Để tiếp thu các kinh nghiệm trade coin sắp được nêu trong bài viết này, bạn hãy tham khảo bài viết Trade coin là gì? để nắm được các khái niệm căn bản cũng như các kinh nghiệm trade coin cho người mới.

Trong bài này bạn sẽ học được các kinh nghiệm thực chiến mà Payvnn đã gặp. Các kỹ thuật trade coin có thể rất đơn giản nhưng sẽ giúp ích được bạn rất nhiều. Đây là các trường hợp thực tế, dù có thể bạn chưa gặp nhưng chắc chắn tương lai sẽ không thể tránh khỏi, nên hãy lưu lại hay chia sẻ cho bạn bè để tránh nhé.

Có thể bạn chưa biết: Cách đọc biểu đồ nến để trade coin hiệu quả

Xem biểu đồ hiệu quả trên sàn

Một sàn giao dịch tốt sẽ có biểu đồ nến với nhiều tùy chọn để bạn nhanh chóng nắm bắt được thị trường. Nếu bạn đọc biểu đồ thành thạo thì sẽ rất nhanh chóng bắt được giá mua/bán tốt nhất.

Một tùy chọn biểu đồ quan trọng đấy là thời gian. Trên sàn Binance bạn có thể lựa chọn thời gian giữa các cây nến từ 1 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ cho đến 1 ngày và 1 tuần. Tùy theo mục đích đầu tư của bạn mà chọn thời gian cho hợp lý.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Nếu đầu tư trung hạn và dài hạn, hãy chọn biểu đồ 1 ngày, 1 tuần để nắm bắt được tâm lý thị trường gần đây.

Nếu đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, hãy chọn biểu đồ 1 giờ hoặc 1 ngày.

Nếu đang cần chốt lời, cắt lỗ, hãy chọn biểu đồ 15 phút, 30 phút.

Tùy chọn biểu đồ nến trên Binance
Tùy chọn biểu đồ nến trên Binance

Giá coin tăng cao phải làm sao?

Nếu một coin bạn đang sở hữu tăng giá mạnh thì bạn phải làm sao? Nếu đầu tư dài hạn, bạn hãy tiếp tục giữ coin này. Kinh nghiệm cho thấy giá có thể sẽ tiếp tục nên trong các ngày tới, mà nếu có xuống cũng sẽ không xuống quá nhiều. Nếu giá lên bạn sẽ có thêm lợi nhuận. Nếu giá xuống, bạn vẫn có thể chốt lời ngay sau đó mà không thiệt hại nhiều.

TIPS: nếu giá đã tăng liên tiếp trong 2 ngày với sự xuất hiện nến marubozu liên tục, hãy chốt lời ngay ngày thứ 3. Đa số trường hợp giá sẽ rớt vào ngày thứ 4 hoặc chỉ tăng nhẹ.

Nếu bạn không có coin tăng giá mà muốn lướt sóng con này? Hãy mua ngay khi giá vẫn còn đang tăng. Hãy mở biểu đồ nến với khoảng thời gian 5 hoặc 15 phút. Nếu cây nến vẫn tiếp tục dài ra thì cơ hội mua vào của bạn vẫn còn. Hãy tiếp tục theo sát thị trường trong các giờ tới và quyết định bán ra ở mức lời hợp lý. Chốt lời ở 20% là một con số an toàn và hiệu quả trong trade coin.

Làm gì khi giá coin giảm mạnh?

Nếu coin bạn đang sở hữu giảm giá mạnh, hãy theo dõi biểu đồ nến ở thời gian 1 giờ hoặc 30 phút. Nếu nến đỏ Marubozu xuất hiện và đang dài ra, hãy bán cắt lỗ và canh mua vào ở giá thấp hơn. Nếu không chắc được thị trường sẽ xuống thêm nữa, lựa chọn khôn ngoan nhất vẫn là tiếp tục hold coin đó chờ giá phục hồi.

Nếu đây là coin bạn đang muốn đầu tư, đây là cơ hội để mua vào và tích trữ. Thông thường nếu giá giảm mạnh có thể là do một đợt xả mạnh của các cá mập, hoặc một đợt dìm giá để cá mập mua vào, hoặc do có tin tức làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Dù là lý do nào thì với các coin lớn, giá sẽ luôn được phục hồi sau một đợt giảm. Hãy phân chia khoảng đầu tư của bạn ra làm 4 phần, mỗi đợt mua vào ở mức 25% khi giá đang xuống, chai thành 4 đợt. Như vậy khi giá có xuống sâu thêm hoặc tăng thêm thì tính trung bình giá mua vào vẫn là giá tốt.

Mua và tích trữ lâu dài là cách đầu tư Bitcoin hiệu quả và đơn giản nhất

Đặt lệnh Stop-Limit hiệu quả

Khi đặt lệnh chốt lời hoặc cắt lỗ, hãy luôn sử dụng lệnh Stop-Limit để tăng khả năng được khớp lệnh. Vì sao lại như vậy?

Với lệnh Limit: giá đặt của bạn sẽ được cả sàn thấy khi giá coin đang đến gần sát. Tâm lý của các nhà đầu tư luôn có một mức cản nhất định khi thấy một mức giá quá cao hoặc quá thấp trong sàn và họ sẽ tìm mọi cách để né mức cản đấy. Trừ một số trường hợp các trader đang quá say kèo và sẵn sàng phá cản thì bạn không phải lo gì nữa.

Ví dụ: mình đặt mua 1 BTC ở mức giá 15600 USD và quyết định bán ra ở giá 16499 USD. Thực tế khi giá BTC lên đến 16495 thì tất cả đều có thể thấy lệnh bán của mình ở 16499 và không một ai muốn mua với giá cao nhất thị trường vào lúc đấy. Và thực tế là giá chỉ lên đến 16496 USD rồi quay ngược xuống, mình lỡ cơ hội chốt lời.

Khi bạn đặt lệnh Stop-Limit thì khác. Mức giá mong muốn của bạn ở lệnh Limit chỉ xuất hiện khi giá thị trường đến được mức Stop. Điều này sẽ tránh tạo một mức cản làm ảnh hưởng tâm lý của các trader và khiến bạn mất cơ hội khớp lệnh. Tất nhiên vẫn sẽ có một mức cản khác của một trader khác lập ra, nhưng nếu mức cản ấy vượt qua mức cản của bạn thì khả năng được khớp lệnh của bạn là rất cao.

Ví dụ: ở trường hợp trên, nếu bạn đặt lệnh bán Limit ở 16499 thì hãy set lệnh Stop ở 16498 hoặc 16498.9, như vậy khả năng bị lộ ý đồ sẽ thấp và tăng tỷ lệ khớp lệnh của bạn lên.

Dứt khoát cắt lỗ khi cần

Nếu lỡ dại mua coin ở đầu của một xu hướng xuống, hãy dứt khoát cắt lỗ ngay khi không thấy được dấu hiệu phục hồi. Trừ phi bạn quyết tâm ôm lâu dài, còn không hãy dứt khoát cắt lỗ ngay khi có thể. Với số vốn càng ít, bạn cần phải cắt lỗ thật nhanh trước khi đã quá trễ.

Việc cắt lỗ giúp bạn bảo toàn được số vốn và sẵn sàng nhảy vào lại thị trường khi giá đã đến đáy. Còn nếu thị trường tuột dốc không phanh và khó dự đoán thì bạn có thể nhảy qua một loại coin khác tiềm năng hơn, dễ đoán hơn.

Đừng trade nếu bạn không dám cắt lỗ.

Mua giá thấp vừa, bán ở giá cao vừa

Thực tế cho thấy bạn không kịp bắt ở đúng đáy của xu hướng xuống và cũng khó mà bán ra ở đỉnh của một xu hướng lên. Tuy đây là cách mà bạn có thể đạt được tối đa lợi nhuận nhưng mà rủi ro cao và khả năng thất bại là rất lớn.

Mua ở giá thấp vừa và bán ở giá cao vừa là một chiến lược chắc thắng được nhiều trader lão làng áp dụng và thành công. Họ có thể chấp nhận lợi nhuận thấp hơn trong một thời điểm nhưng ở bức tranh tổng thể, họ là người chiến thắng.

Phân chia thời gian quan sát và đặt lệnh

Bạn không thể nào ngồi cả ngày để quan sát biểu đồ và canh giá cho các coin được, nên phải phân chia hợp lý để có thời gian nghỉ ngơi và làm việc khác. Hãy tự lập biểu đồ thời gian cho bạn theo các bước sau:

Bước 1: xem tổng quan lượng giao dịch mỗi giờ trên sàn mà bạn đang trade. Lọc ra các thời điểm lượng giao dịch lớn nhất. Ở thời điểm này giá luôn biến động cao nhất nên khả năng chốt lời được giá sẽ cao hơn. Ví dụ như ở sàn Binance thì thời gian này là 7 – 11 giờ sáng, từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm. Đây là các thời điểm quyết định, bạn cần phải đặt thêm lịch cụ thể hơn ở Bước 2.

Đừng chốt lời hay cắt lỗ lúc lượng giao dịch thấp. Hãy chờ khi lượng giao dịch tăng cao và xem diễn biến rồi quyết định.

Bước 2: Trong các giờ cao điểm nói trên, xác định dành ra một khoảng thời gian 5 – 10 phút để tập trung theo dõi biểu đồ và giá cả để có thể nhanh chóng chốt giá khi cần. Ví dụ từ khoảng xx:30 phút đến – xx:35 phút là để dành cho việc check giá, khoản thời gian khác bạn có thể nghỉ ngơi thoải mái mà không nên bận tâm vào thị trường nữa.

Sau khi làm theo các bước trên bạn đã có thời gian để sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, và đặc biệt hãy nhớ ngủ đủ giấc để đầu óc luôn tỉnh táo. Việc giao dịch lúc đầu óc mệt mỏi và không tỉnh táo sẽ khiến bạn nhận phải những hậu quả không lường trước được.

Đừng giao dịch khi bạn đã mệt mỏi, đừng thức đêm để giao dịch, tuyệt đối không giao dịch lúc 2 giơ sáng!

Chu kỳ mua giá rẻ và chốt lời của altcoin

Chọn altcoin tiềm năng và thu lời nhanh

Mua và hold lâu dài là cách kiếm lời nhanh và an toàn nhất

Đầu tư Bitcoin là cuộc chơi 3 tháng, 6 tháng chứ không phải một ngày, hai ngày

Đặt lệnh Stop-Loss trước khi đi ngủ

Làm Gì Khi BTC/ETH tăng giá mạnh?

Làm gì khi BTC/ETH giảm giá mạnh?

Quản lý giá và danh sách coin đã mua hiệu quả

Đang cập nhật

Bài viết sẽ được cập nhật liên tục từ các chuyên gia trade coin của PayVNN, bạn hãy đăng ký theo dõi tin ở trình duyệt để có thể theo dõi bài viết này nhé.

Các Kỹ Thuật Trade Coin Hiệu Quả Từ Kinh Nghiệm Thực Chiến
4.9 (97.14%) 7 votes

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

2 COMMENTS

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.