Việc sàn BitMEX bảo trì đã được thông báo vào trước đó, cụ thể là vào 8 giờ sáng ngày 22/8 giờ Việt Nam, sàn BitMEX sẽ tạm ngưng tất cả các hoạt động trading để bảo trì hệ thống. Tất nhiên là các trader sẽ không thể kịp phản ứng với thị trường nếu có biến động giá trong thời gian này.

Và việc mà không trader SHORT BitMEX nào mong muốn đã xảy ra, đó là giá Bitcoin đã tăng đột biến trong thời gian này. Như biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy giá Bitcoin đã tăng từ $6460 lên đến hơn $6840 chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Đó cũng là thời điểm mà việc bảo trì sàn BitMEX đang diễn ra.

Đây là một động thái thao túng giá rõ ràng từ các cá voi ở sàn giao dịch khác. Mục đích là khiến các lệnh short trên BitMEX sẽ bị cháy (thanh lý – liquidated) nếu không đặt stop-loss. Do biến động giá quá lớn, lên đến 400 USD, nên nếu bạn chỉ cần đặt lệnh với đòn bẩy cao hơn 10x thì việc position bị thanh lý là việc rất dễ xảy ra.

Vào khoảng 9h30 sáng, khi sàn BitMEX khôi phục lại hoạt động thì đúng như dự đoán, hàng trăm position Short trên BitMEX đã bị thanh lý với giá trị hàng chục triệu USD. Ảnh dưới được chụp từ Twitter BitMEX REKT, chuyên dùng để thống kê các position bị thanh lý.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Trong nội bộ sàn BitMEX, một đợt short squeeze nhỏ đã xảy ra. Do các position Short bị buộc thanh lý, do thiếu hụt thanh khoản trong thời gian ngắn nên giá Bitcoin trên BitMEX đã bị đẩy lên từ $6450 lên đến gần $7200 chỉ trong tích tắc.

Qua sự kiện này bạn có thể thấy thị trường tiền điện tử bị thao túng một cách lộ liễu như thế nào. Và người chịu thiệt hại lớn nhất chính là những trader nhỏ lẻ như chúng ta. Vì vậy, đừng bao giờ quên đặt stop-loss mỗi khi đã mở position nhé.

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.