Crypto có là cờ bạc hay không thì vẫn còn là tranh cãi của nhiều người. Một điều ta không thể phủ nhận là crypto đã thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Nếu trong số đó không có bạn thì có lẽ đã đến lúc nhìn lại bạn đã ở đâu trong những ngày qua.

Crypto là cờ bạc?

Từ góc nhìn của mình, tôi nghĩ crypto ít nhất có yếu tố cờ bạc trong đó. Nhất là khi các sàn giao dịch nhị phân, giao dịch margin với đòn bẩy hàng trăm lần thì tính chất cờ bạc đã chiếm lấy phần lớn trong cuộc chơi này.

Theo định nghĩa của đại từ điển Britannica thì cờ bạc – “gambling” – cấu thành từ các yếu tốt sau:

 1. Đặt cược một vật có giá trị (tiền bạc, vàng) vào kết quả của một cuộc chơi, một cuộc thi, một sự kiện.
 2. Người chơi sẽ thu lợi lớn nếu đoán đúng
 3. Người chơi biết mình có thể thua lỗ
 4. Kết quả ngẫu nhiên hoặc có nhiều yếu tố bất định

Cấu thành từ 4 yếu tố trên, Crypto hoàn toàn có thể được gọi là cờ bạc. Nhưng chẳng phải thị trường nhà đất, chứng khoán, vàng bạc đều có những yếu tố trên hay sao?

Điều làm các thị trường chính thống trên có vẻ như ít “cờ bạc” hơn một chút là vì yếu tố bất định có vẻ “dễ đoán” hơn, và khả năng mất trắng sẽ thấp hơn nhiều so với crypto. Nhưng cờ bạc là có rủi ro, và rủi ro ít hay nhiều cũng là rủi ro. Nếu không thì ai cũng đã mua đất, mua chứng khoán từ 2000 và giờ đều giàu cả rồi.

Hãy tưởng tượng bạn nghe nói chị An hàng xóm mua mảnh đất ở ngoại thành, bây giờ bán đã lời gấp 10. Lúc vàng giá chỉ có 1 triệu rưỡi, bố của bạn đã tích cóp mua được 100 cây vàng (chứ không mua xe Dream như ông hàng xóm!), bây giờ đã sở hữu hơn 5 tỷ, thừa sức mua con Mẹc S. Bạn có nói bố bạn và chị An là cờ bạc hay không? Tất nhiên là không rồi.

Nhưng mà nếu bạn mua nhà mua xe từ crypto thì ai nghe thấy cũng sẽ bảo bạn là cờ bạc ăn may, cờ bạc đãi tay mới. Điều đó là đúng, nhưng đừng để đó ngăn cản bạn thay đổi cuộc đời của mình.

Crypto thay đổi cuộc đời như thế nào?

Kể từ khi crypto trở nên quen thuộc hơn trên mặt báo chính thống, bạn cũng sẽ thấy nhiều câu chuyện thành công từ crypto được truyền miệng giữa các người dùng với nhau. Người thì bỏ vốn vào 50 triệu bây giờ đã có hơn tỷ. Một người khác may mắn hơn, đã mua nhà mua xe từ crypto. Giám đốc một công ty công nghệ đầu tư 1 triệu USD bây giờ thì có hơn ngàn tỷ v.v…

Những câu chuyện thế này ít nhiều cũng làm bạn thấy đứng ngồi không yên, ngứa ngáy tay chân vì phải ngồi yên trong khi dường như cả xã hội đang tiến lên bằng tên lửa. Như vậy bạn đã bị FOMO rồi đó.

Chú thích: FOMO – Fear of missing out – hội chứng sợ bị bỏ lỡ.

Nhưng tại sao bạn chỉ thấy những tấm gương thành công mà không thấy gương thất bại? Điều này có thể giải thích bằng một hiệu ứng gọi là “Survivorship bias” – thiên kiến kẻ sống sót. Những người thất bại mất trắng vì crypto có thể vì quá xấu hổ, hoặc quá mệt mỏi nên đã không còn hơi sức để kể lại câu chuyện thua lỗ của mình. Hoặc đơn giản họ không muốn gợi lại quá khứ đau thương đó.

Một hiệu ứng khác cũng góp phần vào chuyện này, đó là “confirmation bias” – thiên kiến xác nhận. Bạn chỉ muốn thấy những gì bạn muốn, vì nó sẽ củng cố thêm cho lập luận của bạn. Nếu bạn muốn nghĩ đầu tư crypto sẽ giàu nhanh, bạn sẽ thấy những câu chuyện như vậy. Và ngược lại.

Tất cả những gì tôi nói ở trên để chứng tỏ một điều, đó là crypto sẽ thay đổi cuộc đời theo hai hướng:

 1. Giàu có và hạnh phúc hơn
 2. Thua lỗ và mất đi hạnh phúc

Số người thua cuộc luôn lớn hơn nhiều, nhưng đừng vội bi quan, nếu có kế hoạch đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể là số ít sống sót và thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn.

Ván bạc lớn nhất cuộc đời bạn

Có thể nói bạn đang đứng trước một cơ hội làm giàu có một không hai từ trước tới giờ, và có thể sẽ không có cơ hội thứ 2 trong cuộc đời. Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, một sòng bạc vĩ đại mở ra cho tất cả mọi người cùng tham gia, một cách dễ dàng nhất, đó là giao dịch crypto.

Trade crypto có 2 loại:

 1. Đầu cơ: hay còn gọi là trade coin. Giao dịch mua bán để kiếm chênh lệch, người chơi sẽ thắng dựa trên khối lượng giao dịch và tần suất giao dịch. Có thể kết hợp ký quỹ và đòn bẩy để tăng lợi nhuận nhanh. Điều này không khác cờ bạc là mấy.
 2. Đầu tư: mua và nắm giữ trong thời gian dài, chỉ bán ra khi đạt được mục tiêu. Hướng này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro. Khả năng crypto về 0 là hoàn toàn có, nhưng khi điều đó xảy ra thì cũng kéo theo các quỹ đầu tư, các ngân hàng lớn trị giá hàng trăm tỷ USD cũng mất trắng theo. Tin tôi đi, lúc đó bạn cũng sẽ không buồn lắm đâu, vì xung quanh ai cũng như bạn cả.

Từ đoạn này trở đi tôi sẽ không nói tới việc đầu cơ, vì chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại cho bạn. Thứ thật sự có thể thay đổi cuộc đời, suy nghĩ, tầm nhìn của bạn chính là bài viết này, và đầu tư vào crypto (cụ thể là Bitcoin).

Nhìn vào biểu đồ tháng của Bitcoin từ năm 2013 đến nay bên dưới:

Tôi đã kẻ thêm một đường cong parabollic tuyệt đẹp để cho thấy uptrend của Bitcoin từ 2003 tới nay. Dù cho có nhiều lần sụp đổ tưởng như không gượng dậy nổi nhưng Bitcoin vẫn tiếp tục phục hồi và đi lên cao hơn nó. Quá trình đó có thể mất một vài năm, hoặc lâu hơn.

Biểu đồ này nói lên điều gì? Đó là nếu bạn đủ kiên nhẫn và niềm tin thì bạn không thể thua lỗ được mà còn thu được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư của mình.

Nhưng tại sao lại có rất ít người có thể chiến thắng trong trò chơi này, có thể do một vài lý do sau:

 1. Quá nôn nóng, khi thị trường đi ngang trong thời gian dài, họ không chờ nổi và bỏ cuộc.
 2. Bỏ vào số tiền quá lớn, mức thua lỗ trong những đợt giảm sẽ nhanh chóng lấy đi tinh thần của người chơi. Không ít người đã cắt lỗ ở ngay đáy để rồi sau đó lại tiếc nuối.
 3. Không đủ niềm tin vào thị trường.

Không phải ngẫu nhiên mà những người thắng lớn nhất chính là những người quên hẳn đi số tiền đầu tư của mình, mà chỉ nhớ ra 5  – 7 năm sau đó, khi tài khoản đã x rất nhiều lần.

Với mức lương 20 triệu đồng, bạn phải lao động bao lâu để có được 2 tỷ? Đó là gần 10 năm. Trong cùng 10 năm đó, nếu đầu tư vào Bitcoin bạn sẽ nhận được số tiền lớn hơn nhiều, trong khi vẫn có 2 tỷ do lao động đóng góp. Hãy tượng tượng cuộc sống của bạn lúc đó sẽ tốt hơn như thế nào. Dưới đây tôi sẽ nói chi tiết hơn.

Đầu tư như thế nào

Với cùng số vốn 5000 USD đầu tư vào Bitcoin với giá 200 USD/BTC Tháng 1/2015, bạn sẽ nhận được gì, xem bảng dưới đây:

Thời điểm Giá chốt lời (USD)
Tổng tài sản (USD)
Thời gian chờ
Tháng 5/2016 500 12.500 17 tháng
Tháng 1/2017 1.000 25.000 24 tháng
Tháng 6/2017 3.000 75.000 29 tháng
Tháng 9/2017 5.000 125.000 32 tháng
Tháng 12/2017 20.000 500.000 35 tháng
Tháng 4/2021 60.000 1.500.000 76 tháng

Bảng trên cho thấy một số điều sau:

 1. Mức lợi nhuận khủng khiếp nếu đầu tư vảo crypto
 2. Bạn cần phải đợi đủ lâu để có mức lợi nhuận hấp dẫn
 3. Với số vốn nhỏ bạn vẫn có thể thu được mức lợi nhuận không tưởng (từ 5000 đô lên hơn 1 triệu đô)
 4. Mấu chốt không phải ở số vốn ban đầu mà là ở thời điểm và mức giá chốt lời

Tôi hi vọng bạn đã đọc và ghi nhớ 4 điều trên, vì nó có thể sẽ thay đổi cuộc đời bạn sau này.

Về số vốn ban đầu, vì sao tôi chọn mức 5000 USD, khoảng hơn 100 triệu VND một chút? Theo tôi đây là số tiền không quá lớn, ai cũng có thể tích cóp được sau vài năm làm việc. Một số sinh viên của tôi sau 4 năm học đại học cũng đã có đủ số tiền này rồi. Một công việc với mức lương trung bình ở Sài Gòn sẽ giúp bạn có số vốn này sau vài tháng, hoặc chậm nhất chỉ 1 năm. Cho dù có mất trắng bạn vẫn có thể làm lại được, đây không phải là chuyện gì quá khủng khiếp. Bỏ 1 năm thu nhập để kỳ vọng thay đổi cuộc sống mấy chục năm tới không phải là quá hợp lý hay sao?

Con bạc sẽ không rời khỏi chiếu trừ khi nó hết tiền. Bạn không được như vậy, đừng bỏ thêm vốn vào ngay cả khi mất trắng hoặc thắng lớn.

Để trở thành tầng lớp giàu có của xã hội, bạn cần phải có ít nhất một trong ba tố chất sau:

 1. Thời vận (thiên): các yếu tố bất ngờ, cơ hội ập tới giàu không trở tay kịp.
 2. Nền tảng có sẵn (địa): địa vị xã hội, hoàn cảnh gia đình, số vốn có sẵn…
 3. Khả năng nội tại (nhân): độ điên, độ nhanh nhạy, trí thông minh hoặc lòng tham đều có thể giúp bạn.

Thiên – Địa – Nhân, ba yếu tố bao hàm vạn vật và cũng có thể áp dụng trong cuộc chơi crypto này. Ông bà ta cũng có câu: “Tiểu phú do cần, đại phú do thiên”, do đó thiên thời luôn được xếp trên cùng so với các yếu tố khác.

Hy vọng bạn đủ sáng suốt để cân nhắc. Đừng quá tham lam để rồi mất hết, cũng đừng quá cẩn trọng để cuộc đời nhàm chán bạn nhé.

Và đây không phải lời khuyên đầu tư.

Viet Nguyen – Payvnn Team

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcTrade Coin Là Gì? Cách Trade Crypto Hiệu Quả, An Toàn
Bài tiếp theo[Margin BitMex Bài 4] Các Lệnh Trên Sàn BitMEX – Cập Nhật 2021
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây