Những ngày qua Pi Network được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng tiền điện tử, chủ yếu là do 2 bài viết được đăng tải trên báo Thanh Niên online. Ngoài ra, một số KOL khá nổi tiếng trong giới tiền điện tử và cả trong lĩnh vực khác cũng đăng tải bài viết giới thiệu về mạng lưới này.

Một số bạn đọc đã gửi mail hỏi Payvnn về đồng tiền này. Ở bài viết này, Payvnn sẽ đưa ra một số nhận định cá nhân về Pi Network cũng như đồng tiền điện tử PI, hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về đồng tiền này.

Pi Network là gì?

Pi Network được giới thiệu là một mạng lưới blockchain với người dùng làm trung tâm (user centric). Với đồng tiền Pi làm trung tâm của hệ sinh thái. Người dùng có thể “đào” coin bằng cách cài đặt ứng dụng trên điện thoại.

Không rõ Pi Network được thành lập từ khi nào, nhưng phong trào đào Pi đã xuất hiện tại Việt Nam vài năm nay. Khi tra cứu thông tin từ tên miền của dự án (minepi.com), ta có thể thấy tên miền được đăng ký vào tháng 12/2018. Tra cứu trên App Store, ứng dụng Pi Network được đăng tải công khai vào ngày 16/12/2018. Vậy ta có thể ước tính tuổi đời của Pi Network vào khoảng 2 – 3 tuổi.

Người sáng lập Pi Network được giới thiệu là Nicolas Kokkalis, giáo sư đại học Stanford và là thầy của Vitalik Buterin (người sáng lập ra ETH – Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin). Về thông tin đầu tiên, ta có thể dễ dàng kiểm chứng trên website của trường Stanford, đó là thông tin đúng. Về mối liên hệ với Vitalik Buterin thì chúng ta khó có thể xác nhận, trừ khi chính miệng Vitalik nói ra. Ngoài ra, trên Twitter của Nicolas Kokkalis, chúng cũng không thấy ông có mối tương tác gì với các nhà hoạt động tiền điện tử khác nói chung và Vitalik Buterin nói riêng. Trong khi Twitter là mạng xã hội lớn nhất tập trung hầu như tất cả các dự án tiền điện tử, là mạng xã hội duy nhất mà Vitalik Buterin sử dụng.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Tuy nhiên, vấn đề nhà sáng lập cũng không hề quan trọng, vì các nhà sáng lập chỉ trở nên nổi tiếng sau khi đồng tiền điện tử của họ thành công, chứ không phải là ngược lại.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đánh giá về:

Tiềm năng của Pi Network

Rõ ràng Pi Network là một ứng dụng được đầu tư và xây dựng cộng đồng rất tốt. Số lượng tải trên cả Google Play lẫn App Store đều nằm trong top những ứng dụng mạng xã hội được tải nhiều nhất. Với hàng chục ngàn đánh giá 5 sao. Không chỉ tại Việt Nam, mà cả Trung Quốc, Hàn Quốc, đều có một cộng đồng lớn đang đào đồng tiền điện tử này.

Một điều ta có thể rõ ràng nhận ra là kỳ vọng rất lớn của những người đang đào Pi hiện tại. Trên các hội nhóm Pi Network trên mạng xã hội, ta có thể dễ dàng thấy các bài viết được đăng từ 2019 dự đoán đồng Pi sẽ có giá vài USD, sẽ lên sàn trong vài tháng nữa, và nhiều kỳ vọng khác. Nhưng đến hiện tại là 2021, sau 2 năm, đồng Pi vẫn chưa được chính thức ra mắt để giao dịch và những người đao Pi vẫn chưa thu được gì.

Pi Network không phải là đồng tiền đầu tiên hoạt động theo cách phát miễn phí cho cộng đồng. Stellar, một dự án được thành lập từ năm 2014, đã phát miễn phí hàng chục ngàn lumens (mã XLM) cho mỗi người, và giá trị hiện tại vào khoảng 0.3 USD/XLM, một số tiền rất lớn.

Một đồng tiền khác lại có cách đào coin bằng điện thoại như đồng Electroneum (ETN), đã được lên sàn Huobi và một số sàn lớn khác. Giá trị đồng này hiện tại vào khoảng 0.005 USD. Giá trị này rất thấp, cộng với việc số lượng coin đào được trên điện thoại rất ít, nên tính ra số tiền bạn kiếm được sau hàng tháng trời bỏ công mở ứng dụng mỗi ngày chỉ vào khoản vài chục ngàn đồng mà thôi.

Vậy giá trị thực sự của Pi là bao nhiêu? Có xứng đáng với công sức bạn bỏ ra hay không? Câu hỏi này chỉ được giải đáp vào tương lai mà thôi.

Pi Network có lừa đảo hay không?

Câu trả lời cho tới hiện tại là KHÔNG. Pi Network không yêu cầu nạp tiền từ người dùng. Pi Network cũng không phải là đa cấp hay ponzi vì không trả lãi cũng như không có các hoạt động lôi kéo người dùng theo nhiều tầng.

Hiện tại, Pi Network hoạt động qua một app cài đặt trên điện thoại. Ngoài ra, dự án cũng có thể yêu cầu các thông tin cá nhân, sdt, trong quá trình đăng ký dự án hoặc KYC. Đây là những thông tin quan trọng của cá nhân, nên bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận trước khi cung cấp bất kỳ thông tin gì mà ứng dụng yêu cầu.

(còn tiếp)

 

Pi Network là gì? Có Lừa Đảo Hay Không? Đánh Giá Tiềm Năng
5 (100%) 1 vote

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.