Vàng hay được các tín đồ crypto sử dụng để so sánh với Bitcoin. Tuy nhiên, nếu là tài sản thay thế Vàng, Bitcoin khó có thể đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong năm qua, và trong các năm trước nữa.

Là tài sản trú ẩn, tài sản an toàn, vật lưu trữ giá trị, Vàng cũng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử.

Vàng vs Crypto

Trong con mắt các nhà đầu tư thì:

– Vàng $Gold là phương tiện lưu giữ giá trị, là tài sản trú ẩn an toàn.
– Crypto $Coin là sản phẩm đầu tư mạo hiểm.

Vàng khác với Crypto về bản chất và về phương diện đầu tư.

Vàng và Crypto có thể cùng tăng do các gói QE (nới lỏng định lượng) của FED. Vàng và Crypto sẽ cùng giảm khi FED siết chặt, lúc đó $USD sẽ lên ngôi.

Crypto có thể tăng trong khi vàng giảm, và ngược lại.

Vàng là mục tiêu mà Bitcoin hướng tới, nhưng hiện tại Bitcoin không phải là vàng, và không được coi như vàng trong con mắt các nhà đầu tư.

Các giai đoạn của Vàng

Ta nhìn biểu đồ dưới đây để xem xét về các giai đoạn thăng trầm của giá vàng. Tính từ thời điểm Ngày thứ 2 đen tối, 19/10/1987, ngày mà chỉ số Dow Jones đã tuột 22%, mất 508 điểm.

Biểu đồ giá vàng qua các thời kỳ
Biểu đồ giá vàng qua các thời kỳ

Giai đoạn 1: từ ngày thứ 2 đen tối đến khi bong bóng Dotcom vỡ, 1987 – 2000. Giai đoạn đó vàng rơi vào downtrend lên đến 10 năm. Nếu vào ngày thứ 2 đen tối, giá vàng được giao dịch ở mức 492 USD/oz thì trước khi bong bóng Dotcom vỡ, giá vàng chỉ ở mức 255 USD/oz. Tức là chia 2 trong vòng 10 năm.

Giai đoạn 2: tiếp theo là 10 năm uptrend của vàng. Ngay khi bong bóng Dotcom vỡ, tài sản được đổ sang vàng, giúp giá tăng 16.85% trong ngày, và tiếp tục tăng trong 10 năm sau đó. Giai đoạn này FED liên tục tung ra các gói QE (Quantitative Easing – Nới lỏng định lượng) để giải cứu thị trường chứng khoán. Bong bóng tài sản được thổi lên, trong đó giá vàng và giá nhà đất liên tục tăng.

Vàng trải qua 2 sự kiện trong thời gian này. Đầu tiên là vỡ bong bóng nhà ở tại Mỹ, nguyên nhân xuất phát từ sản phẩm tài chính gọi là Cho vay thế chấp dưới chuẩn, tạo ra cú sụp đổ lớn nhất trong hệ thống ngân hàng. Đây cũng là cú The Big Short khét tiếng được lên nhiều sách và phim. Cú vỡ bong bóng này tạo ra khủng hoảng tài chính diện rộng tại Mỹ năm 2007 – 2009.

Sự kiện thứ 2 là khi ngân hàng Lehman Brothers bị vỡ nợ. Vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Và nguyên nhân của vụ phá sản này cũng là từ sự kiện thứ nhất.

Sau hai sự kiện này, vàng trở nên được tin tưởng hơn bao giờ hết, và liên tục tăng cho đến đỉnh điểm là 2011, đạt giá 1920 USD/oz.

Giai đoạn 3: sau khi bong bóng vàng nổ, vàng rơi vào thời kỳ ảm đạm trong gần 9 năm, cho đến khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đầu năm 2020.

Giai đoạn 4: hiện tại. Đại dịch xuất hiện chẳng những không làm các thị trường nhà đất, crypto, chứng khoán chững lại như dự đoán, mà lại còn bùng nổ hơn trước đó. Nguyên nhân là do các gói QE liên tục được tung ra bởi FED. Vàng cũng không ngoại lệ, đã nhanh chóng phá đỉnh lịch sử năm 2011, chỉ mất hơn 6 tháng sau khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu.

KÊNH TELEGRAM PAYVNN

HỌC PTKT NÂNG CAO MIỄN PHÍ

Bài trướcakSwap – Cảnh Báo SCAM Token Airdrop
Finance Professor. Trader since 2015. Feng Shui guru, Vipassana also. Ask me anything on my Facebook. You are welcome.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây