San giao dich FTX
San giao dich FTX

Trước năm 2017, chắc chẳng có ai biết đến cái tên Binance. Lúc đó, sàn nổi tiếng và uy tín nhất chính là Bitfinex. Cho đến hiện tại, cái tên Bitfinex cũng như một số cái tên cũ như Bittrex, Poloniex đã đi vào dĩ vãng và nhường chỗ cho đế chế của các sàn giao dịch Trung Quốc như Binance, Kucoin, Huobi, MEXC.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của sàn FTX, một sàn giao dịch đến từ Mỹ, thời đại độc tôn của những sàn Trung Quốc có lẽ sắp kết thúc. FTX hội đủ sự uy tín, ổn định của sàn Mỹ cũng như sự nhanh nhạy, thân thiện người dùng của các sàn Trung Quốc.

FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch xuất thân từ Mỹ, được sáng lập bởi Sam Bankman-Fried (hay còn gọi là Sam xoăn) vào năm 2019. Phía sau FTX là những nhà đầu tư máu mặt của Mỹ, trong đó nổi tiếng nhất là Alameda Research.

ĐĂNG KÝ SÀN FTX

FTX có cách hoạt động rất cẩn trọng nhưng cũng đủ linh hoạt để nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường. Đến năm 2020, FTX có thể nói là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Binance, dù bản thân chính Binance cũng sở hữu cổ phần trong FTX. Có thể nói, nếu có “sự cố” nào xảy ra với Binance thì FTX chính là lựa chọn thay thế khả dĩ nhất.

Bên cạnh là sàn giao dịch, FTX cũng đầu tư vào rất nhiều dự án crypto và phát triển nhiều công ty con khác, nổi tiếng nhất là nền tảng BlockFi, nền tảng cho phép gửi crypto như BTC, ETH và nhận lợi nhuận mỗi năm.

Nhà sáng lập FTX, Sam xoăn (Sam Bankman-Fried), dù chưa đến 30 tuổi (sinh năm 1992) nhưng đã cho thấy tài năng và tầm nhìn vượt trội của mình. Đến 2021, tài sản của Sam đã lên đến 16 tỷ USD. Sam cũng là người tài trợ lớn thứ hai cho chiến dịch tranh cử của Biden, chỉ sau tỷ phú Bloomberg.

Coin sàn FTT

Cũng được hưởng lợi ích như các coin sàn khác nên mình sẽ không nói nhiều về điều đó ở đây. Với lượng cung tối đa chỉ ở khoảng 337 triệu, hiện tại đã phát hành 154 triệu token, ta có thể thấy FTT phát hành với số lượng khá ít so với các loại coin sàn khác.

Điều đáng chú ý của FTT token là tiềm năng tăng trưởng rất cao. Với cách hoạt động của mình, FTT token có thời điểm được đẩy lên tới giá hơn 60 USD, lọt vào top 20 trên Coinmarketcap.

Những Dự Án x100 Bởi FTX

Nếu như Binance đã giúp các dự án như SXP, BTT, DEGO tăng trưởng hàng chục lần từ lúc lên sàn thì FTX cũng không kém. Hàng loạt dự án đình đám đã x100 lần hoặc hơn dưới bàn tay phù phép của Sam xoăn. Cụ thể đó là: SOL (Solana), C98 (Coin98) và AXS (Axie Infinity).

SOLANA – SOL

Dự án cho chính tay FTX xây dựng và sẽ là token nền tảng cho coin sàn FTT hoạt động. Lượng token SOL được nắm phần lớn bởi quỹ Almeda của FTX. SOL bán giá private giá chỉ 0.22 USD, lúc lên sàn giá chỉ 0.5 USD, đến này FTX đã đẩy SOL lên tới đỉnh 150 USD, gấp 300 lần giá lên sàn, 600 lần giá private.

Fantom – FTM

FTM, một dự án cũng được Alameda đầu tư. Giá private khoảng 0.03 USD, giá đỉnh hiện tại là 1.3 USD, gấp 43 lần giá private.

Có thời điểm FTM đã bị bỏ rơi và giá tụt chỉ còn khoảng $0.001 mà thôi, nếu so với giá đỉnh thì hiện tại FTM đã tăng gấp 1300 lần.

Coin98 – C98

Coin98, một coin Việt Nam được quỹ Almeda của FTX đầu tư. Ngoài chạy trên Ethereum, C98 còn chạy trên BSC của CZ và Solana của FTX. Theo Etherscan, lượng C98 do FTX nắm giữ tương đương với sàn Binance, chưa kể lượng lớn trên Solana.

C98 giá private sale là 0.025, đã được Sam xoăn đẩy lên tới 6.5 USD, gấp 260 lần giá private.

Axie Infinity – AXS

Sam xoăn không chủ ý đầu tư vào AXS từ đầu mà chỉ chú ý đến coin này sau khi nhận ra sự FOMO của người Việt Nam với các coin Việt. Nhờ được niêm yết trên sàn FTX, kết hợp với sự FOMO từ phong trào Play-To-Earn, AXS từ giá lên sàn chỉ 0.12 USD đã được đẩy tới 93 USD (gấp 750 lần).

Những Chiêu Trò Khác Của FTX

Không có dự án nào có thể phát triển mạnh mà không có các chiêu trò của CEO. Dưới bàn tay của CZ, Binance đã trở thành sàn giao dịch số 1 thế giới. Với Sam xoăn, FTX cũng nhanh chóng phát triển thành hàng top với các chiêu trò như:

Chính trị: chi tiền vận động hành lang cho tổng thống Mỹ Joe Biden, số tiền ước tính là 5,2 triệu USD.

Từ thiện: FTX cho sàn Liquid của Nhật Bản mượn 120 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Truyền thông: FTX chi 135 triệu USD để đổi tên sân vận động Miami thành FTX Arena.

Pháp lý: FTX mua sàn giao dịch phái sinh LedgerX của Mỹ.

Đầu tư: FTX kêu gọi được 900 triệu USD từ nhà đầu tư, công ty được định giá 18 tỷ USD.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcHaasonline là gì? Bot Trade Crypto Tốt Nhất Thế Giới – HaasBot
Bài tiếp theoKênh, Nhóm Telegram Tín Hiệu Crypto, Chứng Khoán, Forex Miễn Phí (Update 9/2021)
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây