Binance không truy cập được?

Vào sáng ngày 8/2 năm 2018, cộng đồng đầu tư tiền ảo Việt Nam và thế giới bắt đầu hoang mang vì sàn giao dịch Binance không truy cập được. Lỗi thông báo cho thấy có lỗi phản hồi từ server.

Ngay sau đó, vào 9 giờ 38 sáng giờ Việt Nam, CEO của Binance là CZ đã thông báo trên Twitter rằng: “Chúng tôi đang gặp phải các vấn đề máy chủ về sao chép các cơ sở dữ liệu phụ, dẫn đến dữ liệu bị bất đồng bộ. Cần phải khôi phục hoàn toàn từ CSDL gốc. Vì kích thước của dữ liệu, có thể mất đến vài giờ“.Trước đó vào cùng ngày, lúc 7 giờ sáng, Twitter Binance đã thông báo việc bảo trì hệ thống đang diễn ra. Trong quá trình bảo trì, sàn giao dịch có thể không vận hành được.

Trong thông báo chính thức trên trang hỗ trợ Binance, việc bảo trì do có một lượng lớn khách hàng mới và lượng giao dịch lớn. Thời gian bảo trì có thể đến 9 giờ tối giờ Việt Nam.

Quá trình bảo trì Binance

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Trong suốt buổi trưa hôm đó, CEO Binance là CZ liên tục cập nhật quá trình để trấn an nhà đầu tư. Tuy nhiên việc khôi phục có vẻ diễn ra không suôn sẻ và dự kiến mất khoản 10 tiếng tính từ 11 giờ sáng. CZ cũng thông báo rằng trước khi cho sàn giao dịch trở lại nhà đầu tư có thể truy cập vào và thay đổi các lệnh đã đặt sẵn để tránh bị lỗ vì các lệnh không phù hợp với giá hiện tại.

Tuy nhiên, vào tối hôm đó, CZ lại cập nhật rằng quá trình đồng bộ dữ liệu diễn ra chậm hơn nhiều so với dự kiến. Vẫn còn vài tỷ record cần phải được đồng bộ. Và thời gian khôi phục hoạt động được dời đến 11 giờ sáng hôm sau giờ Việt Nam (ngày 9 tháng 2 năm 2018).

Binance có bị hack hay không?

Tất nhiên việc Binance không truy cập được và liên tục hoãn thời gian phục hồi khiến cho giới nhà đầu tư rất lo lắng. Rất nhiều ảnh chế giả mạo cũng như lời đồn rằng Binance ôm tiền của nhà đầu tư bỏ chạy hoặc Binance bị hack mất sạch tài khoản được lan truyền.

Đỉnh điểm là khi chuyên gia bảo mật John McAfee, một người đang có tiến nói trong cộng đồng tiền ảo gần đây đăng một bức ảnh (giả mạo) thông báo rằng Binance bị hack và bị chiếm quyền. Ông cũng nói rằng việc điều tra khả năng bị hack rất dễ dàng nếu xử lý ngay lập tức.

Theo điều tra của Payvnn, bức ảnh này được đăng đầu tiên ở mạng xã hội 4chan và được lan truyền trên các nhóm chat Discord, và McAfee đã có một hành động giúp lan truyền FUD khi đăng bức ảnh này lên mạng xã hội của mình.

Và như để chứng minh sàn giao dịch của mình vẫn an toàn, CZ đã thực hiện chuyển 30.000 BTC từ một trong những ví lạnh của mình vào ví nóng. Chỉ với 2 ví này Binance đã có khoảng 100K BTC (830 triệu USD). Chi tiết giao dịch được ghi lại trên blockchain: https://blockchain.info/tx/afb6523e4f5f060a076dcc2f8e5eb7a1aa58a3831456c62da946e2b5a41c24f0

Binance cũng thể hiện sự bất bình của mình khi trực tiếp trả lời trên Twitter McAfee rằng: “Rất may rằng blockchain cung cấp một sổ cái công cộng để có thể bác bỏ bất kỳ tin đồn gây hoang mang nào.” Và cung cấp địa chỉ ví của Binance để mọi người có thể kiểm tra rằng ví vẫn an toàn: 1NDyJtNTjmwk5xPNhjgAMu4HDHigtobu1s

Như vậy ta có thể tự trả lời được cho câu hỏi Binance có bị hack hay không?. Câu trả lời là KHÔNG.

Cập nhật tình hình hiện tại

Hiện tại tình hình có vẻ vẫn chưa ổn với Binance khi đã quá giờ hẹn 4 tiếng mà sàn giao dịch vẫn chưa hoạt động lại.

CZ thông báo rằng mọi engine đã hoạt động lại bình thường và sàn giao dịch đang thực hiện các bước xác thực dữ liệu. Thời gian hoạt động lại sẽ được thông báo sau.

Cập nhật lúc 4:09 phút chiều: Binance đã truy cập được và có thể hủy bỏ các lệnh đã đặt cũ. Các tính năng khác đang được phục hồi dần dần.

Thông báo chính thức tại Binance cho biết mọi tính năng sẽ hoạt động lại vào 5 giờ chiều giờ Việt Nam. Ngoài ra, để đền bù cho sai sót này Binance sẽ giảm 70% phí giao dịch cho mọi thành viên (chỉ còn 0.03% phí thông thường và 0.015% phí khi dùng BNB) cho đến 7 giờ sáng ngày 24/2/2018.

Payvnn sẽ tiếp tục cập nhật tình hình khi có thông tin mới nhất.

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.