giá hiện tại từ đó.

Tìm chỉ báo trên TradingView
Tìm chỉ báo trên TradingView

Trên TradingView, bạn mở ô tìm kiếm chỉ báo lên (phím tắt /), sau đó gõ vào đường MA bạn muốn dùng. Sẽ có những chỉ báo tạo sẵn kết hợp nhiều đường với nhau, nên ưu tiên sử dụng những đường đó.

Kháng cự và hỗ trợ xác định bằng đường EMA20
Kháng cự và hỗ trợ xác định bằng đường EMA20

Dùng Dải Bollinger hoặc Kênh Keltner (kháng cự động)

Tương tự với MA, dải Bollinger và kênh Kelter là những chỉ báo có độ trễ và tự điều chỉnh.

Để đưa dải Bollinger hoặc kênh Keltner vào chart, trên TradingView bạn mở ô tìm kiếm chỉ báo (phím tắt /), gõ vào tên rồi chọn chỉ báo muốn mở.

Kháng cự và hỗ trợ xác định bởi Bollinger Band
Kháng cự và hỗ trợ xác định bởi Bollinger Band

Dùng Fibonacci

Từ dãy Fibonacci, ta suy ra được tỷ lệ vàng tiêu chuẩn là 1.618, tỷ lệ này lập lại rất nhiều trong thiên nhiên. Trong giao dịch, tỷ lệ vàng và các tỷ lệ Fibonacci khác cũng thường xuyên xuất hiện.

Trên TradingView có công cụ Fibonacci thoái lui (Alt+F) rất hữu ích trong việc xác định hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn. Để vẽ thang Fibonacci, trên TradingView bạn mở chart ngắn hạn (1H hoặc 15M), bấm Alt+F rồi kẻ từ vùng giá đỉnh tới vùng giá đáy trên chart.

Các mốc Fibonacci trên TradingView
Các mốc Fibonacci trên TradingView

Trên thang Fibonacci, ta thấy sẽ có các mốc đóng vai trò là kháng cự cũng như là hỗ trợ. Trong ngắn hạn, ta có thể dùng các mốc này để ước lượng điểm ra vào lệnh hợp lý.

Cản tâm lý số chẵn

Các mốc số chẵn như 1.000, 2.000, 10.000, 20.000, 100.000 được gọi là cản tâm lý.

Trong ngắn hạn, các mốc như 50, 100 cũng có thể gọi là cản tâm lý. Tại đây, giá có xu hướng bị bật lại và các trader tận dụng điều đó để ra vào lệnh.

Trong tâm lý mỗi chúng ta hay tự định cho mình một mức giá là “quá đắt” hoặc “quá rẻ”, con số đó thường là số chẵn. Nhiều trader cũng có xu hướng đặt giá tại các mốc số chẵn này để cho tiện việc tính toán. Từ đó dựng nên ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự ở đây.

Ví dụ năm 2017, mọi người đều kỳ vọng Bitcoin lên tới mốc 20.000, thực tế tại đây là ngưỡng kháng cự rất mạnh, kết quả Bitcoin chỉ lên tới 19.798 rồi quay đầu.

Thế nào là Kháng Cự/Hỗ Trợ Mạnh?

Tưởng tượng khi ta ném một quả bóng tennis xuống sàn nhà và quả bóng bật lên rồi chạm lên trần nhà. Lúc này sàn và trần đóng vai trò như hỗ trợ và kháng cự. Trong môi trường lý tưởng, quả bóng sẽ tiếp tục nảy như vậy cho đến khí sàn, trần yếu đi hoặc quả bóng có thêm lực.

Trong trade, ta xác định một mức kháng cự/hỗ trợ mạnh hay yếu dựa trên các yếu tố sau:

Số lần chạm
Giá càng chạm đường kháng cự/hỗ trợ nhiều (ta gọi là test) thì mức đó sẽ càng mạnh, ta hay gọi là cản cứng. Vì sao? Vì khi nhiều trader xác định được mốc đó rồi sẽ thực hành giao dịch tại đó, giúp mốc đó càng thêm vững chắc.

Bước giá
Kháng cự và hỗ trợ sẽ vững chắc hơn nếu giá có xu hướng tiến lên trên với kháng cự và xu hướng giảm xuống với hỗ trợ. Mức giá có xu hướng rõ ràng sẽ thu hút nhiều trader hơn góp phần xác nhận vùng kháng cự/hỗ trợ.

Khối lượng
Khối lượng càng lớn ở các mức kháng cự/và hỗ trợ sẽ làm cho mức đó trở nên mạnh hơn. Khối lượng lớn chứng tỏ nhiều trader đã nhận ra và tham gia giao dịch ở các mốc này.

Thời gian
Thời gian kháng cự/hỗ trợ được test càng dài thì sẽ càng mạnh.

Điểm giao cắt
Một điểm trên kháng cự / hỗ trợ sẽ mạnh hơn nếu điểm đó là điểm giao cắt của nhiều kháng cự hỗ trợ. Ví dụ: vừa là kháng cự cứng, vừa là cản tâm lý số tròn, vừa là mốc 0.618 fibo thì sẽ rất khó để giá vượt qua.

Ngoại lệ
Kháng cự/hỗ trợ nếu bị test liên tục trong một thời gian ngắn thì khả năng bị phá vỡ sẽ cao hơn. Hãy tưởng tượng đến khối gỗ dùng phá cổng thành, liên tục và dồn dập đến một lúc nào đó cổng thành cũng sẽ bị phá.

Điểm kháng cự / hỗ trợ càng mạnh thì khi bị phá, mức giá biến động sẽ càng lớn.

Áp dụng thực tế trong giao dịch

Trên đây Payvnn đã giới thiệu và phân tích chi tiết diễn biến tâm lý và giá cả tại các vùng kháng cự/hỗ trợ. Việc quan trọng bạn cần làm khi giao dịch là quan sát diễn biến giá tại các vùng này để đánh giá xu hướng tiếp theo.

Giá tạo bóng nến dài tại kháng cự/hỗ trợ
Điều này giúp khẳng định thêm độ vững chắc của mức giá này

Giá có xu hướng tăng và biến động thấp tại kháng cự
Việc tích lũy biên độ hẹp ủng hộ cho việc phá kháng cự, ta cần chờ tín hiệu xác nhận là một cây nến lớn với khối lượng lớn để chắc chắn việc breakout.

Khối lượng giảm dần ở hỗ trợ
Xác định lực bán đã cạn kiệt, bắt đáy tại đây cho tỷ lệ thành công cao.

Trên đây là vài ví dụ Payvnn đưa ra về việc áp dụng kháng cự/hỗ trợ trong thực tế giao dịch. Kháng cự/hỗ trợ là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong tương lai, sẽ có những bài viết về phương pháp phân tích kỹ thuật khác với sự hỗ trợ của kháng cự và hỗ trợ, bạn hãy đón xem.

Viet Nguyen.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcSóng Elliott (Elliott Wave) là gì? Cách Đếm Sóng Elliott Trên TradingView
Bài tiếp theoCET Coin là gì? Tìm Hiểu Coin Sàn Coinex
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây