Tính thanh khoản của Bitcoin chính là vấn đề mà các trader nắm giữ một lượng Bitcoin lớn luôn phải quan tâm. Đi kèm với tính thanh khoản chính là khối lượng giao dịch của sàn giao dịch, một sàn giao dịch có khối lượng giao dịch càng lớn thì tính thanh khoản càng cao và ngược lại.

Điều thú vị là sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất không phải là Binance, Bitfinex hay Bittrex mà là một sàn ít ai biết đến, đó là sàn BitMEX.

Xem thêm: Giới thiệu sàn BitMEX cho trader chuyên nghiệp.

Tính thanh khoản của Bitcoin là gì?

Tính thanh khoản của Bitcoin được định nghĩa khi bạn có thể bán BitCoin ở một mức độ nào đó mà không làm ảnh hưởng đến thị trường và không làm mất giá của Bitcoin.

Ví dụ nhà đầu tư A và B cùng có 100 BTC. Khi nhà đầu tư A bán được toàn bộ 100 Bitcoin ở giá 10.000 USD ở sàn giao dịch A, nhưng ở sàn B nhà đầu tư B chỉ bán được 50 BTC, còn 50 BTC còn lại không ai muốn mua ở giá 10.000 USD mà chỉ có thể mua ở giá thấp hơn, 9500 USD chẳng hạn. Vì vậy ta có thể kết luận sàn A có tính thanh khoản cao hơn sàn B, và sàn A sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Volume giao dịch của Bitcoin là gì?

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Volume giao dịch Bitcoin ở sàn A có thể hiểu đơn giản là tổng khối lượng mua và bán của Bitcoin trên sàn A đó. Khi bạn mua 10 BTC ở 10.000 USD sau đó bán 10 USD ở 10.500 USD nghĩa là bạn đã tạo ra một volume 20.500 USD ở sàn đó.

Cũng ở ví dụ trên, với việc nhà giao dịch A bán 100 BTC thì sàn A có volume đạt 1.000.000 USD trong khi sàn B chỉ có volume 500.000 USD. Như vậy ta cũng có thể liên kết lại, sàn có volume lớn hơn cũng sẽ cho tính thanh khoản tốt hơn.

So sánh volume giao dịch sàn BitMEX và sàn khác

Ngày 12 tháng 3 năm 2018, sàn giao dịch có volume lớn nhất theo CoinMarketCap thống kê là sàn OKEx. Trong đó tổng volume là 1.5 tỷ USD và BTC chiếm 31.3% với 476.9 triệu USD giao dịch.

Volume san OKEx
Volume san OKEx

Cũng trong hôm đó sàn BitMEX có tổng khối lượng giao dịch đạt 4.1 tỷ USD, tức gấp 3 tổng khối lượng và gấp gần 9 lần khối lượng Bitcoin của sàn OKEx.

Volume san BitMEX
Volume san BitMEX

Vì sao khối lượng giao dịch sàn BitMEX không được tính vào tổng khối lượng thế giới

Hiện tại CoinMarketCap không tính khối lượng giao dịch Bitcoin của sàn BitMEX vào tổng khối lượng giao dịch thế giới.

Lý do vì sàn BitMEX là sàn giao dịch tiền mã hóa phái sinh, Bitcoin giao dịch có mã là XBT chứ không phải BTC như sàn thông thường (mặc dù 1 XBT = 1 BTC). Mặt khác, BitMEX cũng có phép giao dịch các hợp đồng tương lai của Bitcoin tương tự 2 sàn chứng khoán của Mỹ là CBOE và CME. Khi giao dịch trên BitMEX giống như bạn “đặt cược” vào sự tăng giảm giá của BTC hơn là thực sự mua và bán Bitcoin như các sàn thông thường khác.

Mọi giao dịch Bitcoin trên sàn BitMEX đều không chịu ảnh hưởng bởi số Bitcoin trên blockchain, mà tùy thuộc vào số Bitcoin trader nạp vào và họ sử dụng đòn bẩy bao nhiêu. Số lượng trader đông đảo, kết hợp với đòn bẩy x100, số lượng Bitcoin giao dịch trên BitMEX có thể lớn hơn cả số Bitcoin đang lưu hành hiện tại (tuy điều này rất khó xảy ra).

Ngoài ra, BitMEX vẫn cho bạn mua và bán Bitcoin trực tiếp như các sàn giao dịch thông thường. Mã XBT đều có thể rút về BTC một cách bình thường.

Vì vậy, nếu bạn là một trader sở hữu lượng Bitcoin lớn, hoặc muốn nhanh chóng tăng lợi nhuận, hoặc muốn kiếm lời từ Bitcoin ngay cả khi thị trường xuống, hãy tìm đến sàn BitMEX.

Bạn có thể đăng ký sàn giao dịch BitMEX với link giới thiệu của Payvnn để được giảm 10% phí trong 6 tháng đầu tiên.

Đăng ký BitMEX

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.