Thẻ Debit Card, Credit Card và Prepaid – Nên Chọn Loại Nào [Cập Nhật]

ĐẦU TƯ BITCOIN NGAY HÔM NAYTrade coin trên sàn giao dịch Binance

Bài viết sẽ giúp bạn chọn loại thẻ Visa/MasterCard phù hợp nhất với nhu cầu. Cả 3 loại thẻ này đều sử dụng tốt với PayPal, riêng với ngân hàng VCB Vietcombank thì không thể dùng thẻ Debit mà bạn phải dùng thẻ Credit. Hiện có 3 loại thẻ là Debit (ghi nợ), Credit (tín dụng) và Prepaid (trả trước).

    Trước tiên, bạn cần biết về đặc điểm của 2 loại thẻ:
   – Thẻ Visa (MasterCard) Debit: còn gọi là thẻ ghi nợ, trong tài khoản bạn có bao nhiêu thì bạn chỉ dùng được trong giới hạn đó.
   – Thẻ Visa (MasterCard) Credit: còn gọi là thẻ tín dụng. Bạn có thể dùng quá số tiền hiện có trong tài khoản, số tiền này sẽ được ứng trước từ ngân hàng. Số lượng ứng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng và những gì bạn tín chấp. Số tiền của ngân hàng ứng cho bạn sẽ được miễn lãi suất trong một khoảng thời gian (thường là 45 ngày).

Nếu sử dụng PayPal, bạn có thể chọn loại thẻ Visa Prepaid của ACB hoặc Visa Debit của các ngân hàng khác như Eximbank, Techcombank…

=> Xem thêm thông tin về các loại thẻ Visa của các ngân hàng.

Visa Debit và Visa Credit Card - Nên Chọn Loại Nào

    Ưu, nhược của từng loại thẻ:

– Thẻ Visa Debit: vì chỉ dùng trong số tiền mình có nên bạn có thể chủ động quản lý chi tiêu hơn.
– Thẻ Visa Credit: số tiền bạn dùng là tiền của ngân hàng nên sẽ an toàn hơn trong các giao dịch, ngoài ra mọi giao dịch đều được ghi lại rõ ràng, chi tiết. Số tiền của bạn trong tài khoản vẫn có thể sinh lời hàng ngày.

FREE COINKiếm token tiền ảo miễn phí

    Kết Luận: nếu bạn giao dịch lớn và giao dịch thường xuyên thì dùng Visa Credit rất có lợi. Nếu bạn làm ăn nhỏ lẻ thì Visa Debit sẽ tốt hơn với mức phí giao dịch thấp, không mất phí chuyển đổi tiền tệ ở nước ngoài, đăng kí và giao dịch nhanh gọn hơn. Nhưng nếu bạn có khả năng quản lý chi tiêu, và lại hay sử dụng giao dịch trên thẻ thì Visa Credit luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

LƯU Ý: Gần đây VNPayPal nhận được khá nhiều thắc mắc và khá nhiều ý kiến về việc không verify được PayPal với thẻ Visa/Master Card của ngân hàng VCB. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng thẻ của ngân hàng này để hạn chế rủi ro. Hiện chỉ có thẻ Visa Debit của VCB gặp tình trạng này, nếu muốn sử dụng của ngân hàng VCB bạn hãy làm thẻ VISA CREDIT.

Một số ý kiến khác:

Với kinh nghiệm hơn 10 năm sử dụng thẻ tín dụng Việt Nam, theo tôi cả 2 đều có lợi thế riêng.
Thẻ credit vẫn có 2 loại:
– Tín chấp: không cần ký quỹ, ngân hàng sẽ xem xét cấp hạn mức thẻ dựa trên uy tín, thu nhập. Trong khi các ngân hàng tại tư nhân và cổ phần khá thoáng với hình thức này, thì nhiều nơi vẫn còn khá cứng nhắc.
– Thế chấp: phải đóng tiền quỹ đảm bảo với lãi suất thấp và không được rút ra khi vẫn còn sử dụng. Đa số các ngân hàng đều có hình thức này với hạn mức khác nhau từ 5 triệu đến vài trăm triệu tuỳ theo số tiền ký quỹ.
Từ nhu cầu sử dụng khá lớn của thị trường nhưng vẫn để kiểm soát rủi ro, các ngân hàng phát hành thêm thẻ debit kết hợp thẻ ATM. Hình thức này khá linh động và phù hợp cho đại đa số người dùng Việt Nam bởi tính linh động của nó. Điểm khác nhau rõ nhất giữa thẻ credit và debit là chữ số được in nổi trên thẻ credit và in chìm trên thẻ debit.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, nên có cả 2 loại thẻ vì thẻ debit được kết hợp ATM sẽ rút tiền dễ dàng mọi nơi ở Việt Nam với chi phí thấp hoặc miễn phí, trong khi thẻ credit rút tiền với chi phí rất cao (thường là 4% trên tổng số tiền).

Trục trặc với thẻ debit mà các bạn nêu ra thường là do hệ thống quản lý của ngân hàng hoặc loại thẻ (Visa, Master, Amex…), chứ không phải do debit không được chấp nhận vì cơ bản người nhận tiền không quan tâm đó là debit hay credit, miễn là họ lấy được tiền.
Về rủi ro cao hay thấp, tôi nghĩ là do số hạn mức sử dụng, thẻ credit hạn mức 5 triệu tất nhiên sẽ ít rủi ro hơn thẻ debit có 100 triệu trong tài khoản. Việc quản lý rủi ro chủ yếu do cách sử dụng thẻ hơn là loại thẻ.
Để quyết định nên chọn thẻ nào, bạn nên dưa theo các yếu tố sau đây:
– Ngân hàng uy tín.
– Loại thẻ: hiện tại Việt Nam phổ biết nhất là Visa, Master nên tiện cho việc thanh toán. Amex hiện thời tại Việt Nam không phổ biế lắm nên khá bất tiện.
– Chi phí: cần cân nhắc và hiểu rõ chi phí, thời gian ân hạn nợ, và cách phạt lãi suất của từng ngân hàng. Đây là điều các ngân hàng rất ích đề cập với khách hàng nếu họ không hỏi, và có lẽ trên 50% người dùng thẻ cũng không hiểu rõ cách tính lãi suất phạt của ngân hàng, chỉ đến khi thấy cao quá mới giật mình vì đa số tính theo lãi gộp ngày.

     Ngoài ra, còn một loại thẻ nữa cũng được dùng trong thanh toán trực tuyến đó là thẻ Prepaid (trả trước), loại thẻ này được sử dụng để thay thế tiền mặt trong thanh toán hàng ngày. Loại thẻ Prepaid của Visa/MasterCard có thể dùng để thanh toán khi mua hàng trực tiếp hoặc mua hàng online trên toàn thế giới.

Thẻ trả trước được coi như một loại thẻ dữ trữ giá trị, người sử dụng thẻ phải trả trước một số tiền nạp trong thẻ.
Thẻ có thể do ngân hàng, tổ chức tài chính phát hành, cũng có thể do các doanh nghiệp liên kết với ngân hàng phát hành cho khách hàng để khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Loại thẻ trả trước thông dụng nhất trên thế giới mang thương hiệu quốc tế Visa, MasterCard, American Express… Loại thẻ này mang đầy đủ tính năng như một thẻ tín dụng hay ghi nợ quốc tế như:
– Cà thẻ tại quầy giao dịch của đơn vị chấp nhận thẻ.
– Đặt hàng và thanh toán qua thư hoặc điện thoại,
– Thanh toán trực tuyến qua Internet
– Rút tiền mặt từ máy ATM mang thương hiệu của tổ chức thẻ.
Ngoài những tiện ích như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ trả trước quốc tế còn có thêm những lợi ích sau:
– Chủ thẻ không cần mở tài khoản tại ngân hàng.
– Không cần thực hiện ký quỹ hoặc tín chấp.
– Một số loại thẻ trả trước không định danh như thẻ du lịch (travel prepaid card), thẻ quà tặng (gift card) có thể được giao cho người dưới 18 tuổi sử dụng.

   Lưu ý với ngân hàng ACB: Khi ra làm thẻ bạn sẽ có 2 lựa chọn là thẻ Visa Prepaid (tên trước đây là Visa Debit) không liên kết với tài khoản ngân hàng và thẻ Visa Debit (loại thẻ mới phát hành của ACB từ tháng 08/2010) có liên kết. Với thẻ Visa Debit có liên kết bạn phải chịu thêm phụ phí duy trì 10.000 vnd mỗi tháng nếu tài khoản dưới 500.000 vnd (nếu trên 500.000 vnd thì miễn phụ phí). VÌ VẬY, BẠN CHỈ CẦN LÀM THẺ VISA PREPAID LÀ CÓ THỂ RÚT TIỀN TỪ PAYPAL, KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI LÀM THẺ VISA DEBIT. Các thẻ Visa Debit trước đây (nay đổi thành Visa Prepaid) vẫn có thể rút tiền từ PayPal bình thường. 2 loại thẻ này đều có thể dùng để verify và rút tiền từ PayPal.

Credit hay Debit?
Theo kinh ngiệm cá nhân tôi thì nên dùng thẻ credit vì nếu đơn vị mà chúng ta giao dịch với có ý đồ xấu, họ sẽ phải đương đầu với một công ty credit (như Visa chẳng hạn), chứ không thể lấy tiền một cách dễ dàng như trong thẻ debit của một cá nhân. Nói một cách khác, khi dùng thẻ credit thì nếu có mất tiền thì không phải tiền của cá nhân, mà là tiền của công ty credit. Họ có cách để bảo vệ tiền của họ, còn nếu tiền của cá nhân bị rút mất thì khó lòng thu hồi lại.


Tuy nhiên, nói chung thẻ credit thường bị tính lệ phí cao hơn thẻ debit khi sử dụng ở nước ngoài hay trong một số giao dịch.
Tùy mỗi người sẵn sàng trả lệ phí hay chấp nhận rủi ro.
Minh Hoàn

Với bạn thì thẻ Debit là phù hợp
Với những đặc điểm như bạn nói (thỉnh thoảng mới giao dịch, chủ yếu là mua hàng trên mạng, giao dịch không nhiều, giá trị không lớn) thì bạn có thể dùng thẻ Debit là được rồi. Thẻ Credit thì tiện ích lớn nhất là việc sử dụng trước – thanh toán sau, nên nếu bạn chủ yếu quan tâm đến khía cạnh tiện ích của thẻ chứ không phải là khía cạnh tài chính thì bạn có thể dùng thẻ debit. Ngoài ra, mình cũng nói thêm là bạn cũng có thể hạn chế rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng bằng cách đăng ký hạn mức tín dụng vừa phải, chỉ vừa đủ so với nhu cầu là được. Thẻ Debit hay Credit, khi sử dụng trên internet, chỉ cần có đủ kiến thức phòng chống phishing là có thể an tâm.
Tuấn Long

Cả hai thẻ đều rủi ro tương đương
Thẻ Debit khi bị lộ thì tài khoản ngân hàng của bạn cũng bị rủi ro theo, do đó nguy cơ bạn bị mất hết tiền trong tài khoản cũng cao. Thẻ Credit khi bị lộ thì bạn thiếu nợ ngân hàng phát hành thẻ, bạn sẽ chịu trách nhiệm trả nợ này; nhưng còn khả năng bạn khiếu nại để giảm trách nhiệm của mình. Việc giao dịch thành công hay không thì trên lý thuyết không có khác nhau nhiều trong tỷ lệ giữa hai loại thẻ. Cho nên không có loại thẻ nào có tỉ lệ rủi ro, hay thành công khác nhau nhiều để tôi khuyên bạn sử dụng.


Ý kiến của riêng tôi thì cá nhân tôi thích sử dụng thẻ Credit hơn Debit. Lý do, thứ nhất là thẻ Credit của tôi có trích thưởng khi tôi sử dụng. Thứ hai là như tôi đã đề cập phía trên, nếu bị lộ thông tin thì tôi còn khả năng khiếu nại để giảm trách nhiệm trả tiền. Thứ ba là nếu bị lộ thông tin tôi có thể đóng thẻ ngay lập tức mà không ảnh hưởng đến công việc hay tài khoản ngân hàng của tôi nhiều.


Các ý kiến nêu trên là nói đến thẻ của hai nhà làm thẻ thông dụng nhất thế giới Visa và Master. Còn những thẻ khác như Discover, American Express..v.v. thì lại là chuyện khác.
Nguyễn Thanh Phong

Không có giao dịch thẻ nào an toàn 100%
Debit khi hết tiền thì không sử dụng được (trừ trường hợp đăng ký thấu chi) còn credit thì hết hạn mức vẫn có thể xài được (bị phạt vượt hạn mức). Còn các giao dịch rủi ro là như nhau nếu lộ mã số thẻ và các thông tin trên thẻ (họ tên, ngày hết hạn…) và nhiều rủi ro khác (như bị ăn cắp thông tin thẻ, quét thẻ 2 lần trên 2 máy…). Khi có những thông tin này, người ta có thể thực hiện các giao dịch trên mạng Internet mà đa phần dùng để mua account download, vật phẩm games… và nhiều tài sản ảo khác mà mua xong họ chuyển nhượng được ngay nên hầu như không tìm lại được… Đi nước ngoài thì nên sử dụng Visa vì không mất phí chuyển đổi tiền tệ, còn xài nhều trong nước thì Master…
Nguyễn Nguyên

Nên dùng cả hai thẻ credit và debit
Chắc bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại thẻ, theo tôi bạn nên sử dụng cả hai loại. Thứ nhất, khi bạn đi ra nước ngoài mà chỉ sử dụng một loại thẻ nếu không may gặp sự cố như nuốt thẻ (khi rút tiền) hoặc không thanh toán được loại này thì đã có loại khác dự phòng. Thứ hai, khi bạn dùng thẻ để rút tiền thì phí rút tiền của thẻ debit thấp hon nhiều so với phí ứng tiền mặt của thẻ credit, ngược lại khi bạn thanh toán bằng thẻ credit thì có thể được một thời gian không chịu lãi nếu bạn thanh toán cho ngân hàng cung cấp dịch vụ trước thời hạn quy định (tuỳ theo đó là thẻ VISA hay Master Card). Thứ ba, nếu chỉ có một thẻ thì dễ bị động bởi hạn mức thanh toán/rút tiền mặt hơn là có 2 thẻ.
Herovba

Nên hay không nên dùng thẻ credit hay debit
Nếu có điều kiện thì nên dùng thẻ tín dụng/credit card vì có nhiều thuận lợi. Tất cả số giao dịch/transaction do công ty thẻ tín chi trả cho mình trước. Trên hóa đơn cho mình thấy rõ số tiền, mua trả ở đâu, giờ và ngày. Khi chi trả bằng thẻ credit, đa số các siêu thi đòi hỏi CMND/ID để so sánh tên cho an toàn cho cả 2 bên. Nếu bị mất thì thẻ, gọi công ty credit card hủy/cancel số tài khoản ngay. Thẻ tín dụng 1 tháng (30 ngày) hóa đơn gủi về một lần, sau đó mình thanh toán số tiền đã chi tiêu cho cty tín dụng liền thì mình không phải trả lãi suất cho công ty. Khi giao dịch số tiền lớn rất lợi cho mình vì tiền của mình để trong ngân hàng vẫn có lời hàng ngày. Sau này mình có làm ăn lớn và đi vay mượn, thì các ngân hàng đều xem xét vào số điểm tín dụng của mình tốt ( trả hóa đơn cho cty tín dụng đúng thời gian quy định không), hay xấu là khi mình chi trả cho cty trễ hạn. Nếu mình biết là 1 hay 2 tuần nữa mình sẽ có tiền, thì mình sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm trước. Nói chung, kiếm được 10 đồng thì xài 6 đồng, rất an toàn. Còn không thi nên sử dụng debit/ATM, có nhiêu chơi bấy nhiêu, vì các giao dịch tiền lấy thẳng của ngân hàng minh, và khi không còn tiền thì thẻ debit se báo hết. Cách tốt, là không muốn bị mắc nợ, xiết nợ, rồi liên quan đến pháp luật.
My

Với mục đích sử dụng bạn nên sử dụng thẻ Debit

Với những mục đích sử dụng mà bạn nêu, bạn nên sử dụng thẻ Debit (VISA hoặc Master cho nó phổ thông). Tốt nhất là nên sử dụng của các ngân hàng quốc tế và NH trong nước có uy tín như VCB, ACB, HSBC, ANZ có các công cụ rất hiện đại để bạn quản lý tài khoản trong thẻ. Việt dùng thẻ Debit sẽ giúp bạn tránh khỏi bị mất tiền trong thẻ bởi với thẻ này bạn chỉ tiêu được khi trong tài khoản của bạn có tiền và bạn chỉ tiêu số tiền tương ứng mà mình có. Với thẻ Credit, bạn sẽ được ngân hàng tạm vay sau khoảng 30-40 ngày mới phải thanh toán (số tiền bao nhiêu tuỳ theo hạn mức của thẻ) tuy nhiên bạn sẽ gặp rủi ro khi bị mất mật khẩu và số thẻ, lúc này ngân hàng khó phân biệt được bạn tiêu hay người khác tiêu mà bạn chỉ phát hiện được khi tiền của mình đã bị mất rồi.
Phạm Phương

Thẻ Debit là phù hợp
Bạn dùng thẻ Debit là đương nhiên rồi. Thẻ mua hàng giao dịch qua mạng nên dùng thẻ debit. Để dùng nạp vao đó một số tiền vừa đủ để giao dịch thôi không để trong đó nhiều tiền tránh rủi ro mất tiền. Trong thẻ có bao nhiêu tiền bạn chỉ dùng được từng đó, cũng như nếu mất cũng từng đó. Mà tại giao dịch trên mạng ở VN chưa được bảo đảm về an ninh lắm, nhiều rủi ro như máy tính bị nhiễm trojan ăn cắp thông tin chẳng hạn. Thẻ Credit là thẻ ghi nợ trong tài khoản của bạn có 0 đồng nhưng vẫn có thể tiêu thêm một khoản do mỗi ngân hàng quy định cho loại thẻ và số tiền này bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất cứ lý do gì. Nguy cơ mất tiền nhiều là khá cao nếu để lộ thông tin thẻ. Thẻ này chỉ nên dùng đi nước ngoài và dùng để chi trả trực tiếp (quẹt thẻ).
Hhung

Thẻ tín dụng
Để mua vé máy bay trên mạng, bạn nên dùng thẻ CREDIT vì không phải WEB SALE nào cũng chấp nhận thẻ DEBIT. Một điểm có lợi cho chủ thẻ CREDIT là chưa phải thanh toán ngay trong vài tuần trong khi thẻ DEBIT sẽ trừ tiền tức thì khi bạn chi tiêu. Để an toàn nên dùng thẻ CHIP của các ngân hàng có uy tín.
Bemun04

Dùng thẻ
Thẻ Debit là xài tiền của mình, dùng thanh toán cũng dễ dàng như thẻ credit. Tuy nhiên ở nước ngoài, các khách sạn thường “không thích” thẻ debit khi dùng để thế chân (deposit) tiền phòng. Hình như nguyên do là tiền thế chân thì luôn lớn hơn tiền phòng, họ khó hoàn tiền lại hơn hoặc phải mất nhiều thời gian cho khách hàng hơn như khi thanh toán bằng thẻ credit. Thường tôi dùng cả hai, deposit bằng credit và thanh toán bằng debit.
Tutrung

Các khách sạn thường chỉ nhận credit
Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên sử dụng thẻ credit. Nhất là bạn hay đi nước ngoài thì thẻ credit sẽ rất thuận tiện trong việc deposit (đặt cọc) khi check-in khách sạn, cũng như sử dụng các dịch vụ của khách sạn.

Thực tế, thẻ debit đối với khách sạn là lượng tiền mặt bạn có. Như vậy, khách sạn sẽ phải deposit một lượng tiền khá lớn so với chi phí khách sạn từ thẻ debit (để phòng ngừa bạn tiêu hết lượng tiền trong thẻ debit của mình và không thanh toán được chi phí phát sinh khách sạn khi check-out). Ở một số khách sạn, thậm chí họ sẽ hạn chế luôn việc sử dụng các dịch vụ khác của khách sạn (ví dụ như mini bar trong phòng bạn) khi bạn deposit bằng thẻ debit.

Ngoài ra, thẻ credit thì yên tâm là ở bất cứ nơi nào cũng có thể thanh toán được trong khi debit thì một số nơi không chấp nhận thanh toán. Thẻ Visa và Mastercard đều là những thẻ phổ biến bạn nên sử dụng.

TMT

Chọn debit cho giao dịch trong nước và credit ở nước ngoài
Debit là thẻ xài bao nhiêu nộp tiền vào bấy nhiêu, còn credit thì xài truớc trả sau. thủ tục làm thẻ debit đơn giản hơn, chỉ cần CMND ngoài ra một số ngân hàng còn khuyến mãi làm thẻ miễn phí. Ngược lại, thủ tục làm thẻ visa credit phức tạp hợn, có nơi bạn phải đặt trước một khoản tiền lớn, có nơi bạn phải chứng minh thu nhập theo hạn mức bạn chi tiêu. Nếu bạn chỉ giao dịch trong nước, như mua vé máy bay chẳng hạn, thì bạn nên chọn thẻ debit.
Pham.ngoctu

Chú ý đến các điều kiện để được cấp thẻ
Đã có nhiều bạn so sánh về tiện ích và rủi ro của hai loại thẻ. Tôi chỉ xin nói thêm rằng nhìn qua thẻ Credit có vẻ nhiều ưu điểm hơn, tuy nhiên điều kiện để được cấp loại thẻ này ở Việt Nam lại ngặt nghèo hơn. Một số ngân hàng đòi thế chấp (sổ tiết kiệm hoặc tiền đặt cọc từ 100 đến 125% hạn mức dùng) còn các ngân hàng chấp nhận tín chấp thì bạn phải chứng minh có thu nhập ổn định ở mức khá, có xác nhận/bảo lãnh của cơ quan làm việc hoặc có quan hệ lâu năm với ngân hàng và có uy tín tốt. Tôi đã dùng thẻ Credit được 5 năm, rất tiện lợi. Tôi chỉ có một áy náy là khoản tiền đặt cọc khá lớn của tôi ngân hàng hứa là sẽ trả lãi nhưng lại không trả hàng năm, khi nào tôi đến hỏi họ mới trả và thủ tục cũng khá lắng nhằng.
Lien

Lợi và hại của cả hai
Thẻ Debit thì bạn bỏ tiền vào tài khoản trước khi dùng và nó bị giới hạn bởi số tiền có trong tài khoảng và Credit thì bạn không cần bỏ tiền vào trước vì công ty tín dụng cho bạn mượn xài trước và bạn sẽ trả lại sau. Cả 2 thẻ đều có nguy cơ như nhau. Nếu credit hay debit bị rơi vào tay hacker thì khỏi nói rồi. Thẻ Debit thì bạn chỉ bị mất số tiền bạn đã gửi vào tài khoản. Ví dụ bạn đã gửi vào 1.000 USD thì bạn chỉ bị mất 1.000 USD thôi. Còn Credit thì bạn có thể bị mất đến vài chục ngàn hay vài trăm ngàn tuỳ vào con số mà công ty tín dụng cấp cho bạn. Xài thẻ Credit thì được điểm cao nếu bạn không trả trễ hạn và sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho bạn sau này nếu muốn vay mượn tiền ngân hàng để đầu tư vào việc gì đó. Điểm Credit càng cao thì tiền lời càng thấp và ngược lại. Còn thẻ Debit thì giống như móc tiền túi ra vậy thôi. Trong túi bạn có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Hết thì thôi. Nó không giúp ít về điểm số Credit nhưng bạn không phải trả tiền hoá đơn của công ty tín dụng vào cuối tháng. Nói về tỷ lệ thành công thì debit cao hơn credit.
Tiêu Quang Tường

Nên dùng thẻ tín dụng
Nên dùng credit card bởi vì thẻ tìn dụng thuộc về ngân hàng, có gì thì dễ giải quyết còn debit thuộc về mình khi có vấn đề tự mình báo cáo giải quyết.
Tran Trung

Credit luôn là mục tiêu hàng đầu trong thế kỷ này
Mình đang làm việc cho một trong những trung tâm cung cấp hàng hóa lớn nhất nhì tai California Sicicon Valley. Mình khuyên bạn nên dùng thẻ tín dụng quốc tế của các ngân hàng thay vì sử dụng thẻ debit. Với việc sử dụng credit card, bạn không phải lo sợ rủi ro mất tiền khi bạn không nhận được hàng hóa khi bạn mua sắm trên mạng. Bạn vẫn có thể lấy lại được tiền trong vòng 60 ngày tính từ ngày giao dịch được thực hiện. Thứ 2, bạn không khỏi lo sợ giao dịch không thành công khi trong thẻ tín dụng luôn có sẳn tiền, và bạn có thể xài trước 30-45 ngày ma không có tiền lời tùy vào hãng thẻ tín dụng của bạn. Thứ 3, bạn có thể tích lũy điểm thưỡng và đổi lại quyền lợi của bạn nếu bạn hội đủ tất cả điều kiện hợp lệ của nhà cung cấp thẻ.
Nói tóm lại, thẻ tín dụng là lựa chọn số 1 cho tất cả chúng ta trong thế kỷ này. Mình đã từng sủ dụng thẻ credit card 11 năm nay, và thấy lựa chọn của mình không sai chút nào. Bạn có thể nhận lại (1-1,25% cash back) tiền mà bạn sử dụng hàng ngày. Chúc cho bạn có nhận định sáng suốt nhất.
Thang

Nên dùng thẻ Credit
Tôi đã dùng thẻ Debit Visa cho các lần đi công tác nước ngoài, có vẻ thẻ Debit không tiện lắm, vào làm thủ tục Deposit thì có khác sạn chấp nhận (nhưng khó khăn) và có khách sạn thì không chấp nhận thẻ này.
Quang.nguyen

Nên dùng thẻ Credit
Theo kinh nghiệm của tôi nếu phải dùng thẻ để trả cho chi phí gì đó thì hầu hết những người ỡ Mỹ điều dùng thẻ credit để thanh toán. Khi bạn trả bằng credit tức ngân hàng cho bạn mượn tiền để trả trước, sau đó bạn sẽ trả lại NH sau mỗi tháng. Còn trả bằng debit tức là bạn trả bằng tiền có thật của bạn trong tài khoản NH.
Ví dụ như ngân hàng cho bạn muợn một thẻ credit là $1000 bạn chỉ được phép xài trong khoảng $1000 lỡ có bị mất thẻ hay bị đánh cắp thông tin cũng ít rủi ro hơn (ở Mỹ, ngân hàng sẽ điều tra nếu thực sự bạn không xài số tiền đó sẽ không bắt bạn chịu trách nhiệm). Còn khi bạn sử dụng debit tức bạn đang sử dụng số tiền của bạn sẽ rủi ro hơn nhiều. Chúc bạn thành công
QuynhTran

Phải hiểu rõ hai loại thẻ
Thực ra bạn phải hiểu rõ thẻ debit và credit khác nhau như thế nào. Thẻ Debit là thẻ mà bạn sử dụng tiền của chính bạn, trong tài khoản của bạn có bao nhiêu bạn sử dụng bấy nhiêu. Thẻ Credit là thẻ mà bạn sử dụng tiền của Ngân hàng, dựa trên hạn mức tín dụng mà Ngân hàng cấp cho bạn. Như vậy không thẻ nói là thẻ nào rủi ro hơn hay thẻ nào thành công hơn vì hai loại bạn sử dụng đều là thẻ quốc tế, quy trình thanh toán được quy định bởi các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Master… Việc sử dụng thẻ quốc tế nào chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn muốn sử dụng tiền của mình hay tiền vay Ngân hàng và lưu ý khi sử dụng thẻ quốc tế bạn hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đưa ra để đề phòng rủi ro bạn vẫn có thể đòi lại được tiền.
Truc Lam
Góp ý thêm về ý kiến của bạn Long Ho
Đọc thư của bạn Long Ho với tiêu đề ” Ở Mỹ, credit crad là an toàn nhất” tôi thấy bạn hiểu rất sai về mấy loại thẻ nầy. Tôi hiện cũng sống ở Mỹ và tất nhiên đang xử dụng cả hai loại thẻ trên. Trước nhất, những nhà băng trên đất Mỹ không bao giờ cho bạn mượn tiền mua sắm bằng thẻ credit card mà không lấy lãi, nếu có chỉ là trong một thời gian ngắn hạn để khuyến khích bạn sử dụng thẻ.
Bạn nói rằng khi giao dịch bằng debit card mà bị mất thì không ai giúp vì đó là tiền của mình thì có lẽ bạn chưa bao giờ mất hoăc bị mất mà không biết làm sao. Thật ra, trong thời buổi giao dịch bằng điện toán hiện đại ngày nay việc mất mát do giao dịch nhầm hay do cố tình gian lận là điều hoàn toàn có thể. Với những sự cố như vậy, dù là debit hay credit nếu ta chứng minh được cho nhà băng, nơi đang giữ tiền của mình hay đang cho mình vay tiền, những giao dịch sự cố trên , họ đều có thể “lấy” được lại khoản tiền trên.
Tôi thì nghĩ ngược lại với bạn Long Ho, nếu bạn mất tiền ở credit card sẽ chẳng ai muốn mất công đi “tìm” giùm bạn vì trước sau gì bạn cũng phải trả khoản tiền nầy, với debit card đây còn là uy tín của ngân hàng, nơi đang giữ tiền của bạn, nếu họ phục vụ không tốt, họ mất rất nhiều khách hàng. Bạn nên nhớ rằng, mỗi một khách hàng gởi tiền vào để sử dụng debit card là một hình thức huy động vốn không lãi.
( Son Tran )

Ở Việt Nam thì nên dùng debit
Tôi đã sử dụng cả 2 loại thẻ trên, cả ở trong nước và nước ngoài. Có một vài khác biệt trong khâu trách nhiệm thánh toán (có lẽ chỉ có ở Việt nam), tôi nghĩ nếu chị ở Việt Nam thì chị nên dùng debit card.

Thẻ debit thì có bao nhiêu dùng bấy nhiêu, còn credit thì chị phải deposit. Tôi không gặp phải trục trặc nào trong việc thanh toán, vậy nên debit hay credit cũng như nhau thôi.

Vấn đề trách nhiệm phát sinh khi sự cố mất mã số thẻ hay bị ăn cắp, có lẽ quy định của các ngân hàng Việt Nam là đặc biệt nhất trên thế giới. Thanh toán bằng thẻ tín dụng ở nước ngoài thì chị có quyền khiếu kiện trong trường hợp sử dụng không được phép của chủ thẻ. Chẳng hạn ở Mỹ trong trường hợp mất thẻ, nếu khách hàng báo ngay cho ngân hàng thì nếu bị sử dụng trái phép, luật Mỹ quy định mức phạt tối đa là $50 đối với khách hàng. Khác hoàn toàn với Việt Nam là khách hàng phải chịu, ngân hàng được miễn trách nhiệm!

Một số trang thương mại điện tử như Ebay khách hàng sẽ có lợi thế lớn nếu sử dụng credit card, bởi nếu có phát sinh tranh chấp thì có thể charge back.

Chính vì thế nên khi ở Việt Nam thì thực sự không có khác biệt gì lớn. Dùng thẻ debit an toàn hơn. Nếu chẳng may bị mất thẻ thì cùng lắm chỉ mất trong giới hạn của số dư. Thẻ tín dụng thì chị phải đặt cọc.

( Tuan )

Ở Mỹ, credit card là an toàn nhất
Tôi đang sống o Mỹ, theo tôi dùng cerdit card là an toàn nhất, đi tới đâu cũng được chấp nhận thanh toán cả, và bạn có 30 ngày để hoàn số tiền lại cho ngân hàng mà không bị tính tiền lời, đó là bạn dùng credit card để mua hàng. Còn bạn dùng credit card để rút tiền mặt thì dĩ nhiên ngân hàng họ thích lắm, vì bạn phải trả tiền lời hàng ngày, công thêm các tiền phụ phí khác.
Trong trường hợp credit card của bạn chăng may bị mất, chỉ cần bạn gọi báo cho ngân hàng sở hữu biết là xong mọi chuyên, bạn chẳng phải lo lắng gì cả, cho dù kẻ gian đã dùng hết tiền của bạn.
Ngược lại bạn dùng debit, nếu chẳng may bị mất thì bạn sẽ bị mất tiền của bạn trong account ngay lập tức, chẳng ai giúp bạn trong trường hợp này cả. Đây là kinh nghiệm dưa trên cách thức làm việc của các nhà băng bên này, còn ở Việt Nam thì tôi không biết
( Long Ho)Cả 2 đều có lợi thế riêng
Với kinh nghiệm hơn 10 năm sử dụng thẻ tín dụng Việt Nam, theo tôi một số tư vấn của các bạn chưa hiểu rõ cả 2 loại thẻ tại Việt Nam.
Thẻ credit vẫn có 2 loại:
– Tín chấp: không cần ký quỹ, ngân hàng sẽ xem xét cấp hạn mức thẻ dựa trên uy tín, thu nhập. Trong khi các ngân hàng tại tư nhân và cổ phần khá thoáng với hình thức này, thì nhiều nơi vẫn còn khá cứng nhắc.
– Thế chấp: phải đóng tiền quỹ đảm bảo với lãi suất thấp và không được rút ra khi vẫn còn sử dụng. Đa số các ngân hàng đều có hình thức này với hạn mức khác nhau từ 5 triệu đến vài trăm triệu tuỳ theo số tiền ký quỹ.
Từ nhu cầu sử dụng khá lớn của thị trường nhưng vẫn để kiểm soát rủi ro, các ngân hàng phát hành thêm thẻ debit kết hợp thẻ ATM. Hình thức này khá linh động và phù hợp cho đại đa số người dùng Việt Nam bởi tính linh động của nó. Điểm khác nhau rõ nhất giữa thẻ credit và debit là chữ số được in nổi trên thẻ credit và in chìm trên thẻ debit.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, nên có cả 2 loại thẻ vì thẻ debit được kết hợp ATM sẽ rút tiền dễ dàng mọi nơi ở Việt Nam với chi phí thấp hoặc miễn phí, trong khi thẻ credit rút tiền với chi phí rất cao (thường là 4% trên tổng số tiền).

Trục trặc với thẻ debit mà các bạn nêu ra thường là do hệ thống quản lý của ngân hàng hoặc loại thẻ (Visa, Master, Amex…), chứ không phải do debit không được chấp nhận vì cơ bản người nhận tiền không quan tâm đó là debit hay credit, miễn là họ lấy được tiền.
Về rủi ro cao hay thấp, tôi nghĩ là do số hạn mức sử dụng, thẻ credit hạn mức 5 triệu tất nhiên sẽ ít rủi ro hơn thẻ debit có 100 triệu trong tài khoản. Việc quản lý rủi ro chủ yếu do cách sử dụng thẻ hơn là loại thẻ.
Để quyết định nên chọn thẻ nào, anh nên dưa theo các yếu tố sau đây:
– Ngân hàng uy tín
– Loại thẻ: hiện tại Việt Nam phổ biết nhất là Visa, Master nên tiện cho việc thanh toán. Amex hiện thời tại Việt Nam không phổ biế lắm nên khá bất tiện.
– Chi phí: cần cân nhắc và hiểu rõ chi phí, thời gian ân hạn nợ, và cách phạt lãi suất của từng ngân hàng. Đây là điều các ngân hàng rất ích đề cập với khách hàng nếu họ không hỏi, và có lẽ trên 50% người dùng thẻ cũng không hiểu rõ cách tính lãi suất phạt của ngân hàng, chỉ đến khi thấy cao quá mới giật mình vì đa số tính theo lãi gộp ngày.
Chúc anh đưa ra quyết định đúng đắn.
Việt Hùng

Nên sử dụng thẻ thanh toán Credit Card
Là một trong những người có sử dụng thanh toán giao dịch mua bán trên mạng nhiều, mình khuyên bạn nên sử dụng loại thẻ Credit Card vì nó được chấp nhận tại nhiều quốc gia và tỷ lệ giao dịch thành công là khá cao (gần như là 99%). Không những vậy việc quản lý thẻ cũng đơn giản hơn, thông qua phần hệ thống quản lý online của một số ngân hàng.
Trước đây mình có sử dụng Debit của một ngân hàng khá nổi tiếng ở Việt Nam (không tiện nêu tên ra đây), nhưng sau khi thanh toán thì bị yêu cầu xác minh rất phức tạp. Trong khi đó các ngân hàng ở Việt Nam lại support rất kém. Ví dụ vấn đề đơn giản đó là việc xác minh khi đăng kí tài khoản PayPal, nó sẽ trừ vào tài khoản của mình một số tiền khá lẻ từ 1-2$ thì phải. Khi mình yêu cầu ngân hàng cung cấp số này để mình thực hiện việc active account thì ngân hàng lại không làm được điều đó, rồi khi giao dịch thất bại mất tiền thì ngân hàng bắt yêu cầu viết đơn rất lằng nhằng và mất thời gian.
Vậy theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên sử dụng loại thẻ Credit để thực hiện các giao dịch. Sử dụng loại thẻ này của một số ngân hàng có phần quản lý online giúp bạn có thể theo dõi chi tiết việc thanh toán và các giao dịch bạn đã thực hiện trong ngày (như của mình), trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ khắc phục được sớm nhờ sự can thiệp của ngân hàng. Vấn đề rủi ro khi giao dịch không hẳn là phụ thuộc vào loại thẻ mà còn nhiều yếu tố khác, nên mình khuyên bạn không nên sử dụng đường chính (tức là thông tin trực tiếp trên thẻ) để thanh toán online mà bạn nên sử dụng đường gián tiếp để thanh toán thông qua các nhà dịch vụ trung gian như PayPal hay One Pay mới của Việt Nam. Chúc bạn thành công trong các giao dịch.
Pi En
Thẻ Debit Card, Credit Card và Prepaid – Nên Chọn Loại Nào [Cập Nhật]
Nếu bạn cảm thấy bài viết giúp ích được cho bạn, xin hãy đánh giá.
BITCOIN LÀ GÌ?Bitcoin là gì, cách kiếm bitcoin
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here