Hiệu ứng tâm lý Ngày Thứ Hai
Hiệu ứng tâm lý Ngày Thứ Hai

Bạn có để ý thấy thị trường chứng khoán thường có xu hướng tăng vào buổi sáng thứ 2?

Vào sáng thứ 2, ở khắp các công viên lượng người tập thể dụng cũng đông đúc hơn.

Phòng gym vào thứ 2 cũng trở nên chật chội hơn ngày thường, giá để tạ luôn có người đừng, các máy tập cũng thường hết chỗ hơn các ngày khác.

Theo dõi Substack của admin Nam Luu

Một ví dụ khác, lớp Triết học thông thường có tỷ lệ học sinh trốn học rất cao, nhưng vào thứ hai thì số này giảm hẳn.

Nhưng mọi thứ sẽ dần trở lại bình thường vào những ngày hôm sau. Và đến tối thứ sáu thì phòng gym không một bóng người và quán nhậu chật kín khách.

Ta có thể lý giải những hiện tượng thú vị này bằng một hiệu ứng tâm lý phổ biến, gọi là Hiệu ứng Ngày Thứ Hai (Monday Effect).

Bắt nguồn từ các nghiên cứu về sức mạnh tinh thần của con người, các nhà tâm lý học đã giải thích được nguồn gốc của Hiệu ứng Ngày Thứ Hai.

Sức mạnh tinh thần của mỗi người là một nguồn lực quý giá, và nó có giới hạn. Bạn sẽ sử dụng nó vào mỗi ngày cho đến khi nó cạn dần vào buổi tối và được sạc lại sau một giấc ngủ ngon.

Nghĩa là vào mỗi sáng thứ hai, năng lượng ý chí của bạn đã được sạc đầy sau hai ngày nghỉ quý báu. Lúc này, bạn thấy mình bỗng nhiên có trách nhiệm với bản thân hơn, và sẽ có những hành động tích cực hơn.

Những hành động tích cực này nhằm cải thiện cho tương lai của bản thân bạn. Bạn sẽ mua chứng khoán, một hành động để đảm bảo tương lai tài chính. Bạn sẽ tập thể dục để tăng cường cho sức khỏe. Và bạn sẽ chăm đi học hơn vì lý do tương tự.

Thứ hai này mình vừa vào một lệnh mua chứng khoán và đăng ký một khóa học tài chính, điều mà những ngày khác trong tuần chưa chắc mình đã làm.

Vậy bạn có thể tận dụng hiệu ứng này như thế nào cho cuộc sống? Mình xin đưa ra một số gợi ý dựa trên kinh nghiệm của bản thân:

  1. Với giao dịch, hạn chế vào lệnh mua vào sáng thứ hai, vì lúc này thị trường sẽ rất hưng phấn và bạn dễ bị mua hớ. Hãy bình tĩnh quan sát và vào lệnh vào phiên chiều.
  2. Với việc tập luyện, tận dụng hiệu ứng để đi tập gym, chạy bộ, chơi thể thao càng nhiều, càng thường xuyên càng tốt.
  3. Bạn có một kế hoạch nhưng vẫn chưa bắt đầu được? Hãy khởi động kế hoạch đó vào ngày thứ hai, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn nhiều. Kết hợp với hiệu ứng Zeigarnik, khả năng cao kế hoạch đó sẽ dần được hoàn tất.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcZeigarnik Effect và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây