Home Đầu Tư Kiến Thức Trade Chén Thánh Trade Coin – Những Điều Quyết Định 85% Thành Công Của Bạn

Chén Thánh Trade Coin – Những Điều Quyết Định 85% Thành Công Của Bạn

0
Chén Thánh Trade Coin – Những Điều Quyết Định 85% Thành Công Của Bạn

Trong trade coin, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của bạn. Ngoài kỹ thuật trade, kinh nghiệm trade thì vẫn còn rất nhiều kiến thức khác bạn cần học hỏi để trở thành một trader giỏi. Trong bài viết này bạn sẽ biết được những yếu tố then chốt để làm nên một trader thành công.

Nội dung trong bài viết sẽ áp dụng theo “Nguyên lý tảng băng trôi”, tức là những gì bạn thấy được chỉ ẩn chứa một phần rất nhỏ những sự thật đằng sau đó.

Tang bang troi Trade coin thanh cong
Nguyên lý Tảng Băng Trôi trong Trade Coin

Chén Thánh là gì?

Chén Thánh hay từ gốc là Holy Grail có nguồn gốc từ Công Giáo. Theo truyền thuyết, người sở hữu chén thánh sẽ có quyền lực vô biên, tài năng xuất chúng.

Trong giới trader coin và forex, nhiều người đã luôn tìm kiếm một bí quyết, một chỉ báo hay một phương pháp kỹ thuật giúp họ chiến thắng 100% trên thị trường. Họ đặt tên cho bí quyết đó là “Chén Thánh”.

Tuy nhiên Chén Thánh không tồn tại trong thị trường, cho dù bạn tốn bao nhiêu công sức hoặc tiền của để đi học từ những người tuyên bố đã tìm ra Chén Thánh, kết quả cũng chỉ là vô ích.

Sự thật sẽ được phơi bày dưới đây.

Kỹ thuật trade chỉ quyết định 15%

Điều bất ngờ là trong trade coin hay trade bất kỳ loại hình nào khác, kỹ thuật và kỹ năng chỉ quyết định 15% thành công của bạn. Có một điều bạn cần phải hiểu là phương pháp dự đoán giá 100% chính xác không tồn tại. Nó có thể mang đến cho bạn tỷ 80% chính xác, nhưng chỉ 20% còn lại có thể lấy đi toàn bộ những gì bạn kiếm được trước đó.

Để thành công trong trade coin, bạn cần phải thành thạo ít nhất một hoặc hai phương pháp phân tích giá. Việc này cũng giống như bạn trang bị áo giáp và súng đạn trước khi ra chiến trường vậy. Tuy chỉ quyết định 15% nhưng kỹ thuật lại là điều kiện tối cần thiết để bạn có thể bước vào chiến trường này.

Rất nhiều trader thiếu kinh nghiệm bắt đầu với việc tìm kiếm phương pháp phân tích kỹ thuật “hoàn hảo”, hay được gọi là “Chén Thánh”, nhưng không hề biết rằng sự thật đang ẩn giấu ở đâu đó.

Tang ban troi trade coin
Infographic bởi EWM Interactive – Payvnn dịch

Quản lý vốn, quản lý rủi ro quyết định 35%

Bạn cần có một bản kế hoạch cụ thể về số vốn bạn muốn đầu tư cho mỗi coin và tỉ lệ phần trăm lỗ tối đa cho mỗi thương vụ. Và đó là nơi nghệ thuật quản lý rủi ro và tiền bạc thể hiện. Bạn phải có khả năng hạn chế tổn thất và để tạo điều kiện cho lợi nhuận phát triển. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải có ý chí bỏ qua những cơ hội trade có vẻ tốt vì rủi ro lớn hơn đi kèm với nó. Quản lý rủi ro và tiền bạc là tất cả những luật chơi bạn tự tạo ra cho mình nhằm mang lại tối đa những giao dịch thành công nhưng cũng đồng thời ngăn ngừa những kèo lỗ hủy hoại tài khoản của mình.

Ngay cả khi trải qua nhiều năm kinh nghiệm và trở thành một nhà phân tích tài chính xuất sắc, có khả năng quản lý số dư tài sản và rủi ro tốt thì bạn vẫn không thể đạt được điều minh mong muốn dễ dàng. Bởi vì, lập kế hoạch là một chuyện còn có đi đúng lộ trình đã vạch ra hay không lại là một chuyện khác.

Hãy nhớ rằng: nếu không có kế hoạch quản lý vốn và quản lý rủi ro hợp lý, kể cả phương pháp phân tích kỹ thuật chính xác nhất cũng mang lại kết quả không như ý.

Kỷ luật, sự tự chủ quyết định đến 50%

Điều này cũng giống như phần đáy của tảng băng trôi vậy, tuy chìm sâu trong đáy biển nhưng lại quyết định phần lớn đến thành công của bạn. Cho dù bạn có kỹ thuật phân tích chính xác, kế hoạch quản lý vốn và rủi ro hợp lý, nhưng nếu bạn không giữ được kỷ luật để giữ vững những kế hoạch này thì tất cả sẽ trở thành con số không.

Bạn cần phải hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng xấu đến tâm lý trader như FOMO và FUD. Để khắc phục các hội chứng tâm lý này không chỉ cần ngày một ngày hai là được, mà bạn cần phải dần luyện tập sự tự chủ cũng như gia tăng kinh nghiệm.

Khi đã giàu kinh nghiệm, bạn có thể nhận ra một cơ hội trade tốt, có tỷ lệ rủi ro hợp lý. Bạn cũng có thể chỉ ra được điểm cắt lỗ và các ngưỡng đối tượng và biết ở đâu phù hợp để mở một vị thế. Tuy vậy, nhưng khi vào cuộc, bạn vẫn cảm thấy mọi thứ thật không đúng với kế hoạch. Lệnh stop order vẫn còn quá sớm nhưng giá đã chầm chậm tiến lại gần nó. Sự mất kiên nhẫn và lo sợ đã chiếm lĩnh tâm hồn bạn. Kiểu như “Nó sẽ dừng lại sớm thôi. Mình đã phạm sai lầm, dự đoán sai mất rồi”. Và rồi bạn sẽ rời khỏi cuộc chơi với mức lỗ nhỏ, trong khi dự đoán của bạn là đúng. Sau đó, giá bắt đầu di chuyển ra khỏi điểm bạn cắt lỗ và tiến dần tới ngưỡng mục tiêu mong muốn của bạn. Bạn bỏ lỡ một cơ hội kiếm lời tốt và bắt đầu giận bản thân mình. Bạn đã đúng trong việc dự đoán nhưng cớ vì sao mọi thứ lại kết thúc bằng một khoản lỗ nhỏ. Điều gì đã sai trong kế hoạch?

Kỷ luật, kiểm soát bản thân và cảm xúc, sự kiên nhẫn. Những điều này trader chúng ta vẫn còn thiếu. Sức mạnh tâm lý luôn đi liền với kế hoạch, kể cả khi vị thế không tốt như mong đợi. Việc kiểm soát bản thân là phần sau cùng và cũng khó nhất để tiến tới giao dịch thành công. Vì vậy, kể cả khi bạn nghĩ bạn đã tìm ra được cái gọi là “Chén Thánh” của các phương pháp dự đoán, khả năng cao là bạn vẫn chỉ mới chạm tay vào bề nổi của tảng băng chìm. Bạn, vẫn còn nhiều thứ để chuẩn bị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here