Với những trader Bitcoin thích giao dịch với đòn bẩy (và đòn bẩy mức cao), cuối cùng họ cũng tìm đến BitMEX.

Sàn giao dịch có trụ sở Hong Kong này được biết đến rộng rãi trong cộng đồng Bitcoin như là một sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin tinh vi nhất và hiệu quả nhất. Với mức đòn bẩy lên đến 100x, trader có thể tận dụng bản chất cuộc chơi liều ăn nhiều mà sàn giao dịch tạo ra.

Tuy nhiên, BitMEX là một sàn giao dịch được tối ưu hóa để thu về lợi nhuận tối đa cho công ty. Mặc dù họ cho phép trader hưởng được lợi nhuận lớn, nhưng họ lại đặc biệt thích việc thu lợi lớn hơn những khi thị trường có biến động mạnh. Khoản tiền này được dâng tận miệng cho BitMEX từ những trader mới với những quyết định sai lầm.

Ở bài viết này Payvnn sẽ nêu ra những quyết định sai lầm mà bạn có thể dễ dàng tránh khỏi và hạ thấp khả năng bị thanh lý hay trong giới crypto vẫn thường gọi là “cháy”.

Cơ Bản Về BitMEX

Trước khi chúng ta có thể tìm hiểu sâu về bản chất các lệnh của BitMEX, bạn cần phải biết được cơ bản BitMEX là gì.

ƯU ĐÃI TỪ PAYVNN

Hợp đồng tương lai trên BitMEX không phải là loại tuân theo quy định truyền thống mà bạn hay thấy trên CME hay CBOE. Những hợp đồng đó được giao dịch trên sổ lệnh mở trên sàn BitMEX. Chúng không theo quy định và có thể được giao dịch bởi bất kỳ trader cá nhân nào.

BitMEX đã tăng trưởng đáng kể từ khi họ bắt đầu và đã cưỡi trên ngọn sóng crypto một cách khéo léo hơn bất kỳ sàn giao dịch nào khác. Thực tế, họ đã trở thành sàn giao địch dầu tiên phá kỷ lục 1 triệu BTC volume giao dịch trong vòng 24 giờ.

Không có gì sai khi nói BitMEX đang rất thành công.

Cách Giao Dịch Ký Quỹ Trên BitMEX Hoạt Động

Khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch đòn bẩy nào trên sàn, bạn cần phải ký quỹ cho tài khoản. Điều này là để đảm bảo sàn giao dịch hay môi giới không phải ôm khoản nợ từ thua lỗ của bạn nếu giá đi ngược hướng.

Initial margin (ký quỹ ban đầu) bắt buộc phải có để bảo đảm cho postion của hợp đồng tương lai của bạn. Mức ký quỹ ban đầu này được quyết định dựa theo tỉ lệ đòn bẩy mà bạn đã chọn. Ví dụ, bạn chọn đòn bẩy 1:100 vậy ký quỹ ban đầu sẽ là 1% trên tổng lệnh.

Khi bạn vào một lệnh trên BitMEX, thực chất bạn đang giao dịch một hợp đồng tương lai với “rủi ro có giới hạn”. Thiệt hại của bạn không thể vượt quá số tiền ký quỹ ban đầu.

Đồ thị lợi nhuận bất đối xứng là một trong những lý do trader chọn BitMEX. Nó cho phép họ kiếm lợi nhuận không hạn chế nhưng thua lỗ có giới hạn. Dưới đây là đồ thị đơn giản để cho bạn hiểu rõ hơn về sự bất đối xứng này:

Tại sao BitMEX lại cho bạn vị thế thuận lợi như vậy?

Điều này có thể bởi vì BitMEX đã xây dựng chỉ số Maintenance Margin Requirement (MMR), nghĩa là duy trì ký quỹ bắt buộc. Với các môi giới thị trường tài chính truyền thống, khi bạn phá vỡ MMR, bạn sẽ bị “margin call”. Tuy nhiên, BitMEX mang đến một cơ chế hiệu quả hơn nhiều gọi là “Liquidation Engine”.

Cơ chế này cơ bản sẽ tự động đóng position của bạn ngay khi giá đi ngược hướng và khoản lỗ sắp ăn vào ký quỹ ban đầu của bạn.

Mối liên quan giữa MMR và ký quỹ ban đầu không cố định và sẽ thay đổi tùy theo mức đòn bẩy mà bạn đã chọn.

Giá thanh lý (Liquidation price) vs. Giá phá sản (Bankruptcy price)

BitMEX sử dụng 2 loại giá để xác định số ký quỹ ban đầu và MMR. Giá phá sản là giá mà tại đó số ký quỹ ban đầu của bạn sẽ cạn và bạn mất 100% vào lệnh.

Giá thanh lý là giá mà tại đó bạn sẽ cạn MMR và đó cũng là giá mà position của bạn bị đóng. Điều này để bảo vệ BitMEX khỏi những thiệt hại từ sự dịch chuyển giá bất ngờ của Bitcoin.

Bảng Position Margin
Bảng Position Margin

Khi bạn vào một lệnh, bạn sẽ thấy giá thanh lý thể hiện trên form đặt lệnh. Tuy nhiên, giá phá sản không được thể hiện ra cho bạn thấy. Nghĩa là bạn không thể biết được giá phá sản cách bao xa so với giá thanh lý.

Bằng việc không cho biết giá phá sản, BitMEX đang giấu một “biên” mà họ sử dụng đối với với những hợp đồng đòn bẩy cao. “Biên” đó chính là số lượng mà BitMEX cho phép lệnh đó lấn vào khoản ký quỹ ban đầu trước khi họ tiến hành thanh lý nó.

Những thông tin trên có vẻ “khó nuốt” nên bây giờ ta hãy xem thử một số ví dụ và con số thực tế để dễ hiểu hơn.

Biên Thống Kê

Khi vị thế của bạn sắp buộc bị đóng ở giá thanh lý nhưng giá này lại khá xa so với giá phá sản, bạn đang bị bỏ qua cơ hội thị trường phục hồi. Bạn đã dâng cho BitMEX biên thống kê trong dài hạn dù phần lớn khoản ký quỹ ban đầu của bạn vẫn chưa được dùng đến.

Sẽ dễ tưởng tượng hơn nếu nhìn vào con số. Dưới đây là bảng tính của giá phá sản, giá thanh lý và tỉ lệ ký quỹ.

2 cột cuối cùng hiển thị số MMR lý thuyết bạn cần có trên một giao dịch long BitMEX và tỉ lệ của số này so với ký quỹ ban đầu. Con số này được tính toán bằng cách sử dụng giá thanh lý mà BitMEX cung cấp và giá phá sản được tính riêng biệt (dựa trên đòn bẩy).

Với hai con số này, bạn sẽ có thể hình dung được số ký quỹ ban đầu cũng như số MMR sẽ được áp dụng vào giao dịch. Như bạn thấy ở cột kế cuối, MMR sẽ càng lớn hơn nếu bạn dùng đòn bẩy cao hơn (đúng như dự đoán).

Tuy nhiên, những gì thực sự thú vị là sự liên quan giữa con số này với ký quỹ ban đầu. Ở cột cuối cùng trên bảng tính cho thấy với mức đòn bẩy càng cao, con số MMR cần thiết sẽ tăng tỷ lệ rất nhanh so với ký quỹ ban đầu.

Trong trường hợp vào lệnh đòn bẩy 100x, position chỉ cần dịch chuyển $32 so với giá hiện tại và bạn sẽ bị thanh lý. Vì vậy, cho dù bạn phải đặt vào $64 vào số ký quỹ ban đầu (giá chênh lệch giữa giá vào lệnh và giá phá sản), bạn sẽ bị thanh lý khi giá dịch chuyển một nửa trong số đó ($32 MMR).

Khi bạn nhìn vào những con số của đòn bẩy 10x, hiệu ứng ít khốc liệt hơn nhiều. Số tiền ký quỹ ban đầu là $579 và bạn sẽ không bị thanh lý trừ khi giá dịch chuyển $552 so với điểm vào lệnh. Vì vậy, bạn có thể giữ vững vị thế trong khoảng giá lên đến 98% số ký quỹ ban đầu.

Nói theo cách khác, số MMR của position đòn bẩy 10x chỉ 4.58% của ký quỹ ban đầu. Số này thấp hơn 10 lần so với 50% ký quỹ ban đầu MMR cần phải có với lệnh đòn bẩy 100x.

Tóm lại, với góc nhìn thuần thống kê, đòn bẩy 100x hay 50x không phải là giao dịch hiệu quả và không phù hợp trong chiến lược lâu dài.

Lower Leverage, Less Liquidation (LLLL) – Đòn bẩy thấp, không lo cháy

BitMEX là một cỗ máy hiệu quả trong việc xử lý các giao dịch mạo hiểm nhất. Giao thức quản lý rủi ro của BitMEX như là chi phí dành cho lợi nhuận giao dịch dài hạn của bạn.

Không có gì chống lại BitMEX và họ đang làm chính xác những việc nhà điều hành giao dịch đòn bẩy cao đang làm. Họ cần phải đảm bảo rằng họ luôn có đủ tài chính để bù cho những giao dịch lỗ.

Thực tế, BitMEX còn có một quỹ dự phòng dùng để bảo hiểm trong những trường hợp họ không ngăn chặn position thua lỗ kịp lúc. Quỹ dự phòng hiện tại đang có số dư 12.336 XBT.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn góp tiền vào quỹ dự phòng BitMEX, đừng giao dịch ở đòn bẩy 50x hay 100x.

Quy tắc 4 chữ L (LLLL) sẽ cứu lấy bạn trong chặng đường dài. Low Leverage -> Less Liquidation.

Biên dịch từ bài viết của tác giả Nic Puckrin / Hacked.com

BitMEX Dưới Góc Nhìn Chuyên Gia: Làm Gì Để Không Bị Cháy?
5 (100%) 1 vote

Bài viết được biên soạn bởi Payvnn Team.


Cập Nhật Tin Tức Từ Payvnn Sớm Nhất Tại:

Mua ví lạnh Ledger Nano S chính hãng từ Pháp* Hướng dẫn đặt mua

ĐỂ LẠI CÂU HỎI HOẶC NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn vui lòng chờ comment được duyệt, Payvnn Team sẽ trả lời ngay khi có thể.