IDO IEO la gi
IDO IEO la gi

Hiện tại có lẽ không còn nhiều bạn thắc mắc ICO là gì nữa, khái niệm này đã dần trở nên quen thuộc trong giới đầu tư tiền mã hóa. Tuy nhiên, bạn có biết bên cạnh đó vẫn còn những cách phát hành token mã hóa khác nữa, đó là IEO, IFO và IAO. Bài viết này Payvnn sẽ giải thích ý nghĩa của các khái niệm trên (Xem thêm bài: Token là gì?).

IEO

IEO viết đầy đủ là Initial Exchange Offering, có nghĩa là một dự án được niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp mà không qua ICO. Ở các quốc gia ICO bị cấm, các token dạng IEO xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề thường gặp ở dạng IEO là một số lượng lớn token bị nắm giữ bởi một số ít người. Sau khi lên sàn, nếu giá token tăng trưởng thì số ít người kia sẽ hưởng được khoản lời rất lớn so với số đông quần chúng. Nếu token bị tụt giá khi đó số ít người kia sẽ bán nhanh số token họ đang giữ nhằm lấy lời hoặc cắt lỗ, và những nhà đầu tư mới sẽ bị lỗ nặng. Bằng cách nào thì cá mập vẫn sẽ lấy được phần lớn lợi nhuận từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vấn đề thứ hai là việc tập trung lượng lớn token vào tay cá mập sẽ dễ dẫn tới đồng tiền đó sẽ dễ bị điều khiển và chi phối giá theo hướng họ muốn. Vì vậy, đừng đầu tư vào những đồng mà lượng tiền lưu hành nhỏ và không được phân bổ đều.

Trong một số trường hợp đặc biệt, dự án đó không tổ chức Private Sale, số lượng lớn token sẽ rơi vào tay nhóm phát triển dự án. IEO trở thành một cách để nhóm dự án bán token với giá biến đổi.

IFO

Trung thực mà nói chỉ cố một số ít fork mang lại sự cải thiện, phần lớn các fork đều biến tướng lừa đảo. Họ lợi dụng lòng tham của con người như sau: “Tôi sẽ cho anh một ít token (thứ chưa chắc đáng một xu) miễn phí, và khi có đủ số lượng người nhận nó, họ sẽ bắt đầu trade kiếm lời, và token đó tự nhiên có giá trị trong một thời gian ngắn”

Các sàn giao dịch “bị buộc” phải hỗ trợ các đồng này hoặc bị khách hàng chuyển qua sàn giao dịch khác có hỗ trợ đồng đó. Và khi các sàn giao dịch bắt đầu niêm yết token đó lên, thanh khoản của nó sẽ tăng lên. Đó là một cách dễ dàng để buộc các sàn giao dịch niêm yết một đồng nào đó, ít nhất là được một khoảng thời gian.

IAO

IAO viết đầy đủ là Initial Airdrop Offering, tương tự với hình thức IFO nói trên ở một số chỗ, nhưng nó linh hoạt hơn trong cách phân bố số token ban đầu. Về mặt lịch sử, điều này tạo ra các vấn đề cho người dùng, những người trữ token trên sàn giao dịch, bỏ lỡ các đợt airdrop. Hiện tại Binance đã có thể làm việc với các nhóm airdrop, đảm bảo rằng người dùng trên Binance có thể có được lượng token từ airdrop như bất cứ người dùng nào. Thực tế cho thấy như vậy thì dễ hơn cho người dùng vì họ không cần phải cài đặt thêm các loại ví mới để nhận airdrop.

ICO

ICO (Initial Coin Offering) vẫn là một trong những cách tốt nhất để gọi vốn. Nhiều nhà đầu tư xuất chúng đã bắt đầu đầu tư vào ICO. Tuy nhiên ICO vẫn mắc phải vấn đề như ICO bị giới hạn ở vài quốc gia. Sẽ khó khăn để tham gia ICO nếu bạn sống ở một trong các nước này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy ICO, nhận tiền từ hàng ngàn nhà đầu tư khác nhau, dự án cần phải đủ quan trọng để bạn đánh đổi một số thứ khác như nơi bạn sống, hoặc từ bỏ quốc tịch. Nếu chưa sẵn sàng, đừng làm ICO.

IDO

IDO viết tắt của Initial Dex Offering, trong đó Dex là Decentralized Exchange (sàn giao dịch phi tập trung). Với xu hướng phát triển của các sàn DEX, IDO dần được sử dụng để thay thế ICO.

IDO mang tới ưu điểm lớn so với IEO và ICO là: thanh khoản ngay lập tức, giao dịch ngay lập tức với phí niêm yết rẻ hơn. Tuy nhiên với các DEX giao dịch trên nền tảng Ethereum thì phí giao dịch sẽ khá cao khi giá ETH có thời điểm đã vượt qua mốc $4000.

Các nền tảng IDO nổi bật là: Binance DEX, Polkastarter, Uniswap.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcTrendLine (Đường Xu Hướng) Là Gì? Cách Vẽ Tìm Điểm Đảo Chiều Với Indicator TradingView
Bài tiếp theoTradingView là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng TradingView Chi Tiết (Cập Nhật 2021)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây