Bitcoin Segwit 2X
Bitcoin Segwit 2X

Vì sự chậm trễ trong việc xác nhận giao dịch, Bitcoin khó mà trở thành đồng tiền ảo sử dụng cho việc thanh toán. Trong lúc bạn đang đọc bài này, có hơn 200.000 giao dịch chưa được xác nhận trong blockchain của Bitcoin. Phí giao dịch cũng là một vấn đề, mức phí rẻ nhất cho một giao dịch nhanh nhất ở tần 660 satoshis/byte. Nghĩa là một trader cần phải chi ra 150.000 shatoshis (~25 USD) cho một giao dịch kích thước 225 bytes.

Một giải pháp giải quyết tình trạng này đã được áp dụng trước đây, đó là Segwit. Và sắp tới đây Segwit2X sẽ được áp dụng.

Xem thêm: Học trade coin căn bản đến nâng cao
Cập nhật thông tin trade coin mỗi ngày tại: Group Học Trade CoinTelegram Học trade coin

Soft Fork, Hard Fork, Segwit, Segwit2X Là Gì?

Fork là một khái niệm được sử dụng nhiều trong phát triển phần mềm, ứng dụng. Một Fork giống như một phiên bản cập nhật phần mềm, và cụ thể hơn có 2 kiểu cập nhật là Soft Fork và Hark Fork:

 • Soft Fork: cập nhật bản vá, cập nhật nhỏ, ví dụ cập nhật từ phiên bản 1.0 lên 1.0.1.
 • Hard Fork: cập nhật lớn, mang nhiều thay đổi, ví dụ từ phiên bản 1.0 lên bản 2.0.

Ở Bitcoin, do tính phi tập trung (decentralized) nên Soft Fork có thể được áp dụng riêng lẻ ở các nodes (máy đào bitcoin), các nodes không cập nhật vẫn có thể hoạt động bình thường. Hard Fork thì lại khác, một Hard Fork sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc blockchain và sẽ gây xung đột nếu không được cập nhật toàn bộ.

Một Hard Fork cho Bitcoin chỉ được diễn ra khi được sự đồng thuận của 80% nodes trong blockchain. Nếu có xung đột ý kiến, một phiên bản Bitcoin hoàn toàn mới sẽ được sinh ra từ Hard Fork. Phiên bản Bitcoin mới này sẽ tách khỏi chuỗi khối gốc của Bitcoin (Bitcoin Core) từ một khối nhất định, các khối trước đó vẫn giữ nguyên, các khối từ sau sẽ theo định dạng của đồng bitcoin mới.

Soft Fork: Segwit

Segwit là từ viết tắt của Segregated Witness, là một soft fork tích hợp vào định dạng giao dịch của Bitcoin. Segwit cung cấp khả năng có thể nói nôm na là “nén” dữ liệu trong một block lại để có thể xử lý nhiều thông tin hơn cùng lúc. 1 block khi được áp dụng Segwit có thể chứa 1.8MB dù kích thước thật vẫn chỉ là 1MB.

Segwit có tính tương thích ngược nên cho dù không được cập nhật ở tất cả các nodes thì block chain của bitcoin vẫn hoạt động bình thường.

Hard Fork: BitCoin Cash – BCH

BitCoin Cash là một đồng tiền mới được sinh ra trong đợt hard fork Bitcoin vào ngày 1/8/2017. BitCoin Cash ra đời với hi vọng khắc phục được các nhược điểm của BitCoin với kích thước block lên tới 8MB và đi kèm là các công nghệ khác.

Hard Fork: Segwit2X và Bitcoin2X – B2X

Segwit2X là một hard fork cho Bitcoin, bao gồm việc áp dụng một Segwit đi cùng việc nâng cấp kích thước block lên 2MB (2X).

Vào tháng 11, Segwit2X đã được lên kế hoạch ở block thứ 494.784 nhưng đã bị hủy do thiếu sự đồng thuận. Sau Hiệp Định New York Agreement, một lần nữa kế hoạch tăng gấp đôi kích thước block cho Bitcoin lại được lên kế hoạch vào block 501.451 (xấp xỉ ngày 28/12/2017).

Một nhánh mới của Bitcoin là Bitcoin2X sẽ được sinh ra ở lần fork này. Do vẫn giữ dữ liệu sổ cái cũ nên bất kỳ ai đang giữ Bitcoin trong ví BTC cũng sẽ sở hữu lượng Bitcoin2X tương ứng.

Hiện Bitcoin2X đã được sàn Bitfinex chấp nhận và niêm yết với mã B2X.

Thông tin cơ bản về Bitcoin Segwit2X:

 • Ngày dự kiến fork: 28/12/2017.
 • Tổng số coin phát hành: 21 triệu.
 • Bảo vệ chống giao dịch lặp: có.
 • Tốc độ sinh block mới: 2,5 phút.
 • Đào coin: thuật toán 11X.
 • Kích thước block: tăng lên 4MB.
 • Recalculation độ khó: sau mỗi block.
 • Unique address: có.
 • Hỗ trợ Lightning network: đang phát triển.

Xem thêm về lộ trình B2X:

Road map B2X
Road map B2X

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án tại:

Các sàn hỗ trợ Bitcoin Segwit2X (B2X)

Danh sách các sàn đã chấp nhận Bitcoin Segwit2X (danh sách chính thức):

 1. HitBTC
 2. Bitfinex
 3. YoBit
 4. localtrade
 5. needlecoin
 6. miningpool.shop
 7. negociecoins

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcTRUSTdex – Mua Bán Bitcoin, Ethereum, Tether Uy Tín
Bài tiếp theoIFO – Xu Hướng Thay Thế ICO Trong Tương Lai?
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây