Một tập phim truyền hình hết đúng lúc gay cấn nhất, một tập truyện bị cắt ngang giữa chừng, một quảng cáo dài tập chỉ chiếu vài giây và bảo bạn đợi xem tiếp trong vài ngày tới… Về bản chất, những ví dụ trên lợi dụng sự tò mò của mỗi người để lôi kéo người xem phải nhớ đến họ. Kỹ thuật mà những ví dụ trên sử dụng được gọi là Hiệu ứng Zeigarnik, được đặt theo tên một nhà tâm lý học nữ người Nga tên là Bluma Zeigarnik.

Trong tâm lý học, hiệu ứng Zeigarnik là trạng thái mà con người nhớ một công việc chưa hoàn thành hoặc bị gián đoạn tốt hơn nhiều so với công việc đã hoàn thành. Đây là một kiểu “sai lệch ký ức”, mà trong đó sự lệch về nhận thức sẽ tăng cường khả năng nhớ của bạn.

ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Hiệu ứng Zeigarnik được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo, cụ thể là những ví dụ ở đầu bài viết.
  • Trong học tập, một sinh viên ngắt quãng học bài giữa chừng sau đó tham gia những hoạt động khác như chơi game, xem phim sẽ nhớ những phần quan trọng tốt hơn một sinh viên hoàn thành bài học trong một mạch. Vì vậy, bạn hãy biết cách học và nghỉ ngơi đúng lúc để tăng cường trí nhớ.
  • Trong nghệ thuật thuyết phục và đàm phán, người đàm phán giỏi là người biết dẫn dắt vấn đề từ từ, từng điểm một để người nghe có thời gian mường tượng và dự đoán về vấn đề đang được đề cập đến. Việc này sẽ tăng sự tập trung của người nghe, những thông điệp được kèm theo sẽ thuyết phục hơn và cuối cùng câu trả lời sẽ có xu hướng theo ý của người đàm phán.
  • Trong công việc, có một dự án hoặc kế hoạch mà bạn còn ngần ngại chưa muốn bắt đầu? Đừng trì hoãn nữa, hãy bắt đầu ngay, dù ở bất kì đâu. Dù bạn bắt đầu từ phần đơn giản nhất thì các phần khác dần dần sẽ xuất hiện theo và đó sẽ giúp bạn hoàn thành đến cùng.

Như khi tôi có ý tưởng viết một bài báo nhưng chưa biết viết như thế nào, đơn giản tôi chỉ đặt cho nó một cái tựa đề rồi để đó. Có thể mất vài ngày đến vài tuần, nhưng có thể chắc chắn một điều là tôi sẽ hoàn thành bài viết đó.

Theo dõi Substack của admin Nam Luu

Hoặc khi tôi muốn làm một trang web (công việc chính của tôi) mà vẫn ngần ngại vì sợ thất bại, để thúc đẩy bản thân tôi sẽ mua ngay một tên miền cho trang web đó đồng thời cài đặt một trang web đơn giản lên dù không có nội dung. Sau đó tôi phải liên tục nghĩ đến nó và đến một lúc nào đó sẽ có một động lực thôi thúc tôi hoàn thành nó (trường hợp lâu nhất là hơn 1 năm).

Và trong công việc thiết kế, chỉ cần vài đường nét nhỏ cũng sẽ giúp tôi nghĩ ra thêm nhiều ý tưởng và động lực để hoàn thành trong vài ngày tới.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trước[Update 2/7] Hãy Sell Chứng Khoán Mỹ Ngay
Bài tiếp theoNgày Thứ Hai Hưng Phấn
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây