Home Phải Đọc Đầu Tư Bitcoin 2021 – Phân Tích, Dự Đoán Giá BTC Cuối Năm 2021

Đầu Tư Bitcoin 2021 – Phân Tích, Dự Đoán Giá BTC Cuối Năm 2021

0
Đầu Tư Bitcoin 2021 – Phân Tích, Dự Đoán Giá BTC Cuối Năm 2021

Chào các bạn đọc của Payvnn, vậy là Bitcoin đã kết thúc chu kỳ downtrend dài 3 tháng trời. 3 tháng rồi có thể nói là gian khổ nhất đối với anh em trade lẫn hold coin. Một số bài học rút ra được trong 3 tháng rồi anh em cần ghi nhớ:

 1. Trong downtrend cầm BTC là nhất.
 2. BTC rớt 1 thì altcoin (kể cả altcoin mạnh) rớt 2 – 3 là ít.
 3. Khi thị trường phục hồi, BTC cũng là kẻ dẫn đầu, altcoin đi theo sau và có độ trễ nhất định.
 4. Trong downtrend, tin tốt cũng không giúp giá lên nổi. Ngược lại, trong uptrend, tin xấu cũng không dìm giá được bao nhiêu.
 5. Xu hướng là tất cả. Trong uptrend, chỉ cần canh thấp mua lên là ăn. Trong downtrend, cứ canh lên cao short xuống là ăn.

Một vài điểm lưu ý nhỏ thế thôi. Bài viết này Payvnn sẽ tập trung phân tích những khả năng của Bitcoin vào cuối năm nay, liệu Bitcoin có lập siêu đỉnh hay không? Hay trở về thời kỳ đồ đá?

Phân tích cơ bản và tâm lý thị trường

Trước tiên phân tích cơ bản một số thông số (vào thời điểm đăg bài):

 • Vốn hóa thị trường đạt 1800 tỷ USD và đang ở cản quan trọng. Vượt qua cản này, ta có quyền kỳ vọng vốn hóa phục hồi tới ít nhất 2100 tỷ USD.
 • BTC dominance 46.76%, Bitcoin hút vốn hóa để lên và đang nhả dần cho altcoin.
 • Giá Bitcoin hiện tại đang swing trong vùng $45000 – $46000
Chart vốn hóa thị trường Crypto
Chart vốn hóa thị trường Crypto

Về tâm lý thị trường, thị trường vẫn còn sợ hãi sau cú sập quá mạnh hồi tháng 5. Tiền của người mới không vào nhiều, vẫn chủ yếu là người cũ chơi với nhau. Điều này thể hiện rõ qua tỷ giá USDT/VND trên Binance. Tỉ giá ở khoảng 23k1 là ngang với giai đoạn Tết Nguyên Đán, lúc đó ai cũng cashout ra để tiêu Tết. Bây giờ cũng vậy, ai cũng tranh thủ cashout ngay khi giá phục hồi.

Mức độ quan tâm tới Bitcoin đang ngang với đầu uptrend 2021. Kể cả ở đỉnh cũng chỉ đạt 75/100 so với năm 2017. Nếu nói đến độ FOMO thì năm 2021 vẫn chưa thể so sánh với 2017 được, đó là tín hiệu tốt.

Bitcoin Fear & Greed Index 71/100 – Greed / Tham lam. Ở đợt uptrend đầu năm chỉ số này duy trì ở mức 85 – 90 Extreme Greed / Siêu tham lam.

Image

PTKT Bitcoin

Trong các bài phân tích hàng ngày, Payvnn chỉ gọi đây là “đợt hồi” mà thôi. Tại sao chỉ là “hồi” mà không phải là uptrend mới? Sau những cú sụp quá nhanh và mạnh, Bitcoin vẫn chưa có một đợt hồi nào “ra trò”. Hãy tưởng tượng nếu bạn thả một quả bóng xuống đất, quả bóng sẽ bật lên gần điểm xuất phát dù bạn không hề tác động thêm lực. Bitcoin cũng cần một cú bật như vậy, và cú bật đó đã sắp hoàn thành.

Nhìn chart ta thấy mức hồi kỳ vọng cho đợt này là ở vùng $48k, và Bitcoin cũng đã chạy tới rất sát rồi. Về lý thuyết, khi MACD cross và histogram 0 thì thời điểm chốt lời với độ an toàn 100%. Nếu bạn theo phong cách chắc chắn thì có thể chốt Bitcoin ra đô ngay tại đây.

Như Payvnn luôn quan niệm, sống một cuộc đời luôn cẩn thận thì thật vô vị. Đôi khi ta cũng cần phải có một tí mạo hiểm để tăng adrenaline, để nhịp tim tăng lên một tí, hưng phấn thêm một tí. Đó là khi ta hướng tới mức Take Profit lý tưởng ở $57k.

Khi giá Bitcoin chạm mốc $48k ta sẽ có 2 kịch bản như sau:

 1. $48k là đỉnh của đợt hồi này và Bitcoin sẽ xuống dần sau đó sideway ở vùng đáy 18k – 20k.
 2. Vượt $48k, lần lượt chinh phục các mốc $50k, $53k, $57k, cuối cùng giảm về vùng đáy 18 – 20k
 3. Vượt $48k, vượt $57k và bắt đầu chu kỳ tăng mới, tìm cách chinh phục đỉnh $100k.

Trong đó phương án (1) là có mức khả thi cao nhất, hơn 60%. Phương án (3) có khả năng 20% và chỉ khoảng 10% cho phương án (2). 10% còn lại là cho các phương án khác mà payvnn không đề cập đến. Tùy theo phương án quản lý rủi ro của bạn mà chọn hướng xử lý phù hợp, nhưng cũng đừng quá cẩn trọng mà không thả một ít vào cửa siêu uptrend mới, phần thưởng cho người dám mạo hiểm luôn xứng đáng.

PTKT Altcoin

Quan điểm của Payvnn là dù Bitcoin tiếp tục tăng mạnh hay không thì vẫn sẽ có một mùa altcoin season cho anh em. Nhìn chart Total 2 (vốn hóa altcoin) bên dưới để thấy mức hồi kỳ vọng trong đợt này.

Nhìn chart BTC Dominance ta thấy mùa uptrend đầu năm tuy altcoin bay tá lả nhưng BTC.D luôn ở mức cao hơn 50%. Đến khi BTC sụp thì tuy BTC.D giảm nhưng vốn hóa cũng giảm theo nên altcoin cũng không khá khẩm hơn.

BTC.D chart 1W vừa phá trend xuống, kỳ vọng sẽ về ít nhất 42%, từ đây tới đó sẽ có một altseason nhỏ dành cho các bạn. Nếu có thể về mức 36% như năm 2018 thì xin chúc mừng anh em. Từ đây tới đó ta vẫn phải theo dõi để đưa ra chiến lược giao dịch đúng đắn. Nếu bạn hold thì không cần phải quá quan tâm tới các chỉ số này.

Định giá Bitcoin

Vào thời điểm khai sinh của mình, Bitcoin được định giá chưa đến 0.01 USD.

Chỉ hai năm sau đó, năm 2011, Bitcoin được giao dịch ở mức 1 đô la, tức đã x100 lần từ giá gốc.

Năm 2013, lần đầu tiên Bitcoin phá mốc 1000 đô, những ai mua bit 2 năm trước đã x 1000 lần tài khoản.

Năm 2017, Bitcoin tiếp cận mốc 20.000, x20 lần từ mức giá 4 năm trước.

Đến tháng 5/2021, Bitcoin vượt mốc 60.000 USD, x3 lần từ đáy 4 năm trước và có thể sẽ còn tiến xa trong tương lai.

Nhìn lại lịch sử, mỗi lần phá mốc cao nhất mọi thời đại, Bitcoin lại lao đến một cột mốc khác vĩ đại hơn. Mỗi mức giá vào thời điểm đó đều là không tưởng với Bitcoin, ngay cả mức giá 60000 USD, trước đó 6 tháng cũng không ai dám tưởng tượng đến con số này.

Để định giá Bitcoin, ta hãy so sánh với vốn hóa của vàng, thứ tài sản vốn hay được đem ra làm thước đo cho sự thành công của Bit.

Tổng vốn hóa của vàng hiện tại là 11,8 ngàn tỷ USD.
Tổng vốn hóa của Bitcoin ở giá 50.000 USD là 938 tỷ USD.

Giả sử Bitcoin là một sự lựa chọn để tích lũy tài sản thay vàng, lúc đó dòng vốn hóa của vàng sẽ chảy dần sang Bitcoin. Do người ta sẽ có người lựa chọn BTC, người lựa chọn vàng, ta cho rằng vốn hóa của 2 loại tài sản này sẽ ngang nhau, như vậy vốn hóa BTC ước lượng khoảng 6370 tỷ USD.

Từ bài toán trên, ta có thể tính mức giá kỳ vọng của BTC nếu như được xã hội chấp nhận làm “vàng kỹ thuật số” là: 339.000 USD.

339k, con số gấp 5 lần giá All time high hiện tại, không phải là một con số quá khủng khiếp và không thể vượt qua. Ta hoàn toàn có thể sẽ gặp mức giá này vào một tương lai không xa.

Trên đây là một số phân tích theo góc nhìn của payvnn, không phải là lời khuyên đầu tư. Thông tin mang tính chất tham khảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here